การลงทุน

การตลาดออนไลน์ : อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย กับการทำธุรกิจ

Thai Trading Focus

อินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ

ทุกวันนี้โลกของเรานั้นพัฒนาไปเร็วนะครับ ผมยังจำได้อยู่เลยว่า เมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมกำลังตื่นเต้นกับโทรศัพท์ที่สามารถต่ออินเอทร์เน็ตได้ เผลอแปปเดียว เทคโนโลยีบนโทรศัพท์มือถือก็ก้าวไปไกลจนเหมือนย่อคอมพิวเตอร์มาไว้ในมือขชองเราเสียแล้ว เอาล่ะ ก่อนที่ผมจะพูดไปเรื่อยจนออกทะเล เรามาเข้าสู่หัวข้อในวันนี้กันดีกว่า ว่าในยุคที่ใคร ๆ ต่างก็พูดถึงการตลาดออนไลน์นั้น อินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย มีความสำคัญมากน้อยเพียงใดต่อการทำธุรกิจของเรา

เพราะทุกสันนี้ ผู้คนไม่ได้อยู่เฉพาะในโลกจริง

หากเป็นการค้าสมัยก่อน เวลาที่เราอยากได้อะไร ก็ต้องเดินทางไปยังร้านค้า หรือจ้างวานคนไปซื้อ ทว่าในปัจจุบันนี้ มนุษย์เราใช้เวลาจำนวนมากใน 1 วัน หมดไปกับ “โลกอินเทอร์เน็ต” ครับ และการตลาดออนไลน์ก็จับจุดตรงนี้ได้ ภายในโลกอินเทอร์เน็ทนั้น ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสาร และสั่งซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปยังร้านค้าใน “โลกจริง” ดังนั้น หากธุรกิจของคุณไม่มีเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียที่จะมาทำหน้าที่เป็น “หน้าร้าน” ภายใน “โลกเสมือน” ล่ะก็ คุณก็จะโดนคู่แข่งมากมายภายในอินเทอร์เน็ตตัดหน้าคุณไปนั่นเอง

การสื่อสาร

อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่ทว่านี่เป็นเรื่องจริงนะครับ มีคนจำนวนไม่น้อยในโลกใบนี้ที่ไม่กล้า หรือไม่ต้องการที่จะติดต่อสื่อสารซึ่ง ๆ หน้า หรือกระทั่งโทรศัพท์ ตั้งแต่ในคราวแรกที่สนใจสินค้าหรือบริการ ซึ่งคนกลุ่มนี้ หากเห็นว่าร้านหรือธุรกิจของคุณจะต้องติดต่อผ่านการโทรศัพท์เท่านั้น พวกเขาก็จะไปมองหาร้านอื่นที่สามารถสอบถามข้อมูลผ่านทาง E-mail, ข้อความโซเชียลมีเดีย, หรือการสื่อสารประเภทแชทอย่าง Line แทน

เพิ่มพื้นที่ในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ

อินเทอร์เน็ตทำให้พรมแดนของโลกใบนี้อ่อนจางลงครับ และมันก็เป็นเช่นนั้นแม้กับการขายของ และการทำธุรกิจก็ตาม หากคุณตั้งบริษัท หรือร้านค้า อยู่ในขตพื้นที่ A ผู้ที่จะมองเห็นและมาใช้บริการ ส่วนมากก็จะเป็นคนจากพื้นที่ A และละแวกใกล้เคียง แต่หากว่าคุณมีเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียของธุรกิจของคุณล่ะก็ ผู้ที่สามารถเข้าถึงธุรกิจของคุณก็จะไม่ได้จำกัดอยู่ในวงแคบอีกต่อไป ประกอบกับปัจจุบันนี้ การโลจิสติกส์ของเราก็พัฒนาปิย่างมาก ส่งของตอนเช้า ไปถึงผู้รับตอนเย็นก็มี ดังนั้น เราจึงเห็นร้านค้าในโลกออนไลน์หลาย ๆ ราย เติบโตแบบก้าวกระโดดเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ นั่นเองครับ

 และนี่ก็คือเหตุผลหลัก ๆ ที่ทำไมเราถึงควรจะให้ควงงามสำคัญต่อโลกออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ครับ การตลาดออนไลน์นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก อีกทั้งยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปลดล็อคธุรกิจของคุณ เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และพร้อมก้าวไปด้วยกันในธุรกิจแห่งโลกอนาคต

Show More

Leave a Reply

Back to top button