การเงิน

ธนาคารส่วนใหญ่ประสบปัญหายอดเงินฝากลดลง

Thai Trading Focus

นาคารส่วนใหญ่ประสบปัญหายอดเงินฝากลดลง

Billie dollar. money background

ตั้งแต่ที่ Silicon Valley Bank (SVB) ล้มละลายเมื่อเดือนที่แล้ว การฝากเงินของลูกค้ารั่วไหลออกจากธนาคารขนาดเล็กและขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ การหดตัวของสินเชื่อในสหรัฐอเมริกาคาดว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเงินฝากในธนาคารส่วนใหญ่มีจำนวนลดลง ยกเว้นธนาคารขนาดใหญ่มาก ซึ่งรวมไปถึง JP Morgan Chase

Charles Schwab สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 10 ของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันที่ 17 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า เงินฝากจำนวน 325.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อปลายไตรมาสแรก ซึ่งตกลง 41 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (11%) จากปลายปีที่แล้ว (366.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้วพบว่า ยอดเงินฝากลดลง 30% มากไปกว่านั้น Charles Schwab เผยว่า กำไรสุทธิในไตรมาสแรกอยู่ที่ 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสูงขึ้น 15% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามเขาไม่สามารถป้องกันการไหลออกของเงินฝากได้ เนื่องจากเมื่อสิ้นปีที่แล้ว Charles Schwab ขาดทุนพันธบัตรประมาณ 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์ในบัญชี ซึ่งถูกอ้างถึงว่าเป็นที่ที่น่าวิตกอย่างมากเกี่ยวกับการดำเนินการของธนาคารหลังวิกฤตการระบาดของ SVB

State Street ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 12 ของสหรัฐฯ เผยว่า ยอดเงินฝาก (224 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) ในไตรมาสแรกตกลง 11.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (5%) เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และตกลง 11% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว นอกจากนั้น State Street ยังเป็นหนึ่งใน 30 “ธนาคารระดับโลกที่มีความสำคัญเชิงระบบ (G-SIBs)” ที่เลือกโดยกลุ่มประเทศ G20 พวกเขาได้เตือนนักลงทุนล่วงหน้าว่าจะมีการถอนเงินฝากแบบปลอดดอกเบี้ยเพิ่มอีก 4 ถึง 5 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สอง และธนาคาร M&T รายงานว่า ยอดเงินฝากคงเหลือในไตรมาสแรกอยู่ที่ 159.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งตกลง 4.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 3% จากไตรมาสที่ผ่านมา ยอดจำนวนเงินฝากที่ถอนออกจากสถาบันการเงินสามแห่ง ซึ่งถูกประกาศผลในวันเดียวกัน มียอดสูงถึง 57.2 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสแรก

แนวโน้มนี้แตกต่างจากการประกาศครั้งก่อนของ JPMorgan Chase เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เงินฝากเพิ่มขึ้น 37 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก ในขณะที่ Citigroup มีเงินฝากลดลง 2.5% ในไตรมาสแรก แต่เพิ่มขึ้น 30 พันล้านดอลลาร์เป็น 1.33 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนมีนาคม ดังนั้นอาจประเมินได้ว่าธนาคารส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ ยกเว้นธนาคารชั้นนำ 5 แห่ง กำลังประสบปัญหาเงินฝากไหลออกหลังวิกฤต SVB นั่นเอง

Show More
Back to top button