การลงทุน

วิธีหาเงินฉบับเกมเมอร์: นั่งเล่นเกมอยู่บ้านก็ได้เงินแล้วจริงดิ?!

Thai Trading Focus

หาเงินจากเกม!? วิธีหาเงินฉบับเกมเมอร์: นั่งเล่นเกมอยู่บ้านก็ได้เงินแล้วจริงดิ?!

ผมคิดว่า มนุษย์เราทุกคนจะต้องมีความฝันครับ หรืออย่างน้อย ๆ ก็ต้องเคยมี ก่อนที่มันจะค่อย ๆ จางหายไป เพราะหน้าที่ ภาระ ความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น และความจริงของโลกที่กัดกรอน ลดทอนความฝันของเราให้เหลือเพียงแค่ความคาดหวังพื้นฐานของชีวิต คือมีเงินใช้ มีข้าวกิน มีแฟน แต่งงาน เลี้ยงลูกให้ได้ดี เป็นต้น นับ ๆ ดูแล้วในโลกใบนี้ มีสัดส่วนของคนที่ทำให้ “ความฝันจริง ๆ” กลายเป็นความจริงขึ้นมาได้น้อยกว่าคนที่ต้องทิ้ง หรือลืมความฝันไปอยู่มากทีเดียวครับ

เกริ่นมาตั้งนานแล้ว เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า ผมเป็นคนชอบเล่นเกมครับ เล่นมาตั้งแต่สมัยเด็กน้อยที่มีแต่เครื่องแฟมิค่อม ยันโตขึ้นมาใช้ไปครึ่งชีวิต ก็ยังคงเล่นอยู่ ความฝันของผมนั้นง่ายมาก ๆ ก็คือการอยู่บ้านเล่นเกมเฉย ๆ แล้วมีตังค์ใช้ครับ สมัยก่อนอาจจะฟังดูเป็นความฝันที่แลดูแทบไม่มีทางเป็นไปได้เลย แต่ตอนนี้โลกเปลี่ยนไปแล้ว มีช่องทางการหาเงินมากมายที่สามารถทำให้เราอยู่บ้านเฉย ๆ ก็สามารถมีเงินใช้ มีเงินซื้อเกมได้ครับ เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีวิธีหาเงินฉบับเกมเมอร์ได้อย่างไรบ้าง

*หมายเหตุ ผมจะไม่นับเรื่องของการเป็นนักกีฬา E-Sport ลงไปด้วยนะครับ เพราะเป็นอาชีพค่อนข้างเฉพาะทาง และเท่าที่ผมมีโอกาสได้คุยกับน้อง ๆ ที่แข่งเกม ทำให้ทราบว่านักกีฬา E-Sport (ทีมไทย) หลาย ๆ คน ไม่ได้มีรายได้มากขนาดทำเป็นงานหลักได้ ออกแนวSemi-pro มากกว่า Pro player ครับ

1.สตรีมเมอร์/แคสเกมส์

ในปัจจุบัน เกมไม่ใช่แค่เรื่องของการเล่นคนเดียว หรือเล่นกับเพื่อนเท่านั้นครับ แต่เกมยังเป็นสื่อบันเทิงที่สามารถเอนเตอร์เทนคนดูได้อีกด้วย ดังนั้น จึงมีอาชีพอย่างสตรีมเมอร์ และนักแคสเกมขึ้นมาครับ และบอกเลยว่ารายรับไม่ได้น้อย ๆ เลย สตรีมเมอร์และนักแคสเกมดัง ๆ ของโลก อย่าง Imaqtpie, pewdiepie, Ninja ต่างมีรายได้หลายล้านเหรียญสหรีฐต่อปีครับ ถึงแม้ว่าโอกาสของนักแคสเกม และสตรีมเมอร์ชาวไทยจะไม่ได้สูงถึงขั้นนั้น แต่ถ้าทำดีๆ ก็สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้สบายครับ

ได้เงินจากไหน?

