การเงิน

อย่ากังวลที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้เงินของคุณเอง

Thai Trading Focus

1. ประเมินสถานะการเงินของคุณ ณ ปัจจุบัน

วิธีประเมินสถานะการเงินที่ดีก็คือ การนะเอาจำนวนสินทรัพย์หักด้วยหนี้สินที่คุณมีนั่นเองค่ะ

เพราะฉะนั้นเมื่อคุณได้ลองประเมินสภาวะการเงินของคุณแล้ว ดิฉันก็หวังว่าคุณจะตระหนักถึงสภาวะการเงินของคุณ ซึ่งอาจไม่ได้เป็นไปตามที่คุณคาดไว้ แต่อย่าพึ่งหมดหวังไปค่ะ; เพียงคุณจะต้องหมั่นหาความรู้ เพื่อคอยเตือนสติคุณ คุณจะต้องเปลี่ยนวิธีการใช้เงินของคุณและปรับให้การเงินของคุณอยู่ในสถานการณ์ที่ดีขึ้นได้

2. ตั้งเป้าหมายการเงิน

เมื่อคุณตัดสินใจว่า สภาวะการเงินของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่อยากให้สภาวะการเงินของคุณดีกว่านี้อีกสักหน่อย คุณจำเป็นจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่คุณวางเอาไว้ คิดถึงวิธีที่จะพัฒนาการเงินของคุณ ยกตัวอย่างเช่น การออมเงินที่มากขึ้น ซึ่งคุณอาจออมเงินโดยการลงทุน หรือซื้ออสังหาริมทรัพย์ หรือการเริ่มทำธุรกิจเป็นของตนเอง ถ้าคุณเริ่มทำงานแล้ว คุณก็อาจจะกำหนดวันเกษียณว่า คุณอยากเกษียณตอนคุณอายุเท่าไหร่

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์ใด เมื่อคุณมีความคิดนี้อยู่ในหัวแล้ว ให้คุณลองเริ่มทบทวนและหาวิธีที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายที่คุณวางเอาไว้ได้

3. ตั้งงบประมาณ

คุณอาจเริ่มจากการลิสต์รายได้และค่าใช้จ่าย จากนั้นจำแนกค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นหมวดหมู่ แล้วลองมองย้อนไปสักสองถึงสามเดือนที่ผ่านมา หรืออาจจะเทียบกับปีที่แล้ว ช่วงเดือนเดียวกันค่ะ

เมื่อคุณจะเอาค่าใช้จ่ายหักออกจากรายได้ ถ้าจำนวนนั้นเป็นศูนย์หรือติดลบ ให้คุณตัดคการใช้จ่ายของคุณหรือเพิ่มการออมเงินให้มากขึ้น เช่น เงินที่ใช้ไปในส่วนของอาหารและความบันเทิงตามสถานที่ด้านนอก

4. จัดการกับหนี้สิน

คุณจะต้องจัดการกับแผนการลดหนี้สินของคุณให้เรียบร้อยก่อน โดยการเรียบเรียงหนี้สินที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุดไปยังหนี้สินที่มีดอกเบี้ยต่ำที่สุด จากนั้นลองนำเอาเงินทั้งหมดไปจ่ายหนี้สินที่คุณจะต้องจ่ายเป็นอย่างแรก แล้วย้ายไปจ่ายในหนี้สินอันต่อไป

และเพื่อวางแผนการลดหนี้สิน คุณจะต้องสัญญากับตัวเองก่อนว่า คุณจะหยุดใช้บัตรเตรดิตทั้งหมด และหยุดการเป็นหนี้เพิ่มขึ้น

5. ควบคุมการใช้เงิน

ทุกครั้งที่คุณใช้จ่ายเงินจะเป็นการสร้างนิสัยการใช้เงินของคุณ ให้คุณใช้จ่ายเฉพาะในงบประมาณที่คุณตั้งไว้ และหารายได้เพิ่มเพื่อนำมาชำระหนี้ คุณอาจจะต้องโฟกัสไปที่ค่าใช้จ่ายและหาปัญหาในเรื่องของงบประมาณที่คุณมี คุณอาจจะใช้เงินแบบประหยัดอดออม เพราะในอนาคต คุณไม่รู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับคุณ

Show More
Back to top button