การลงทุน

บริษัทระดับโลกกำลังมองหาการลงทุนในประเทศไทย

Thai Trading Focus

บริษัทระดับโลกกำลังมองหาการลงทุนในประเทศไทย

บริษัทระดับโลก อย่าง Tesla, Microsoft และ Google เป็นต้น คาดว่าจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนเงิน 5 พันล้านดอลลาร์

Bangkok Post และสื่อท้องถิ่นอื่นๆ เผยเมื่อวันที่ 25 ว่า นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคาดว่าจะได้รับเงินอย่างน้อย 5 พันล้านดอลลาร์จาก Tesla, MS และ Google ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า หลังจากกลับมาจากนิวยอร์กเพื่อเข้าร่วมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสินเผยว่า “Tesla กำลังพิจารณาสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่ Microsoft และ Google กำลังพิจารณาสร้างศูนย์ข้อมูลในประเทศไทย” อย่างไรก็ตาม ท่านไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดเชิงลึก อย่างเช่น ขนาดและระยะเวลาในการลงทุนของบริษัท

อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยนโยบายส่งเสริมของรัฐบาล Tesla ประกาศเข้าสู่ตลาดประเทศไทยเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และเปิดตัว Model 3 และ Model Y

บริษัทดิจิทัลระดับโลกกำลังขยายการลงทุนในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นกัน และ Amazon ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ประกาศแผนการสร้างศูนย์ข้อมูลในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว

นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ผู้ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีของไทยเมื่อเดือนที่แล้วให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจมาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ในระหว่างการเยือนต่างประเทศครั้งแรกที่สหรัฐอเมริกา เขาได้ติดต่อกับบริษัทใหญ่ๆ เช่น Tesla, Google, Microsoft, Citibank, JPMorgan และ Estee Lauder เป็นต้น

“หนึ่งในภารกิจหลักของการเยือนครั้งนี้คือ การแจ้งให้ผู้นำเศรษฐกิจโลกทราบว่า ประเทศไทยเปิดกว้างและพร้อมที่จะต้อนรับนักลงทุนต่างชาติทุกคน” นายกรัฐมนตรีเศรษฐากล่าว มากไปกว่านั้นท่านยังกล่าวอีกว่า ท่านจะพบปะกับบริษัทต่างชาติและชักชวนให้พวกเขามาลงทุนในไทยในระหว่างการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่ซานฟรานซิสโกในเดือนพฤศจิกายน

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีเศรษฐายังกล่าวอีกว่า เขายังสำรวจความเป็นไปได้ที่บริษัทไทยจะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ในสหรัฐอเมริกา และความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยอยู่ที่ 2.6% ในปีที่แล้ว เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และการส่งออกชะลอตัว อัตราการเติบโตของปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 2.8%

Show More
Back to top button