รายได้หลัก ๆ ของนักแคสเกม และสตรีมเมอร์ ได้มาจากสามแหล่งหลัก ๆ คือ 1. โดเนทจากผู้สนับสนุน (โดยเฉพาะสตรีมเมอร์ แพลตฟอร์มดัง ๆ อย่าง Twitch ก็มีการเปิดให้ผู้ชมสามารถโดเนทให้แก่สตรนีมเมอร์ที่คุณชื่นชอบได้)  2. ยอดวิวโฆษณาจาก YouTube อันนี้ส่วนมากจะเป็นกรณีของนักแคสเกมที่ทำคลิปลง YT ครับ และสตรีมเมอร์ก็สามารถตัดไฮไลท์เด็ด ๆ จากการสตรีมมาอัพลง YT เพื่อหารายได้อีกต่อ 3.สปอนเซอร์ แน่นอนว่าพอเราเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น งาน Influencer รวมถึงสปอนเซอร์ต่าง ๆ จะเข้ามาอย่างแน่นอน

เล่นเกมไม่เก่ง จะทำได้มั้ย?

บางคนอาจจะอยากเริ่มสตรีม หรือแคสเกม แต่ติดปัญหาตรงที่เล่นเกมไม่ได้เทพขนาดนั้น บอกเลยว่า ไม่ต้องรอจนเทพก็สามารถแคส หรือสตรีมเกมได้ครับ อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่า คนที่เข้ามาดูคนอื่นเล่นเกมนั้น นอกจากจะหวังจำเทคนิคไปใช้แล้ว ยังมีกลุ่มคนที่ดูเพื่อความบันเทิงอีกด้วยครับ ดังนั้นหากอยากทำล่ะก็ อย่ารอช้า หาสไตล์ของตัวเองให้เจอ แล้วลองสตรีม/แคสเกมดูเลยครับ 😀

2.คริปโตเคอเรนซี่ หรือ สกุลเงินดิจิทัล

Cryptocurrency เป็นสิ่งที่คนในแวดวงเทคโนโลยี หรือคนเล่นเกมจะต้องเคยได้ยินครับ อย่างน้อย ๆ ก็ต้องรู้จักชื่อ Bitcoin หรือเรื่องของการขุดเหมือง Bitcoin กันแน่ ๆ อย่างสมัยบิทคอยด์มาแรก ๆ ผมก็เคยซื้อขายเกมด้วยสกุลเงินบิทคอยด์อยู่เหมือนกันครับ

แต่สกุลเงินดิจิทัลไม่ได้มีเพียงแค่ Bitcoin เท่านั้นนะครับ ยังมีสกุลเงินอื่น ๆ อีก เช่น Ether (ETH), Litecoin (LTC), IOTA และ Ripple (XRP) เป็นต้น ซึ่งการลงทุนในคริปโตเคอเรนซี่ เป็นเรื่องที่มาแรงในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เหล่าเกมเมอร์ก็สามารถลงทุนด้วยสกุลเงินดิจิทัลนี้ได้เช่นกัน เพราะเป็นการลงทุนที่เราไม่จำเป็นต้องก้าวออกจากบ้านสักก้าว โดยรูปแบบการลงทุนนั้นก็สามารถทำได้ทั้งการทำเหมือง หรือจะเล่นแบบฟอเร็กซ์ก็ได้ เช่น การเก็งกำไร (ซื้อตอนถูก ขายตอนแพง)การเทรด Futures เป็นต้น

3.เล่นหุ้น

อีกหนึ่งการลงทุนที่คุณสามารถทำได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน หรือออกจากบ้านน้อยมาก ๆ ขอเพียงมีเงินทุนสักก้อน ไปเปิดพอร์ต จากนั้นก็เริ่มเทรดหุ้นได้เลยครับ แต่ถ้าหากว่าคุณไม่ได้มีเงินทุนสูงนัก ก็มีการลงทุนอีกประเภทที่น่าสนใจ และเริ่มต้นได้ด้วยงบไม่มากนัก นั่นก็คือ “ฟอเร็กซ์”

