การเงิน

เหตุใดการตรึงสกุลเงินของฮ่องกงไว้กับเงินดอลลาร์สหรัฐจึงไม่ยั่งยืน

Thai Trading Focus

เหตุใดการตรึงสกุลเงินของฮ่องกงไว้กับเงินดอลลาร์สหรัฐจึงไม่ยั่งยืน

สกุลเงินฮ่องกง ณ ตอนนี้กำลังเผชิญกับความท้าทายค่อนข้างหนัก ตั้งแต่มีการเกิดวิกฤตการเงินเมื่อปี 2008 ในฐานะอดีตอาณานิคมของอังกฤษ ฮ่องกงยังคงตรึงสกุลเงินไว้ที่ดอลลาร์สหรัฐฯมาเกือบ 4 ทศวรรษ ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นการสร้างความมั่นคงทางการเงินและความเจริญรุ่งเรือง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ธนาคารกลางโดยพฤตินัยของฮ่องกงถูกบังคับให้ใช้เงินทุนจำนวนมากเพื่อซื้อสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกง เพื่อรักษาความสมดุลของสกุลเงินสหรัฐฯ

นักเทรดกำลังใช้ประโยชน์จากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับอนาคตของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศและความไม่เสมอภาคของอัตราดอกเบี้ยระหว่างฮ่องกงและสหรัฐอเมริกา
โอกาสระยะยาวของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการเงินโลกกำลังถูกทำลายโดยความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์และการควบคุมที่เข้มงวดยิ่งขึ้นของปักกิ่ง

ในปีที่ผ่านมา ภาพรวมของฮ่องกงบ่งบอกถึงระดับสภาพคล่องในระบบธนาคารพาณิชย์ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งลดลงกว่า 90% จากจุดสูงสุดในปี 2021

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ราคาแตะระดับต่ำสุดที่ 44.76 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (5.7 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2008 การลดลงอย่างมากนี้สะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนละทิ้งดอลลาร์ฮ่องกง ถึงแม้ว่าจะมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศจำนวนมากที่สามารถนำมาใช้เพื่อรองรับสกุลเงินได้ แต่ความกังวลของตลาดยังคงไม่ได้รับการแก้ไข นักวิเคราะห์บางคนเรียกร้องให้ฮ่องกงยุติความสัมพันธ์กับเงินดอลลาร์สหรัฐโดยสิ้นเชิง

เมื่อเดือนที่แล้ว Andy Xie นักเศรษฐศาสตร์อิสระได้แสดงความเห็นว่า การตรึงสกุลเงินของฮ่องกงไว้กับดอลลาร์สหรัฐนั้นไม่ยั่งยืน และทำให้ฮ่องกงต้องพึ่งพานโยบายการเงินของสหรัฐเพิ่มมากขึ้น
Xie แนะนำว่าในขณะที่ความต้องการเงินหยวนทั่วโลกเพิ่มขึ้น การเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินจีนจะช่วยเพิ่มโอกาสทางการเงินของฮ่องกงได้

Show More
Back to top button