การลงทุนการเงิน

ทำไมคุณถึงไม่ควรซื้อบ้าน

Thai Trading Focus

ทำไมคุณถึงไม่ควรซื้อบ้าน

ในช่วงหนึ่งของชีวิต คนส่วนใหญ่พิจารณาที่จะซื้อบ้านเป็นของตนเอง แต่ถ้าผมบอกคุณว่า​ คุณ​ไม่ควรซื้อบ้านล่ะ?

การซื้อบ้านถือเป็นการตัดสินใจที่สำคัญอย่างยิ่งในชีวิต เนื่องจากการมีบ้านเป็นสิ่งจำเป็น​ หลายคนจึงนิยมซื้อทันทีที่มีงานทำ

จริงๆ แล้ว​การซื้อบ้านโดยเร็วที่สุดเป็นวิธีการลงทุนที่ชาญฉลาด ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็น​ ปัญหาคือ บางครั้งผู้คนซื้อบ้านก็เพราะพวกเขา “คิดว่า” พวกเขาต้องการมัน แต่ไม่ได้คำนึงถึงว่า​ จริงๆแล้ว​ พวกเขาจำเป็นต้องซื้อบ้านใช่หรือไม่

นักวางแผนทางการเงิน Eric Roberge เลือกที่จะเช่าบ้านมากกว่าการซื้อบ้าน​ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ​ เนื่องจาก Roberge เป็นนักวางแผนทางการเงิน เขาน่าจะมีเหตุผลที่ทำเช่นนี้

เพราะฉะนั้นในบทความนี้​ ผมจะบอกเหตุผลว่าทำไม Eric Roberge จึงเลือกที่จะเช่าบ้านแทนการเป็นเจ้าของ

การซื้อบ้านเท่ากับการจำกัดทางเลือกทางการเงิน

ในมุมมองของ Roberge การซื้อบ้านเป็นการจำกัดทางเลือกทางการเงินของเขา ตั้งแต่ตัวเลือกในการลงทุนไปจนถึงการตั้งงบประมาณ

ดังนั้นการซื้อบ้านจึงอาจเพิ่มโอกาสที่จะเกิดความต้องการที่ไม่คาดคิดได้

ในขณะเดียวกัน การเช่าบ้านจะสอนคุณ​ในเรื่องของการจัดสรรปันส่วนทางการเงิน​ ซึ่งเป็นหารสอนคุณ​ทางอ้อมให้คุณ​รู้จัก​การบริหารการเงินภายใต้งบประมาณ​ที่มีอยู่อย่างจำกัด

การซื้อบ้านหมายถึงการใช้เงินมากขึ้น​ ยกตัวอย่างเช่น​ คุณจำเป็นจะต้องกู้ยืมเงินระยะยาว​เพื่อทำการซื้อบ้าน​ ซึ่งก็ไม่ใช่การตัดใจที่แย่​ แต่แน่นอนคับว่า​มันคือปัญหา​ เพราะนอกจสกที่คุณจะต้องเสียเงินค่าบ้านแล้ว​ คุณ​จะต้องหาซื้อเฟอร์นิเจอร์​และของตกแต่งบ้านอีกด้วย

ในทางกลับกันถ้าคุณเช่าบ้าน​ คุณสามารถเลือกใช้ชีวิตแบบมินิมอลได้ ยกตัวอย่างเช่น​ คุณสามารถเช่าบ้านพร้อมเฟอร์​นิเจอร์ได้​โดยที่ไม่ต้องเสียตังเพิ่ม

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจซื้อบ้านหรือเช่าบ้าน​ สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับ​ความต้องการของตัวคุณ​เอง​ ซึ่ง​ Roberge ไม่ได้ชักชวนให้คุณไม่ซื้อบ้าน​ ดังนั้นหากคุณชอบและคิดว่ามันจำเป็นมาก​ การซื้อบ้านก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ​ หรือถ้าคุณ​คิดว่าการมีบ้านไม่ใล่สิ่งที่จำเป็น​ คุณก็สามารถเลือกที่จะเช่าบ้านแทนได้

หากอิงตามหลักการของ​ Roberge​ เขาไม่คิดว่าการซื้อบ้านหมายถึงการตัดสินใจทางการเงินที่ดี การตัดสินใจทางการเงินที่ชาญฉลาดคือ​ การใช้จ่ายเงิน​และทำให้เงินเติบโตขึ้น นอกจากนี้เขายังชอบที่จะท่องเที่ยว ใช้จ่ายไปกับงานอดิเรก และกิจกรรมอื่น ๆ มากกว่าที่จะดูแลบ้านให้ดี​

 

 

Show More

Leave a Reply

Back to top button