การลงทุน

5 ขั้นตอนสำหรับมือใหม่ในการเริ่มทำธุรกิจออนไลน์

Thai Trading Focus

5 ขั้นตอนสำหรับมือใหม่ในการเริ่มทำธุรกิจออนไลน์

 

ในยุคแห่งเทคโนโลยี คนทั่วไปได้ให้ความสนใจกับการพัฒนาธุรกิจออนไลน์ เพราะมันทำให้ชีวิตคนเราสะดวกสบายมากขึ้น และไม่ว่าใครก็สามารถเริ่มและพัฒนาธุรกิจออนไลน์ได้ มากไปกว่านั้นยังมีการทำนายว่า จะมีการพัฒนาธุรกิจแนวนี้อาจจะยาวไปอีก 10 ปี และปัจจุบันนักเทรดและธุรกิจมากมายได้พัฒนาตนเองมาเป็นธุรกิจในรูปแบบออนไลน์ เพราะมันง่ายต่อการเข้าถึง แม้กระทั่งหนุ่มๆสาวๆ ก็หันมาทำธุรกิจออนไลน์กันเป็นอย่างมาก เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีขั้นตอนอะไรบ้างที่สามารถช่วยให้เราเริ่มต้นในการทำธุรกิจออนไลน์

     1. โฟกัสที่สินค้าชนิดเดียวที่เราต้องการขาย

สิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ก็คือ เราจะต้องรู้ก่อนว่าเราต้องการจะขายสินค้าหรือบริการอะไร ควรจะเลือกสินค้าที่เราเข้าใจมันเป็นอย่างดี เพราะการเข้าใจสินค้าจะส่งผลต่อคุณภาพของธุรกิจของคุณในอนาคต

ซึ่งสินค้าประเภทนั้นควรเป็นสินค้าที่ต้องการของตลาด มากไปกว่านั้นคุณควรทำความเข้าใจว่าอะไรคือความจำเป็นของตลาด ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการขายสินค้าสำหรับผู้หญิง และกลุ่มเป้าหมายลูกค้าของคุณก็คือ ลูกค้าผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 18 – 25 ปี เพราะฉะนั้นคุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้หญิงกลุ่มนี้ว่าพวกเขาต้องการอะไรก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจ

     2. ใช้เวลาในการรู้จักกับคู่แข่งทางธุรกิจ

การทำรีเซิทเกี่ยวกับคู่แข่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัฯก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ คุณต้องรู้ว่าคู่แข่งของคุณคือใคร และพวกเขาขายสินค้าอย่างไร เรียนรู้จุดอ่อนของคู่แข่ง

บางทีอาจจะมีช่องว่างให้คุณได้เอาจุดด้อยตรงนั้นมาเป็นจุดแข็งของคุณได้ ซึ่งจุดแข็งอาจเป็นคุณสมบัติของสินค้าหรือระบบในการทำธุรกิจของคุณที่ดีกว่าคู่แข็ง อย่างเช่น ความหลากหลายของสินค้า หรือราคาที่ต่ำกว่าแต่คุณภาพของสินค้าสูง

     3. เลือกผู้จัดหาหรือผู้ผลิตอย่างระมัดระวัง

เมื่อคุณรู้แล้วว่าคุณต้องการจะขายสินค้าอะไร ขั้นต่อมาก็คือเลือกผู้ผลิตสินค้าของคุณ ซึ่งมีสองวิธีก็คือ ระบบแบบซื้อมาขายไป หรืออาจจะเป็นระบบ dropship โดยคุณสามารถเลือกว่าระบบใดก็ได้ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

     4. เริ่มต้นธุรกิจด้วยภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ

ถ้าคุณได้เริ่มทำธุรกิจออนไลน์แล้ว สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำต่อมาก็คือ คุณต้องสร้างภาพลักษณ์ให้กับคุณธุรกิจของคุณเอง โดยเริ่มจากการทำโลโก้ที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ หรืออาจเพิ่มวิธีการติดต่อหรือเบอร์โทรศัพท์ที่ลูกค้าสามารถติดต่อคุณได้ง่าย

     5. จัดโปรโมชั่นที่หลากหลาย

ถ้าคุณได้ทำผ่านขั้นตอน 4 ขั้นตอนข้างต้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ คุณควรเริ่มทำโปรโมชั่นให้กับลูกค้า โดยมีการโปรโมทผ่านทางโซลเชียลมีเดียหรืออาจจะรวมไปถึงการเสียค่าใช้จ่ายในการจัดโปรโมชั่นบนเว็บไซด์ต่างๆ บางทีขั้นตอนแรกในการนำเสนอโปรโมชั่นของคุณควรจะเป็นการโพสต์หรือโปรโมทธุรกิจผ่านโซเชียลมีเดีย เพราะลูกค้าคนแรกของคุณอาจเป็นครอบครัวและเพื่อนของคุณเองก็ได้ค่ะ

 

Show More
Back to top button