การลงทุน

นักลงทุนลดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ประเทศจีน

Thai Trading Focus

นักลงทุนลดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ประเทศจีน

สื่อมีเดียท้องถิ่น รวมถึง Hong Kong Economic Daily รายงานเมื่อวันที่ 30 ว่า นักลงทุนจำนวน 30% กำลังพยายามลดการลงทุนในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่ประเทศจีนภายใน 1 ปี จากรายงานของ Changjiang Commercial University ในไตรมาสที่สามของปีนี้พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 31.7% กล่าวว่า พวกเขาจะลดการลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนลงภายในหนึ่งปี ในขณะที่ 58.3% เผยว่า พวกเขาจะลงทุนในหุ้นและกองทุน ซึ่งตกลง 5% จากไตมาสที่สอง มากไปกว่านั้นผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 73.2% เผยว่า พวกเขาต้องการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย อย่างเช่น การลงทุนในผลิตภัณฑ์ของธนาคาร และกองทุนรวมที่มีนโนบายมุ่งลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลหรือตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงตํ่า ซึ่งสูงขึ้น 6.8% จากไตรมาสที่สอง

จากผลสำรวจดูเหมือนว่า นักลงทุนของจีนมีแนวโน้มที่จะลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย เพราะพวกเขาจะยังสามารถรักษาเงินต้นได้แม้ว่าผลกำไรจะต่ำก็ตาม และในขณะนี้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ อย่างเช่น Evergrande และ Country Garden กำลังตกอยู่ในภาวะผิดนัดชำระหนี้อีกด้วย

รายงานวิเคราะห์ว่า แนวโน้มราคาที่อยู่อาศัยในแง่ลบของนักลงทุนเป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้นักลงทุนมีทัศนคติที่ระมัดระวังต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์

นักลงทุนเพียง 47.6% คาดว่า ราคาที่อยู่อาศัยจะเพิ่มขึ้นในปีหน้าใน 4 เมืองแนวหน้าหลัก ได้แก่ ปักกิ่ง เซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว และในเมืองระดับสองของ 省 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่มหาวิทยาลัย Changjang Commercial เริ่มสำรวจความตั้งใจของนักลงทุนในปี 2018

รายงานระบุว่า อัตราความเต็มใจที่จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2020 เนื่องจากทางการได้บังคับใช้กฎระเบียบด้านอสังหาริมทรัพย์ที่เข้มงวดเพื่อป้องกันการเก็งกำไรที่ร้อนแรงเกินไป

ก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมการเงินมีทัศนคติเชิงบวกเกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์มากกว่านักลงทุนรายย่อย อย่างไรก็ตามการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า อุตสาหกรรมการเงินกำลังอยู่ในมุมมองเชิงลบ

นักวิเคราะห์กล่าวว่า แม้ว่าเมื่อเร็วๆ นี้ทางการจีนจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เพื่อฟื้นฟูตลาดอสังหาริมทรัพย์ แต่ความเชื่อมั่นในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ยังไม่ดีขึ้น และชุมชนการเงินค่อนข้างจะติดลบมากกว่าเดิม

มากไปกว่านั้นรายงานระบุว่า รัฐบาลควรเสริมสร้างนโยบายสนับสนุนทางการเงิน เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยในระยะสั้น

.

 

Show More

Leave a Reply

Back to top button