การเงิน

4 ปัญหาทางการเงินที่นักศึกษาจบใหม่มักเผชิญ

Thai Trading Focus

การขาดความรู้ทางด้านการเงินเป็นหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับนักศึกษาจบใหม่ และปัญหานี้มักจะเห็นได้ชัดในช่วงสองถึงสามปีแรกหลังจากที่พวกเขาวันจบการศึกษา เพราะฉะนั้นเราเลยนำเอาปัญหา 4 ข้อใหญ่ๆ ที่นักศึกษาจบใหม่มักเผชิญและเราได้บอกวิธีการหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ด้วยค่ะ และถ้าคุณคือหนึ่งในนักศึกษาจบใหม่อล้วล่ะก็ บทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

ใช้เงินมากเกินไป

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบ้านหรือที่อยู่อาศัยของคุณควรมีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 28% ของเงินเดือน และนี่เป็นกฎข้อหนึ่งที่นักศึกษาจบใหม่ควรเรียนรู้ และถ้าคุณใช้จ่ายเกิน 28 % ถือว่าคุณอยู่บนความเสี่ยงทางการเงิน

ไม่รู้จักแยกเงินส่วนที่ต้องชำระหนี้และเงินเกษียณอายุจากงบประมาณที่คุณมี

คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการสะสมเงินจำนวน 36% ของรายได้เพื่อเอาไว้ใช้ในการชำระหนี้ และคุณควรจะมีการวางแผนการชำระหนี้ที่ชัดเจน เพราะเงินที่คุณกู้มาเป็นก็คือความรับผิดชอบของคุณนั่นเองค่ะ

มากไปกว่านั้นเงินอีกจำนวนหนึ่งที่คุณจะต้องแยกไว้ก็คือ เงินที่ใช้เมื่อคุณเกษียณ: ดอกเบี้ยโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 7%  ของผลตอบแทน และเมื่อนายจ้างของคุณเสนอแผนการเกษียณอายุ คุณไก็ม่ควรที่จะมองข้ามด้วยเช่นกัน

การไม่ออมเงิน

การออมเงินควรจะเริ่มให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณทำได้ หรือเริ่มทำตอนที่คุณได้เงินเดือนเดือนแรกนั่นเอง โดยคุณสามารถตั้งระบบโอนเงินอัตโนมัติ ให้ระบบโอนเงินจากบัญชึหนึ่งไปยังอีกบัญชีหนึ่งที่มีดอกเบี้ยสูง

ไม่มีการบันทึกหรือติดตามความก้าวหน้าทางการเงิน

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับคุณก็คือการบันทึกหรือติดตามรายรับ-รายจ่ายของคุณ ถ้ารายรับของคุณเพิ่มขึ้น นั่นก็แปลว่าการใช้จ่ายเงินของคุณกำลังอยู่ในขึ้นดีและจะพัฒนาไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นคุณเองจะเลือกติดตามและควบคุมการใช้จ่ายเงินของคุณ หรือ คุณจะยอมประสบปัญหาทางการเงินในอนาคต อยู่ในมือคุณแล้วค่ะ คุณเลือกเอง

Show More
Back to top button