การเงิน

วิธีการคำนวณนี้จะช่วยในการประมาณการค่าใช้จ่ายของคุณ

Thai Trading Focus

วิธีการคำนวณนี้จะช่วยในการประมาณการค่าใช้จ่ายของคุณ

การคำนวณค่าใช้จ่ายและเงินออมของตนเองอาจเป็นอะไรที่น่าปวดหัว เนื่องจากคุณจะต้องคำนึงถึงหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายในบ้านที่คุณจะต้องจ่าย แล้วยังเงินออมที่คุณจะต้องเก็บ หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงหรือใช้จ่ายในวันหยุดยาว เป็นต้น

มีหลายคนที่จัดสรรเงินของตนเองในสัดส่วนที่ไม่ถูกต้อง บางคนอาจจัดสรรเงินไปใช้ในส่วนของค่าใช้จ่ายเยอะเกินไป หรือบางคนอาจจะลืมที่จะเก็บเงินที่ตนเองมีอยู่

CNBC Invest in You เผยว่า การนำเอาการคำนวณ “50-30-20″ มาใช้จะสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้คุณได้ ถึงแม้ว่าวิธีการแก้ปัญหาในเรื่องของการเงินนั้นจะขึ้นอยู่กับบุคคล แต่วิธีการคำนวณนี้จะเป็นแนวทางพื้นฐานที่จะช่วยคุณในการจัดการเงินนั่นเองค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ

50% ของรายได้จัดสรรไปใช้ในสิ่งที่จำเป็น

ครึ่งหนึ่งของรายได้ของคุณควรถูกนำไปใช้ในส่วนที่เป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน เช่น ค่าเช่า, อาหาร, รถยนต์ ที่คุณต้องใชฃ้ขับไปทำงาน, เสื้อผ้า และอื่นๆ และค่าใช้จ่ายส่วนนี้สามารถรวมไปถึงประกัน และค่าใช้จ่ายสำหรับลูกๆ ของคุณด้วยค่ะ

30% ของรายได้จัดสรรไปใช้เพื่อความบันเทิง

หนึ่งในสามของรายได้สามารถจัดสรรไปใช้ในส่วนของความบันเทิง คุณสามารถใช้เงินส่วนนี้ไปกับการท่องเที่ยว, ดูหนัง, รับประทานอาหารนอกบ้าน และอื่นๆ อีกมากมาย กิจกรรมเหล่านี้มีความสำคัญ เพราะจะช่วยให้คุณมีความกระตืนรือร้นอยู่ตลอดเวลา และคุณสามารถที่จะกลับไปทำงานด้วยความรู้สึกสดชื่นได้อีกครั้ง มากไปกว่านั้นมันยังเป็นการช่วยรักษาสุขภาพจิตและเป็นการสร้างความสุขให้กับคุณได้อีกด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณยังคงต้องรู้จักการใช้เงินอย่างชาญฉลาด ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า การใช้จ่ายเงินของบุคคลหนึ่งคนมีความสำคัญมากกว่า รายได้ที่ได้รับ หรือรายจ่ายที่จ่ายไปทั้งหมด

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนต่างแนะนำว่า พวกเราควรที่จะใช้เงินเพื่อแลกกับประสบการณ์อย่างเช่น ทริป, คลาสเรียน เป็นต้น เพราะฉะนั้นการใช้จ่ายเงินเพื่อความบันเทิงจึงเป็นสิ่งสำคัญ

20% ของรายได้จัดสรรเพื่อออมเงิน

20% ของรายได้ของคุณควรถูกเก็บออมไว้ใช้ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเงินที่คุณต้องใช้ในยามเกษียณ และค่าใช้จ่ายที่สำคัญ เช่น บ้าน หรือรถยนต์

การออมเงินอาจยากสำหรับใครหลายคน แต่มีรายงานเผยว่า คุณอาจเริ่มเก็บจากจุดที่ต่ำที่สุด หรือ 1% จากนั้นค่อยๆ เพิ่มจำนวนสัดส่วนการออมไปเรื่อยๆ หรืออาจนำเงินไปลงทุนก็เป็นความคิดที่ดีค่ะ เพราะการลงทุนจะทำงานแทนคุณเอง ถ้าคุลงทุน คุณก็จะมีชีวิตเสมือนว่าคุณเป็นนายจ้าง หรือเป็นเจ้าของธุรกิจนั่นเอง

และทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่จะช่วยคุณคำนวณค่าใช้จ่ายของคุณเอง คุณสามารถนำไปใช้ได้ค่ะ

 

Show More

Leave a Reply

Back to top button