การลงทุน

3 สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนการเปิดร้านกาแฟ 

ธุรกิจกาแฟ

Thai Trading Focus

3 สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนการเปิดร้านกาแฟ 

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมกันทั่วโลก ซึ่งมีส่วนผสมของคาเฟอีนและถูกบริโภคกันในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อนอย่างลองแบล็ค หรือกาแฟเย็นอย่างลาเต้ กาแฟก็เหมือนน้ำมันรถที่ทำให้คนเราขับเคลื่อนไปได้ในแต่ละวัน จากการสำรวจพบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นปกติ จะดื่มอย่างน้อย 3 แก้วต่อวัน 

กาแฟเป็นสินค้าที่มีการบริโภคเป็นอันดับสองของโลก รองจากน้ำมัน ซึ่งอุตสาหกรรมกาแฟ ณ ตอนนี้มีมูลค่าถึง 100 พันล้านดอลลาร์ 

เนื่องจากความต้องการของการบริโภคกาแฟที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นก็คงไม่แปลกที่มีคนสนใจหันมาเปิดกิจการธุรกิจด้านกาแฟ อย่างไรก็ตามการมีแผนธุรกิจที่ดีก็เป็นสิ่งจำเป็นในการพัฒนาโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ 

ก่อนที่คุณจะเปิดร้านกาแฟ หรือธุรกิจกาแฟ คุณต้องพิจารณา 3 สิ่งนี้ 

การแข่งขันที่สูง 

การแข่งขันในกลุ่มผู้ค้ารายย่อยของอุตสาหรกรรมกาแฟค่อนข้างสูง เนื่องจากมีร้านกาแฟเยอะแยะมากมายเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นมันค่อนข้างท้าทายที่จะทำให้ร้านกาแฟของคุณโดดเด่นและดึงดูงลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าทั่วไป หรือลูกค้าประจำ และนอกจากการบริการที่ดีและกาแฟที่มีคุณภาพแล้ว คุณจะต้องมีแผนการตลาดหรือกลยุทธ์ที่ดีอีกด้วย

เป้าหมายทางการตลาด 

การรู้กลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าจะ้เป็นตัวกำหนดสินค้า ว่าคุณควรจะนำเสนอสินค้าแบบไหนให้กับลูกค้า ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของคุณอาจเป็นลูกค้าที่ดื่มกาแฟเป็นประจำลูกค้าที่ชอบไปนั่งร้านกาแฟ หรือแม้กระทั่งลูกค้าที่ชอบซื้อเมล็ดกาแฟ 

ลูกค้าที่ไม่แน่นอน 

ลูกค้ากลุ่มนี้จะเปลี่ยนความสนใจในเรื่องของชนิดกาแฟรสชาติกาแฟหรืออาจจะชอบเปลี่ยนร้านกาแฟไปเรื่อยๆ ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ยากที่จะเข้าถึง ถ้าคุณต้องการที่จะแก้ปัญหาในจุดนี้ละก็ คุณจะต้องขายสินค้าที่มีความแตกต่าง โดยต้องคำนึงว่าลูกค้ากลุ่มนี้คือใคร และพวกเขาต้องการอะไร คุณอาจจะต้องทำการตลาดในเรื่องของการชักชวนลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าของคุณอีก เช่น การลดราคาหรือการแจกสินค้านั่นเอง 

ในขณะที่การทำธุรกิจกาแฟกำลังสร้างรายได้มหาศาล คุณจะต้องเผชิญปัญหามากมาย ยกตัวอย่างเช่นปัญหา  3 ข้อที่เราได้กล่าวไว้ เพราะฉะนั้นจำไว้เลยค่ะว่า การมีแผนธุรกิจที่ดี คือกุญแจสำคัญในการทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ 

 อ่านเพิ่มเติม: นักท่องเที่ยวทั้งหลาย! มาดูประโยชน์ของประกันภัยการเดินทางกันเถอะ 

Show More
Back to top button