การเงิน

มาสอนให้ลูกรู้จักการออมเงินกันเถอะ!

Thai Trading Focus

มาสอนให้ลูกรู้จักการออมเงินกันเถอะ!

มันเป็นอะไรที่สำคัญมากๆเลยค่ะ ที่แต่ละครอบครัวควรจะสอนลูกๆให้รู้จักการออมเงินตั้งแต่อายุน้อยๆ นอกจากเด็กสามารถเรียนรู้วิธีการนับเลขขั้นพื้นฐานแล้ว ผู้ใหญ่ก็ยังสามารถสอนให้เด็กรู้จักคุณค่าของเงินอีกด้วย การปลูกฝังนิสัยโดยการสอนให้เด็กรู้จักออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เด็กมีความเป็นนักธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย

เพราะฉะนั้นพ่อแม่อย่างเราๆจำเป็นต้องรู้จักวิธีการสอนออมเงินให้กับลูกๆ แบบถูกวิธี และนี่คือ 7 วิธีในการสอนลูกให้ออมเงินค่ะ

     1. การแนะนำวิธีออมเงินให้กับลูกตั้งแต่ยังเด็ก

วิธีสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กมีอายุประมาณ 1-3 ปี พวกเขาสามารถถูกสอนให้รุ้จักการออมเงินง่ายๆ จากกระปุกออมสิน
เด็กเล็กอาจไม่เข้าใจในทุกเรื่องที่คุณพูด แต่ไม่เป็นไรค่ะ พวกเขาไม่ได้เข้าใจคุณทุกๆคำที่คุณอ่านให้พวกเขาฟัง แต่คุณต้องอย่าหยุดที่จะสอนหรือพูดคุยกับพวกเขาเด็ดขาด และเชื่อเถอะค่ะว่า เด็กจะเรียนรู้จากคำที่คุณสอนและพวกเขาจะพัฒนาจากการที่คุณได้สอนพวกเค้าอย่างต่อเนื่อง และสอนซ้ำไปซ้ำมาในแต่ละวัน (อ้างอิงจาก moneycrashers.com)

     2. สอนให้เด็กเข้าใจในเรื่องของ ‘ความจำเป็น. ความต้องการ. ความหวัง’

ถ้าเด็กได้เรียนรุ้และเข้าใจความหมายของคำว่า ‘ความจำเป็น. ความต้องการและ ความหวัง’ แล้วล่ะก็พวกเขา่จะมีความสามารถในการใช้เงินอย่างชาญฉลาด

     3. ทำอย่างสม่ำเสมอ

คุณต้องสอนให้ลูกออมเงินอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่แค่ออมเงินแค่ครั้งหรือสองครั้ง

     4.  ตั้งเป้าหมายในการออมเงิน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ต้องใช้ความตั้งใจ เด็กโดยส่วนใหญ่ เมื่ออยากได้หรืออยากซื้ออะไรแล้วก็จะร้องขอพ่อกับแม่ เพราะฉะนั้นคุณควรสอนให้ลูกของคุณรู้จักการเก็บเงินเพื่อนำไปซื้อของชิ้นนั้น

     5. พาลูกของคุณไปเปิดบัญชีธนาคาร

วิธีนี้สามารถทำได้เมื่อลูกๆของคุณอายุถึงระยะเวลากำหนด ยกตัวอย่างเช่น ลูกๆของคุณจะสามารถเปิดบัญชีธนาคารได้ก็ต่อเมื่ออายุ 6 ปีขั้นไป

     6. แบ่งเงินเป็นสัดส่วนทุกๆสัปดาห์ หรือทุกๆเดือน

เด็กๆจะเคยชินกับการจัดการเงินของพวกเขาเอง ถ้าพวกเขาถูกสอนโดยใช้วิธีนี้ พวกเขาจะสามารถใช้เงินในปต่ละวันเท่ากับจำนวนเงินที่ได้ถูกแบ่งเอาไว้แล้ว

     7. สร้างนิสัยการจดบันทึกการออมเงิน

การบันทึกการออมเงินหรือการบันทึกรายรับและรายจ่ายเป็นอะไรที่สำคัญมากในการจัดการการใช้เงินของเด็กๆ และคุณจะต้องสอนให้เด็กๆมีการจดบันทึกอย่างเป็นระเบียบและสม่ำเสมอ

อ่านเพิ่มเติม: ผู้หญิงกับการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

Show More
Back to top button