การลงทุน

รู้จักกับ Jesse Livermore สุดยอดนักเทรดในตำนาน

Thai Trading Focus

รู้จักกับ Jesse Livermore สุดยอดนักเทรดในตำนาน

สวัสดีครับทุกท่าน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่แสนร้อนละอุแต่ก็สุดจะชื่นมื่นนี้ การอ่านอะไรหนัก ๆ คงจะไม่เหมาะ วันนี้ผมจึงมาพร้อมกับบทความเบา ๆ โดยการยกบุคคลที่ยิ่งใหญ่ท่านหนึ่งมากล่าวถึงครับ โลกนี้มีตำนานอยู่หลายบทครับ และในทุกตำนานต่างก็มีตัวเอก และหากเราพูดถึงตำนานที่ถูกกล่าวขานกันในหมู่นักเก็งกำไร ไม่ว่าจะเป็นชาวเทรดหุ้น เทรดทอง และแน่นอน เทรดฟอเร็กซ์เองก็ด้วย หนึ่งในชื่อที่เป็นดั่งต้นแบบและเป้าหมายที่หลาย ๆ คนอยากทำกำไรให้ได้เช่นนั้น ก็คือ เจสซี่ ลอริสตัน ลิเวอร์มอร์ (Jesse Livermore) นั่นเองครับ

Jesse Livermore เป็นใคร

ชีวิตของเจสซี่นั้น ตรงตามสูตรสำเร็จของบุคคลในตำนานเลยครับ คือเริ่มจากชีวิตที่ลำบากในวัยเด็ก ด้วยพื้นฐานเป็นชาวไร่ที่ไม่มีอันจะกิน เจสซี่ไม่ต้องการจะใช้ชีวิตเช่นนั้นตลอดไป ดังนั้น พอเขาอายุได้ 14ปี เจสซี่ก็ตัดสินใจหนีออกจากบ้านมาแสวงหาโชคชะตาของตัวเองครับ

งานแรกที่เจสซี่ได้ทำ คือการเป็นเด็กเคาะกระดานซื้อขายหุ้นครับ ซึ่งอาชีพนี้ก็เป็นการปูทางสู่ความสำเร็จของเขาในภายหลังอย่างแท้จริง เจสซี่เริ่มจากศูนย์ครับ เขาเป็นเด็กชาวไร่จน ๆ ธรรมดาที่ไม่มีพื้นฐานความรู้เรื่องหุ้น หรือการลงทุนเลยสักนิด แต่เขาอาศัยการทำงานเป็นเด็กเคาะกระดานหุ้น ค่อย ๆ สังเกตการณ์ และศึกษาด้วยตนเอง จากนั้นลองฝึกฝนฝีมือของจนด้วยการเทรดในห้องค้าหุ้นเถื่อน ซึ่งเป็นการลงเงินกันโดยอิงจากข้อมูลตลาดหุ้นจริง ทว่าไม่ได้ทำการซื้อขายใบหุ้นจริง ๆ และหลังจากฝึกฝนซ้ำไปซ้ำมาจนเริ่มจับสัญญาณการซื้อขาย และอ่านตลาดออก เขาก้สามารถทำกำไรได้ถึง 10,000 เหรียญ ในระยะเวลา 5 ปี จนห้องค้าหุ้นเถื่อนต้องห้ามเขาเล่นอีก และนั่นก็เป็นดอกาสที่ทำให้เจสซี่ก้าวลงสู่สนามหุ้นจริงที่ Wall Street ครับ

ทว่าสิ่งที่ทำให้ชื่อเจสซี่ยังคงเป็นตำนานให้แก่เหล่านักเทรดยุคปัจจุบัน ไม่ใช่เพราะเขาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จอย่างเดียวครับ เขาเคยล้มลง จากเงินหลายล้านเหลือ 0 ดอลลาร์ ก็เคยมาแล้ว  แต่เขายังสามารถเปลี่ยนความผิดพลาด และพลิกชีวิตของตัวเองกลับมาเป็นมหาเศรษฐีได้อีกครั้งครับ ทว่าน่าเสียดายที่ในบั้นปลายของชีวิตนั้น เจสซี่ต้องประสบปัญหาที่เกิดจากชีวิตส่วนตัว บรรดาภรรยาที่ใช้เงินฟุ่มเฟือย ลูกที่ไม่ได้เรื่อง ติดยาเสฟติด สุดท้ายแล้ว เจสซี่ที่ถูกภาวะซึมเศร้าและความเครียดรุมเร้า ก็ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง และทิ้งข้อความสุดท้ายว่า ผมคือความล้มเหลว