4.เทรดฟอเร็กซ์

ถ้าใครได้เห็นบทความเก่า ๆ ที่ผมได้เขียนไว้ในเว็บนี้ ก็น่าจะทราบว่า ผมเองก็เทรดฟอเร็กซ์ครับ และเจ้าฟอเร็กซ์นี่แหละที่ทำให้ผมสามารถใช้ชีวิตตามความฝันวัยเด็ก ที่นั่งเล่นเกมอยู่บ้าน เลี้ยงแมว ว่าง ๆ ก็มาพิมพ์บทความต๊อกแต๊กไปเรื่อย ข้อดีของการเทรดฟอเร็กซ์อย่างแรกเลยก็คือ เงินเริ่มต้นไม่ต้องสูงครับ มีสัก 3000 ก็สามารถเปิดพอร์ตได้แล้ว ทั้งยังมีแพลตฟอร์มมากมายที่รองรับการเทรดฟอเร็กซ์ ไม่ว่าจะเป็น PC สมาร์ทโฟน หรือแทปเล็ต ขั้นตอนทุกอย่างตั้งแต่การเปิดพอร์ต ฝากเงินเข้าบัญชี เริ่มเทรด จนถึงถอนเงิน เราสามารถทำได้ที่บ้านทั้งหมด เรียกได้ว่าไม่จ้องก้าวออกนอกบ้านเลยสักก้าวจริง ๆ

นอกจากนี้ ฟอเร็กซ์ยังมีเครื่องมือสำหรับช่วยให้เราทำกำไรได้มากมาย หากวางแผนดี ๆ เราก็สามารถทำกำไรจากการเทรดฟอเร็กซ์ได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเฝ้าจอรอดูกราฟตลอด 24ชม. ครับ

หากจะถามว่าโม้รึเปล่า? ผมบอกตรง ๆ ว่า มันคือเรื่องจริงครับ และก็ไม่ได้มีแต่ผมที่เทรดฟอเร็กซ์จนเป็นงานหลัก มีหลายคนมาก ๆ ที่ทำรายได้จากการเทรดฟอเร็กซ์ได้ไม่ต่ำหว่าเดือนละ 2-3หมื่นบาท จากเงินทุนเพียงแค่หลักพันที่สะสมมาเรื่อย ๆ เรียกได้ว่าได้ใช้ชีวิตอย่างที่อยากใช้เต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องตื่นเช้าออกจากบ้านไปทำงานยันเย็นทุกวันครับ

แต่! ผมจะไม่ขายฝันหรอกว่าใคร ๆ ก็สามารถประสบความสำเร็จจากฟอเร็กซ์ได้ คนที่จะสามารถเทรดเป็นอาชีพได้จะต้องมีวินัย มีมายด์เซ็ทที่ดี และหมั่นศึกษาหาความรู้ เพื่อพัฒนาทักษะการเทรดครับ แต่ผมเชื่อว่าเรื่องของการลงทุนในฟอเร็กซ์ การอ่านกราฟ การดูทิศทางตลาด ไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถของเกมเมอร์อย่างแน่นอน เพราะผมเองก็เริ่มจากคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการลงทุนเลนสักกะผีกเช่นกันครับ

 

ไว้มีโอกาสผมจะมาเล่าแนวทางการเริ่มต้น และการทำกำไรจากตลาดฟอเร็กซ์ รวมถึงการลงทุนประเภทอื่น ๆ ที่ผมเคยผ่านมาให้ได้อ่านกันนะครับ สำหรับวันนี้ ผมขอตัวลาไปเล่น SEKIRO ต่อก่อน สวัสดีครับ 😀

Show More
Back to top button