การเงิน

การตัดสินใจทางการเงินหลังภาวะเศรษฐกิจถดถอย

Thai Trading Focus

การตัดสินใจทางการเงินหลังภาวะเศรษฐกิจถดถอย

การเกิดโรคระบาดใกล้จะจบลงแล้ว ซึ่งใช้เวลานับหลายปี ส่งผลให้เกิดความตึงเครียดทางการเมืองและด้านภูมิศาสตร์ไปทั่วโลก และยังเกิดการขาดแคนทางด้านอาหารและพลังงานอีกด้วย ทำให้เกิดภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เกือบทุกประเทศทั่วโลกประสบปัญหาภาวะเงินเฟ้ออย่างหนัก ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชากรทั่วโลกในเรื่องของการเงิน

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะแนะนำคุณในเรื่องของการตัดสินใจทางการเงินหลังการเกิดโรคระบาด ไปดูกันเลยค่ะ

ประหยัดมากกว่าปกติ

การวิตกกังวลในเรื่องของการตัดสินใจใช้จ่ายเป็นปัญหาที่ใครหลายคนเผชิญ ผู้เชี่ยวชาญทางการเงินกล่าวว่า ทุกคนควรจะประหยัดให้มากกว่าเดิม และพยายามตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

การเกิดโรคระบาดโควิด 19 เป็นช่วงเวลาที่ไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์ใดๆ ได้ ซึ่งคุณไม่มีทางรู้เลยว่า ในอนาคตข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือ จัดสรรเงินไปในส่วนของเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินให้มากขึ้น

ซื้อและเก็บของที่จำเป็นเท่านั้น

เพื่อจัดสรรเงินเก็บให้มากขึ้น คุณควรจะซื้อและเก็บสิ่งของที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ใช่มีเงินเท่าไหร่ คุณจะซื้อเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่กับบ้านมากที่สุด พวกเขามักจะเก็บของที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ต และทำอาหารด้วยตนเอง เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ในทางกลับกันคนกลุ่งหนึ่งเลือกที่จะซื้อและกักตุนกระดาษทิชชู่เป็นจำนวนมาก โดยไม่มีเหตุผลหรือเหตุจำเป็น

การลงทุน

เนื่องจากตลาดมีความผันผวนสูงมาก แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการขายสินทรัพย์ ผู้คนมักจะตื่นตระหนกและปฏิบัติตามความกลัวว่าจะไม่ได้รับผลประโยชน์จากการลงทุนที่พวกเขามี

มากไปกว่านั้นคนส่วนใหญ่มักจะทำอะไรผิดพลาด เมื่อเกิดความกลัว ยกตัวอย่างเช่น ซื้อสินทรัพย์ทีละมากๆ เนื่องจากราคาของสินทรัพย์ในปัจจุบันกำลังพุ่งสูงขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วเกิดจากความต้องการซื้อมากขึ้น แต่เมื่ทุกอย่างจบลง มูลค่าของสินทรัพย์นั้นก็ลดลงอย่างไม่คาดคิด

Show More
Back to top button