ตัวอย่างข้อคิดจาก Jesse Livermore

มีข้อคิดมากมายที่เจสซี่ได้เหลือไว้ให้เหล่านักเทรดครับ เช่น

มันไม่ค่อยฉลาดนักหรอก ที่จะเข้าเทรดอีกครั้ง ถ้าครั้งแรกคุณเสียแบบชัดเจน อย่าพยายามเอาคืนที่เสียไป แต่จงจำเรื่องนั้นไว้ให้แม่น”

นี่คือหนึ่งในคำพูดของเจสซี่ครับ ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่ผมเองก็เคยกล่าวไปในหลาย ๆ บทความว่า เวลาที่เราเทรดเสีย อย่าคิดที่จะพยายามเอาคืนในทันทีครับ ให้พักจนใจเย็นลง จดจำการเทรดที่ล้มเหลวนั้นไว้ และนำมาวิเคราะห์ถึงความผิดพลาดของตัวเราเอง เพื่อที่จะเป็นบทเรียนต่อไปในอนาคตครับ

อีกหนึ่งข้อคิดของเจสซี่ เกิดขึ้นจากการขาดทุนครั้งใหญ่ของเขาครับ ในปีค.ศ. 1908 เขามองเห็นสัญญาณของตลาดเทรดสินค้าเกษตรที่ว่า ราคาฝ้ายจะเป็นขาลง และราคาข้าวสาลีจะเป็นขาขึ้น แต่เขากลับไม่เชื่อตัวเองและสิ่งที่มองเห็นจากตลาด กลับไปเชื่อคำของนักวิเคราะห์ชื่อดังที่บอกว่า ฝ้ายต่างหากที่จะเป็นขาขึ้น และข้าวสาลีจะเป็นขาลง ดังนั้น เจสซี่จึงตัดสินใจทิ้งข้าวสาลีที่กำลังทำกำไรอยู่ และหันไปซื้อฝ้ายแทน ซึ่งผลก็คือเขาเจ๊งครับ

เรื่องราวในครั้งนี้เป็นบทเรียนครั้งใหญ่ ดังนั้น เราควรเทรดตามแผนที่วางเอาไว้ และสัญญาณการเข้าซื้อของตลาดที่เรามองเห็น มากกว่าละทิ้งแนวทางของตัวเองไปเพราะคำพูดของคนอื่น ทั้งที่เราเองก็เห็นชัดอยู่แล้วว่าแนวโน้มตลาดควรจะเป็นอย่างไรนั่นเองครับ

คนล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ถึงแม้ว่าชีวิตในช่วงหลังของเจสซี่จะไม่ได้สวยงาม และลงท้ายด้วยการที่เขาคิดว่าตัวเองคือคนที่ล้มเหลว ทว่าเราก็ปฏิเสธไม่ได้ครับ ว่าเจสซี่คือหนึ่งในคนล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พิสูจน์ได้จากการที่ชื่อของเขายังคงได้รับการขนานนามในหมู่นักเทรด นักลงทุน จวบจนถึงทุกวันนี้ครับ เจสซี่เป็นดั่งไกด์นำทาง คำพูดหลาย ๆ อย่างของเขาหลายเป็นคำสอนที่เตือนใจนักเทรดได้ทุกยุคทุกสมัย สามารถอ่านรายละเอียดข้อคิดต่าง ๆ ที่น่าสนใจของ Jesse Livermore ได้ที่บทความ กฎการเทรด 10 ประการ โดย เจสซี่ ลิเวอร์มอร์ ที่ผมเพิ่งได้อ่านมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมมาเขียนบทความนี้นั่นเองครับ

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ

Show More
Back to top button