การเงิน

5 เคล็ดลับในการออมเงินอย่างมีประสิทธิภาพ

Thai Trading Focus

5 เคล็ดลับในการออมเงินอย่างมีประสิทธิภาพ

มีหลายครั้งที่เราใช้เงินอย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายเงินผ่านช่องทางออนไลน์, เครดิตการ์ด หรือแม้แต่เงินสด ซึ่งดูเหมือนจะไม่ใช่สิ่งที่แย่ แต่ความสะดวกสบายเหล่านี้ทำให้เงินที่คุณควรจะเก็บไว้ใช้ในภายภาคหน้าหายไป และ  CNBC Invest In You เผยว่า วิธีการที่คุณจะสามารถหยุดนิสัยแบบนี้ คุณควรทำสิ่งเหล่านี้ค่ะ

1.การวางแผน

เมื่อได้ยินคำว่า “วางแผน” อาจจะฟังดูน่าเบื่อ แต่ทุกอย่างที่เริ่มต้นด้วยการวางแผนมักจะนำมาสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และกาวางแผนการออมเงินก็เช่นกัน

การวางแผนก็เหมือนแผนที่เส้นทางที่จะบอกคุณว่า คุณจะใช้เวลานานเท่าไหร่ในการเดินทาง และนอกจากนี้แผนที่ก็ยังจะช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายที่คุณต้องการอีกด้วย ในทางเดียวกันการวางแผนการออมเงินก็จะช่วยให้คุณคำนวณระยะเวลาและจำนวนเงินที่คุณใช้ในการออมเงินเพื่อใช้ในยามที่คุณเกษียณนั่นเอง

2. หยุดนิสัยเดิมๆ

ตอนนี้คุณควรเริ่มจากการใช้เงินสด, บัตรเครดิต หรือการเขียนเช็ค เพราะการใช้สิ่งเหล่านี้คุณมักจะใช้มันพร้อมกับความรู้สึกว่าคุณควรใช้จำนวนเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นมันอาจเป็นการเปลี่ยนนิสัยการใช้เงินของคุณได้

3. การใช้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตช่วยให้คุณรู้จักควบคุมการใช้เงินของตัวคุณเอง บัตรเครดิตเกือบทุกใบมักจะมีระบบเตือน โดยคุณสามารถตั้งค่าการเตือนการใช้งานบัตรเครดิตได้ตามที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าการเตือนผ่านอีเมลล์, ข้อความ หรือทั้งสองวิธี คุณสามารถเลือกเองได้

4. การรอ

นัดการตลาดออนไลน์หลายคนรู้ว่า 70% ถึง 80% เมื่อเวลาที่คุณนำสินค้าใส่ในตระกร้าออนไลน์ไว้ คุณมักจะซื้อเสมอ มากไปกว่านั้นยังมีความเป็นไปได้สูงที่คุณอาจจะทิ้งสินค้านั้นไว้สัก 2-3 วัน เนื่องจากคุณอาจรู้สึกชั่งใจเรื่องการใช้เงิน หลักจากนั้นคุณอาจจะต้องเลือกสินค้า อย่างน้อย 2-3 ชิ้นออก โดยการใช้เหตุผลแทนอารมณ์

5. ไม่ควรออมเงินเพียงคนเดียว

การมีผู้ให้คำปรึกษาด้านการเงินเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี โดยผู้ให้คำปรึกษาด้านการเงินอาจรวมไปถึงเพื่อน ที่สามารถให้คุปรึกษาคุณได้ อาจมีการายงายการใช้จ่ายเงินกับเพื่อนคนนั้นทุกๆสิ้นเดือน เพราะฉะนั้นคุณจะได้มีคิดทบทวนเมื่อในการใช้จ่ายเงินให้น้อยลง และวิธีนี้ยังช่วยให้คุณออมเงินได้ตามแผนที่คุณวางไว้อีกด้วย

Show More
Back to top button