การลงทุน

ข้อดีของการทำงานที่บ้าน

Thai Trading Focus

User Rating: Be the first one !

ข้อดีของการทำงานที่บ้าน

โลกของเราเปลี่ยนไปมากนะครับ หากย้อนไปเมื่อสิบปีก่อน จะมีสักกี่คนกันที่สามารถทำงานประจำที่บ้านได้ และส่วนมากอาชีพจำพวกทำงานที่บ้านก็มีน้อยมาก เช่น นักเขียน นักแปล ค้าขาย เป็นต้น ทว่าด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปมาก ทำให้ปัจจุบันนี้มีสาขาอาชีพต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมากมาย และก็มีทางเลือกอาชีพจำนวนไม่น้อยที่สามารถทำงานที่บ้านได้ เช่น แอดมินเพจ นักรีวิว โปรแกรมเมอร์ (บางที่) และอาชีพอิสระต่าง ๆ เรามาดูข้อดีของการทำงานที่บ้านกันดีกว่า

1.สภาพบรรยากาศการทำงานที่คุณเลือกเองได้

จากการวิจัย พบว่าสภาพแวดล้อมของการทำงาน ส่งผลต่อการทำงานของมนุษย์เราครับ นั่นเป็นสาเหตุที่เราเริ่มเห็นหลาย ๆ บริษัทมีการจัดพื้นที่พักผ่อน เช่น มุมทานขนม มุมนอนเล่น เล่นเกม เพื่อให้บรรยากาศที่ทำงานดูสบาย ๆ และพนักงานสามารถมีเวลาผ่อนคลายบ้าง แต่ไม่มีบรรยากาศการทำงานที่ไหนจะดีไปกว่าบ้านเราอีกแล้วล่ะครับ หรือคุณจะออกไปหาที่นั่งทำงานนอกบ้านอย่างร้านกาแฟ โคเวิร์คกิ้งสเปซ หรือห้องสมุด เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศก็ยังได้

2.มีเวลาทำงานเต็มที่มากขึ้น

พนักงานบริษัท โดยเฉพาะคนในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร เคยจับเวลากันมั้ยครับว่าเราเสียเวลาไปกับการเดินทางไปมากแค่ไหน สำหรับตัวผมเองนั้น ช่วงที่ยังทำงานออฟฟิศอยู่ ต้องตื่นตั้งแต่ตีห้า ออกจากบ้าน 6โมงครึ่ง เพื่อไปให้ทันเวลาทำงานตอน 9 โมงครับ ไม่ต้องพูดถึงขากลับอีก สรุปผมใช้เวลาเดินทางไปทำงานไป-กลับ ไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง ซึ่งมันควรจะเป็นเวลาที่ได้ไปใช้ทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย เช่น งาน หรือพักผ่อน ดังนั้น การทำงานที่บ้าน จึงทำให้เรามีเวลาในการทำงานได้เต็มที่มากขึ้น งานที่ได้ก็เร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องตื่นเช้าไปแย่งกันใช้รถใช้ถนนนั่นเองครับ

 3.สุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี

เคยคิดมั้ยครับ ว่าระบบการผลิตซ้ำในมนุษย์อย่างตื่นเช้าไปทำงาน และตั้งหน้าตั้งตารอวันหยุด ซึ่งเป็นเพียงไม่กี่วันที่เรารู้สึกเหมือนได้ตัวตนของตัวเองคืนมานั้น มันช่างเป็นเรื่องที่น่าเบื่อเหลือเกิน มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมเหนื่อยและเบื่อมาก ๆ ผมไม่ชอบชีวิตแบบที่ต้องตื่นเช้าไปเจอรถติด นั่งทำงาน แล้วก็กลับบ้านมาเคลียร์งานที่ค้างไว้ จากนั้นเข้านอนเพื่อตื่นไปเจอรถติดอีกวัน มันกัดกร่อนจิตใจ และร่างกายของผมมาก ๆ อยู่ไปวัน ๆ แบบไม่มีความฝัน จนในที่สุดผมก็ลาออกมาทำในสิ่งที่ผมรัก คือการเขียน และการเทรดฟอเร็กซ์ครับ แน่นอนว่าสุขภาพกายและจิตของผมดีขึ้นมากทีเดียว แต่เรื่องนี้ก็แล้วแต่คนครับ เพราะบางคนก็อาจมีความสุข และสนุกกับการไปนั่งทำงานในออฟฟิศก็เป็นได้

ทุกวันนี้มีบริษัทจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะบริษัทต่างประเทศที่ให้พนักงานสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ครับ นอกจากนี้ เรายังมีตัวเลือกมากกว่าการที่แค่เรียนจบไปเป็นพนักงานบริษัท ไม่ว่าจะเป็นการทำงานฟรีแลน
ซ์ การเป็นนักลงทุน เทรดฟอเร็กซ์ เล่นหุ้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นงานที่ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทั้งสิ้นครับ ชีวิตเรา เราเลือกเอง ขอเพียงเลือกและตั้งใจทำมันให้เต็มที่ ความสำเร็จก็ไม่หนีไปไหนไกลแน่นอน

 

 

 

Show More

Leave a Reply

Back to top button