การลงทุน

งานของคุณจะเป็นอย่างไรในอนาคต? 

Thai Trading Focus

งานของคุณจะเป็นอย่างไรในอนาคต? 

ในปีที่ผ่านๆมา เทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาขึ้นมาในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบซอฟแวร์หุ่นยนต์ และรูปแบบอื่นๆ ซึ่งทำลายรูปแบบการทำงานในปัจจุบัน จนทำให้คนทำงานหลายคนกังวลเกี่ยวกับรูปแบบการทำงานในอนาคตของพวกเขา 

ธุรกิจหลายธุรกิจจึงได้นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถทำลายความกลัวนั้น และสร้างกำลังใจให้กับคนทำงาน โดยการเสนอโอกาสและการฝึกฝนในการพัฒนาสายอาชีพนั้นๆ 

จาก artificial intelligence หรือเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ ไปจนถึง machine learning  เทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ๆ ได้กลายมาเป็นอะไรที่สำคัญมากในการทำนายอนาคตของทุกๆ ธุรกิจ ในทุกๆ อุตสาหกรรม 

เพราะฉะนั้นคนทำงานส่วนใหญ่จึงคิดว่า เทคโนโลยีอาจจะทำลายวิธีการทำงานของพวกเขาในอนาคตได้ 

อย่างไรก็ตามจริงๆแล้วมีเพียงแค่ไม่กี่สิ่งที่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นคนทำงานอย่างเราควรที่จะกระตือรือร้นกับโอกาสในการเรียนรู้และรับมือกับเทคโนโลยีใหม่ๆ 

แต่ในทางกลับกันพวกเขาอาจจะต้องกลัวว่าเทคโนโลยีจะมาลดบทบาทหน้าที่ของพวกเขา หรือโอกาสในการทำงานของพวกเขาในอนาคตลงได้ 

แล้วเทคโนโลยีจะลดจำนวนงานและความไม่เท่าเทียมกันลงจริงหรือไม่? 

เทคโนโลยีกำลังทำให้ธุรกิจเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในหลายๆรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการจ้างพนักงานวิธีการทำงานหรือแม้แต่ทักษะที่พนักงานควรจะมี 

เมื่อลองนึกไปเมื่อปี 20 ก่อน ในปี 1999 เว็บไซด์เริ่มเป็นที่รู้จัก พวกเรายังคงทำงานบนโต๊ะทำงานกับคอมพิวเตอร์อีก 1 ตัว ไม่มีแม้แต่โทรศัพท์แบบสัมผัสหน้าจอได้ หรือ แล็ปท็อปสักเครื่อง ทุกอย่างยังคงสภาพเดิม แต่ความจริงแล้วอะไรกันที่มีความคล้ายคลึงกัน เมื่อเปรียบเทียบช่วงเวลาตอนนั้นจนมาถึงตอนนี้? 

และสถานที่ทำงานจะหน้าตาเป็นอย่างไรในอนาคต? 

การใช้งานของเทคโนโลยีและเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในการทำงานของมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาช่วยเหลือ, ขยายขอบเขตการทำงาน หรือแม้กระทั่งการทำงานแทนมนุษย์ 

อ้างอิงจาก asianentrepreneur.org ได้กล่าวว่า เทคโนโลยีมีอิทธิพลต่อมนุษย์และเครื่องจักร และนำไปสู่อนาคตในรูปแบบใหม่ หมออาจจะเผชิญหน้ากับการแข่งขันจากพยาบาลหรือปัจจัยอื่นๆ เป็นร้อยครั้ง โดยปัญญาประดิษฐ์ สามารถวิเคราะห์ปัญหาและวินิจฉัยการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า 

แล้วคนทำงานอย่างเราควรทำอย่างไรล่ะ? 

นอกจากเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาแล้ว คนทำงานอย่างเราๆทุกคนก็ควรจะพัฒนาทักษะที่ตนเองมีอยู่ตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถรียนรู้การผลิตหุ้นยนต์ หรือ ทักษะอื่นๆที่จะช่วยพัฒนาทักษะเดิมที่มีอยู่ และคุณก็สามารถสร้างรายได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้อีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม: เทคนิคพิชิตเงินเฟ้อ

 

Show More
Back to top button