การลงทุน

กุญแจแห่งความสำเร็จของแจ็ค หม่า 

แจ็ค หม่า

Thai Trading Focus

กุญแจแห่งความสำเร็จของแจ็ค หม่า 

เศรษฐีและเจ้าพ่อแห่งวงการธุรกิจจากเมืองจีนอย่าง แจ็ค หม่า ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ชายที่รวยที่สุดในเอเชีย ได้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซที่เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของอาลีบาบา  อย์่างไรก็ตามใครจะไปรู้ว่าในช่วงแรกของการทำงานของแจ๊ค หม่าไม่ค่อยจะไปได้สวยนัก ในตอนที่เขาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ มีหลายครั้งที่เขาได้ปฎิเสธบริษัทไปหลายบริษัท แต่ในที่สุดเค้าก็ได้หลายมาเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกอย่างไม่น่าเชื่อ 

ทำให้แจ็ค หม่าเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้มันยากแค่ไหน เพราะฉะนั้นเขาจึงมีแรงบันดาลใจที่จะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับผู้ประกอบการหลายๆคน และเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าแจ็ค หม่าได้แนะนำอะไรบ้าง 

เรียนรู้จากข้อผิดพลาดของผู้อื่น 

เมื่อคุณเอาแรงบันดาลใจมากจากผู้ที่ประสบความสำเร็จแล้ว คุณก็อย่าลืมที่จะมองไปที่ความล้มเหลวของผู้อื่นด้วย เพราะมันช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะจัดการกับปัญหา และหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านั้นนั่นเอง ถ้าคุณทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้ละก็ คุณจะโตขึ้น และดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน 

ทำงานกับคนที่ฉลาดกว่า 

ต่อให้คุณเป็นเจ้าของบริษัท อย่าปิดกั้นที่จะเรียนรู้จากคนที่ฉลาดกว่าเรา เพราะเป้าหมายของคุณคือการทำตามวิสัยทัศน์และเป้าหมายของบริษัททั้งในปัจจุบันและในอนาคต เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นต้องมีพนักงานที่มีความสามารถมาทำงานในบริษัทของคุณเอง 

มองการไกล 

การมองการไกลของแจ็ค หม่าช่วยให้อาลีบาบากลายมาเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ยิ่งใหญ่มาแล้ว เขาเชื่อว่า เมื่อการเปลี่ยนแปลงกำลังจะมาถึง วิธีที่ดีที่สุดใการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงก็คือ การเตรียมตัวรับมือกับมันก่อน ในฐานะที่คุณเป็นถึงผู้ประกอบการ คุณจะต้องพยายามอย่างมากที่จะก้าวให้เหนือกว่าคู่แข่งไปหนึ่งก้าว และการที่จะเป็นผู้นำที่ดี คุณจำเป็นต้องพัฒนาทักษะทางด้านความคิดสร้างสรรค์ และทำตามสัญชาตญาณของตนเอง 

 เขารักการมีชีวิต 

“ฉันบอกตัวเองเสมอว่า พวกเราเกิดมา ไม่ใช่เพื่อมาทำงาน แต่เกิดมาเพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความสุข  พวกเราเกิดมาเพื่อที่จะทำให้หลายๆสิ่งดีขึ้น เพื่อคนอื่น แต่ไม่ใช่เพื่อทำงาน ถ้าคุณในเวลาทั้งชีวิตไปกับการทำงาน คุณจะต้องเสียใจภายหลังอย่างแน่นอน” คำกล่าวนี้ได้อ้างอิงมาจากชีวิตของแจ็ค หม่า  ชีวิตก็คือการหาประสบการณ์บนโลกและได้ช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน 

เขาไม่สร้างศัตรู 

แจ็ค หม่าไม่เคยสร้างศัตรู แต่เขากลับมีความคิดที่จะเป็นมิตรกับคู่แข่ง และเขายังเห็นนักธุรกิจหลายคนที่ประสบความสำเร็จเป็นเพื่อนของเขาคนนึง ซึ่งเขาสามารถเรียนรู้จากคนเหล่านั้น และเป็นแรงผลักดันตัวเขาเองให้เขาพยายามที่จะประสบความสำเร็จ 

อ่านเพิ่มเติม: Black Friday ยอดขายที่มากที่สุดในโลกออนไลน์

 

Show More
Back to top button