การเงิน

การตัดสินใจทางการเงินในช่วงโควิด 19 

Thai Trading Focus

การตัดสินใจทางการเงินในช่วงโควิด 19

ช่วงภาวะวิกฤตโควิด 19 ทำให้หลายคนจะต้องจัดการบริหารและตัดสินใจเกี่ยวกับการเงินของตนเอง ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะยังทำการบริหารจัดการการเงินของตนเองยังไม่ถูกต้องนักก็ตาม

อย่างที่เราเห็นกันค่ะว่า หลายประเทศกำลังตำเป็นเหยื่อของการซื้อของกักตุน ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทางด้านยารักษาโรค, กระดาษชำระ, อาหาร และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

ถึงแม้ว่าการกักตุนอาหารจะดูเหมือนว่า เป็นวิธีที่สมเหตุสมผล แต่จริงแล้วๆไม่ใช่เลยค่ะ นอกจากจะไม่ส่งผลดีต่อการเงินของคุณแล้ว ยังส่งผลร้ายมากกว่าผลดี ในเรื่องของสังคม, อุตสาหกรรมยาและตัวคุณเองอีกด้วย

เพราะฉะนั้นการตัดสินใจทางด้านการเงินในช่วงโควิด 19 ที่ทุกคนควรทำอาจดูเหมือนว่าตรงกันข้ามกับอีกหลายๆคนทำกันอยู่ในช่วงนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามรู้ช้าดีกว่าไม่รู้เลยนะคะ ดังนั้นเรามาดูเคล็ดลับที่คุณควรปฏิบัติตามกันดีกว่าค่ะ

ประหยัดกว่าปกติ

การประหยัดอาจดูเหมือนจะขัดแย้งกับการกักตุนสินค้าที่อาจทำให้คุณสูญเสียเงินไปในส่วนที่ไม่จำเป็น แต่ถึงอย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินต่างก็แนะนำว่า ทุกคนควรที่จะรู้จักประหยัด อย่าใช้จ่ายไปกับของที่ไม่จำเป็น

และด้วยสถานการณ์โควิด 19 นี้เป็นสถานการณ์ที่คาดการณ์ได้ยาก ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำก็คือการจัดสรรเงินที่คุณมีไปเป็นเงินออมเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินดีกว่าค่ะ

ซื้อและกักตุนบางอย่าง ไม่ใช่ทุกอย่าง

การจัดสรรเงินเพื่อออมเงิน ซึ่งก็คล้ายๆกับการซื้อสินค้า เราทุกคนควรที่จะซื้อสินค้าเพื่อกักตุนเฉพาะสินค้าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ใช่ซื้อสินค้าเพราะคิดว่าเรามีเงินเพียงพอ
ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะใช้เวลาอยู่กับบ้านซะส่วนใหญ่ คุณสามารถกักตุนอาหารและทำกับข้าวทานเองเพื่อลดค่าใช้จ่ายลง ซึ่งแตกต่างจากคนบางกลุ่มที่ซื้อกระดาษชำระกักตุนไว้ โดยที่ไม่มีเหตุผลและเป้าหมายที่ชัดเจน

ไม่ควรลงทุนเพิ่ม

ตลาดในช่วงนี้มีความผันผวนสูง ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่จะขายสินทรัพย์ของคุณเอง หลายคนอาจกำลังเครียดและวิตกกังวล เนื่องจากความกลัวที่จะไม่ได้รับผลประโยน์จากการลงทุนที่ตนเองได้ลงทุนเอาไว้

มากไปกว่านั้นหลายคนอาจทำสิ่งที่ไม่ควรทำ อย่างเช่น การซื้อหลักทรัพย์ไว้เป็นจำนวนมากเกินไป และทำให้ความต้องการของหลักทรัพย์ตัวนั้นสูงขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามบางทีเมื่อสถานการณ์นี้จบลง มูลค่าของหลักทรัพย์ตัวนั้นอาจลดลงก็เป็นได้ค่ะ

Show More
Back to top button