การเงิน

 เป้าหมายทางการเงิน 10 ข้อที่คุณควรมีก่อนอายุ 30 (ตอนที่ 1)

Thai Trading Focus

เป้าหมายทางการเงิน 10 ข้อที่คุณควรมีก่อนอายุ 30 (ตอนที่ 1)

ตั้งงบประมาณและค่าใช้จ่ายต่างๆ อยู่บนพื้นฐานของความจริง

เมื่อคุณกำลังจะเข้าสู่อายุ 30 คุณควรจะรู้จักเงินของคุณให้มากขึ้น โดยดารจดบันทึกรายได้, ค่าใช้จ่าย, เงินกู้ และการใช้จ่ายเงินอื่นๆ คุณจะได้รู้ว่าทุกๆ บาท ทุกๆ สตางค์คุณได้รับหรือใช้จ่ายไปอย่างไร เมื่อคุณรู้เกี่ยวกับการเงินของคุณเองแล้ว คุณก็จะสามารถตั้งงบประมาณ และจะต้องให้ความสำคัญกับงบประมาณที่คุณตั้งไว้ให้มากๆ คุณอาจจะใช้ Microsoft Excel หรือ spreadsheet อื่นๆ หรือแม่กระทั่งแอพพลิเคชั่นมือถือก็สามารถช่วยคุณได้ค่ะ

คุณจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมาย: ให้ความสำคัญกับตัวคุณเองให้มากที่สุด!

คุณจะต้องมีสิ่งที่คุณต้องการในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นรถ, บ้านหลังใหม่ หรืออาจจะเป็นกระเป๋า Dior เป็นต้น ดังนั้นคุณจะต้องมีความมุ่งมั่น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องซีเรียสเก็บเงินอย่างเดียว เพียงแค่คุณจะต้องจัดสรรเงินเก็บให้มากขึ้นเพื่อที่จะวางแผนทางการเงินสำหรับอนาคตของคุณในภายภาคหน้าด้วย เช่น แผนงานเกษียณ, เงินออมเพื่อใช้ในยามเร่งด่วน หรือพอร์ตการลงทุน

อยู่แบบไร้หนี้, จ่ายหนี้บัตรเครดิตให้หมด

บัตรเครดิตเป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ คุณสามารถไปซื้อของจากร้านหนึ่งไปอีกร้านหนึ่ง เพียงแค่มีบัตรเครดิตใบเดียว แต่คุณอาจจะลืมไปว่า สุดท้ายแล้วคุณอาจจะมีหนี้เป็นล้านก็เป็นได้ นอกจากนั้น The Millennial Money Woman ยังกล่าวอีกว่า บัตรเครดิตมีอัตราดอกเบี้ยที่ 24% หรือสูงกว่า เพราะฉะนั้นลองคุณดูค่ะว่า คุณจะมีหนี้เพิ่มมากขึ้นขนาดไหน ถ้าคุณไม่จ่ายชำระหนี้ทั้งหมดโดยเร็ว คุณไม่รู้หรอกว่า ความต้องการของคุณมีมากเพียงใด เพราะฉะนั้นจ่ายชำระบัตรเครดิตของคุณให้หมดก่อนที่ความต้องการของคุณจะเพิ่มขึ้นนั่นเอง

เงินออมเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินควรเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมาย ลองเช็คดูค่ะว่าคุณมีแล้วหรือยัง?

The Millennial Money Woman เผยว่า คนอเมริกันอย่างน้อย 63%  ไม่มีเงินใช้จ่าย $500 เมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินซึ่งนั่นก็หมายความว่า คนกลุ่มนี้มีเงินเก็บไม่ถึง $500 นั่นเอง เพราะฉะนั้นเพื่อที่จะมีเงินออมในส่วนนี้ คุณจะต้องไม่ควรมีหนี้สินหรือบัตรเครดิต แล้วคุณล่ะ ได้วางแผนเงินในส่วนนี้แล้วหรือยัง? คุณจะเก็บเงินเพื่อไปใช้ในยามฉุกเฉินเป็นจำนวนเท่าไหร่? ถ้าคุณมีเงินออมแล้ว คุณจะเก็บเพิ่มหรือไหม?

เป้าหมายทางการเงินข้อที่ 5: การรักษาเครดิต

การรักษาคะแนนเครดิตเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการรักษาคะแนนเครดิตจะส่งผลต่อการกู้เงินและตัวเลือกในการกู้เงิน ในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยได้อีกด้วย เพื่อเป็นการรักษาคะแนนเครดิต คุณจะต้องจ่ายหนี้ก่อนถึงวันครบชำระทุกครั้ง ลองเช็คคะแนนเครดิตของคุณบ่อยๆ นะคะ คุณอาจจะโดนโกงได้ เพราะหลายครั้งที่มีการก่ออาชญกรรมโดยที่คุณไม่รู้ตัว มิเช่นนั้นคะแนนเครดิตของคุณจะเป็นเหมือนรอยแผลเป็นที่ไม่มีทางลบออกอย่างแน่นอน

Show More
Back to top button