การเงิน

อำนาจของสกุลเงินจีนกำลังเติบโตขึ้น

Thai Trading Focus

อำนาจของสกุลเงินจีนกำลังเติบโตขึ้น

อำนาจของสกุลเงินจีนกำลังเติบโตขึ้น เนื่องจากจีนในฐานะเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุด โดยจีนให้ความช่วยเหลือแก่หลายประเทศที่ใกล้จะล้มละลาย ซึ่งเหนือกว่าสถานะของ “ผู้ให้กู้รายสุดท้าย” ที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และสหรัฐอเมริกามีมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ เงินหยวนของจีนกำลังทำลาย “อำนาจเงินดอลลาร์” ด้วยทุนมหาศาลและเพิ่มอิทธิพลของเงินหยวนระหว่างประเทศ

“เงินจีน” ได้สะพัดไปยังประเทศที่มีหนี้สินท่วม
The New York Times (NYT) รายงานเมื่อวันที่ 27 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า จีนมอบเงินฉุกเฉิน 128 กองทุนแก่ 22 ประเทศที่เป็นหนี้ระหว่างปี 2543 ถึง 2564 ซึ่งเป็นจำนวนเงิน 240 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ มากไปกว่านั้นปักกิ่งได้กลายเป็นเป้าหมายใหม่ในการมอบทุนแก่ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ข้อมูลอ้างอิงจาก Aid Data สถาบันวิจัยของ William & Mary University ในสหรัฐฯ, World Bank, Harvard University’s Kennedy School และ Germany’s Keel Institute ของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจโลก ได้ตรวจสอบเงินกู้ช่วยเหลือของจีนเป็นครั้งแรก

ส่งผลให้เงินกู้ยืมกองทุนฉุกเฉินของจีนซึ่งไม่มีอยู่จริงในปี 2553 พุ่งขึ้นเป็น 40.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2564 และในปีเดียวกัน IMF ปล่อยกู้เป็น จำนวน 68.6 พันล้านดอลลาร์ หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ จีนกำลังพ่นเงินไปยังประเทศที่เป็นหนี้ ซึ่ง NYT อธิบายว่า “จีนกำลังไล่ตาม IMF อย่างรวดเร็ว”
นอกจากนี้สหรัฐฯ ได้ก้าวพ้นสถานะในกลุ่มประเทศรายได้ปานกลางและต่ำที่มีหนี้สูงแล้ว ในขณะที่อุรุกวัยในปี 2545 เป็นปีสุดท้ายที่สหรัฐฯ ให้เงินช่วยเหลือจำนวนมากแก่ประเทศอื่นๆ

“พวกเรากำลังเป็นพยานของ ‘ผู้สนับสนุนรายใหญ่’ ผู้ให้ความช่วยเหลืออีกรายในตลาดการเงินระหว่างประเทศ” Christophe Treveschkeil หัวหน้าฝ่ายวิจัยของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจโลกกล่าว

Show More
Back to top button