การเงิน

ทำไมคนยุคมิลเลนเนียนถึงออมเงินไม่ได้?

Thai Trading Focus

ทำไมคนยุคมิลเลนเนียนถึงออมเงินไม่ได้?

บางครั้งอินเตอร์เน็ตก็ทำให้คนยุคใหม่อย่างยุคมิลเลนเนียนเป็นคนโง่ โดยเฉพาะในเรื่องของการบริหารจัดการเงิน คนส่วนใหญ่มักไม่มีเงินเพียงพอที่จะสามารถตอบสนองความต้องการหรือไลฟ์สไตล์ของตนเองได้

โดยทั่วไปแล้วสาเหตุที่ชาวมิลเลนเนียนไม่สามารถบริหารจัดการเงินของตัวเองได้ก็คือ พวกเขามักใช้เงินไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นหรือฟุ่มเฟือยนั่นเอง

Forbes เผยว่า ชาวมิลเลนเนียนส่วนใหญ่ไม่สามารถเก็บออมเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ในภายภาคหน้าได้ เพราะพวกเขามัวแต่คิดถึงแต่เรื่องไลฟ์สไตล์ของตนเอง

เพราะฉะนั้นลองมาดูกันค่ะว่า ชาวมิลเลนเนียนเค้าหมดเงินไปกับเรื่องอะไรบ้าง และจะมีวิธีแก้ปัญหาหรือช่วยพวกเขาอย่างไร

ความบันเทิง, อาหาร และเครื่องดื่ม

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในชาวมิลเลนเนียนแล้วล่ะก็ คุณควรจะต้องตั้งใจฟังข้อนี้ให้ดีๆค่ะ เพราะชาวมิลเลนเนียนส่วนใหญ่มักใช้เงินไปกับการทานอาหารในร้านอาหารหรูๆ แพงๆ หรือดื่มในที่ๆ พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย และมีคนเยอะๆ อย่างเช่น บาร์หรือไนท์คลับ

และถ้าคุณทำสิ่งเหล่านี้ อาทิตย์ละครั้ง เชื่อเถอะค่ะว่า เงินที่คุณใช้จ่ายไปอาจหายไปอย่างรวดเร็ว

เพราะฉะนั้น คุณควรแก้ปัญหานี้อย่างไร?

ถ้าเพื่อนของคุณชวนคุณไปปาร์ตี้/กิน/ดูหนัง เป็นประจำ คุณควรบอกให้พวกเขารู้ว่า คุณกำลังเก็บเงินอยู่นั่นเอง

เพื่อนบางคนอาจต้องการแชร์ทุกอย่างกับคุณ รวมถึงความรับผิดชอบทางการเงิน เพราะฉะนั้นคุณควรรู้จักที่จะเลือกคบเพื่อที่ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น

การซื้อรถราคาแพง

แน่นอนค่ะว่า ทุกคนต้องการมีชีวิตที่หรูหรา ใช้ชีวิตแพงๆ และชาวมิลเลนเนียนโดยทั่วไปแล้ว มักชอบโชว์ความมั่งคั่งของตนเอง โดยเฉพาะรถยนต์

พวกเขาซื้อรถยนต์เหล่านั้นเพื่อโชว์ความสามารถทางการเงินของตนเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรซื้อรถเหล่านั้นนะคะ คุณสามารถซื้อได้ แต่ก็ต้องดูกำลังทรัพย์ของคุณด้วย

เพราะฉะนั้น คุณควรแก้ปัญหานี้อย่างไร?

คุณควรที่จะคิดถึงอนาคตให้มากๆ รถสปอร์ตอาจเป็นรถในฝันของคุณ แต่ลองคิดดูอีกทีสิคะว่า ถ้าคุณมีมัน มันจะสามารถตอบสนองความต้องการของคุณไปได้อีกสักกี่ปี

คุณสามารถใส่เสื้อแบรนด์เนมหรือซื้อรถยนต์ราคาแพงไปงานปาร์ตี้ และพบปะผู้คนที่มีชื่อเสียงหรือมีฐานะร่ำรวย

แต่ถ้าคุณลองกลับมาคิดดีๆว่า สิ่งที่คุณทำไปนั้นคุ้มค่าหรือไม่ ถ้าไม่ เราแนะนำให้คุณลองหาข้อมูลเกี่ยวกับรถมือสองดูค่ะ

แต่คุณจะต้องซื้อรถคันนั้นจากคนที่คุณไว้ใจ หรือเชื่อถือได้นะคะ

มีรายได้ทางเดียว

ตั้งแต่สมัยเด็ก เราถูกสอนมาว่า ให้ไปโรงเรียน, เรียนหนังสือให้จบ เพื่อเอาใบปริญญา และหลังจากนั้นหางานทำ, จ่ายหนี้ และตายในที่สุด

แน่นอนค่ะ มันอาจฟังดูง่ายๆ และดูเหมือนจะไม่มีอะไรซับซ้อน แต่วิธีนี้ใช้ได้ก็ต่อเมื่อคุณเกิดในปี 1950

ชาวมิลเลนเนียนบางคนอาจติดประเพณี, ความเชื่อหรือวิถีการดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิม แต่คุณรู้หรือไม่คะว่า คุณสามารถหารายได้หลายๆทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการมีรายได้ทางเดียว

เพราะฉะนั้น คุณควรแก้ปัญหานี้อย่างไร?

อย่าคิดแค่ว่า ใบปริญญาเป็นหนทางเดียวในการหาเงิน

ลองทำงานประเภทฟรีแลนซ์ดูสิคะ เพราะมันจะให้อิสระกับคุณทั้งเวลา และสถานที่ ชีวิตของคุณมีคุณค่า เพราะฉะนั้นคุณควรใช้ชีวิตให้คุ้มค่าค่ะ

Show More
Back to top button