การลงทุน

สอนสั่งของจากเถาเป่า ตอนที่ 2 : เว็บจีนยอดนิยม

Thai Trading Focus

สอนสั่งของจากเถาเป่า ตอนที่ 2 : เว็บจีนยอดนิยม

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ผมได้เขียนเรื่องราวของวิถีสั่งของจากเถาเป่าเบื้องต้นกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการสั่ง กดเอง กับให้ชิปปิ้งกดสั่งให้เป็นอย่างไร แต่ก่อนที่ทุกท่านจะเข้าใจผิดว่าเว็บจีนมีแค่เถาเป่าเท่านั้น ผม กับเรื่องราวของซีรี่ย์บทความสอนสั่งของจากเถาเป่าในตอนที่2 จะมาพูดถึงเรื่องเว็บไซต์ออนไลน์ชอปปิ้งอื่น ๆ ของจีน ที่คนไทย โดยเฉพาะแม่ค้าพ่อค้านิยมสั่งกันครับ

รู้จักกับ Alibaba

ก่อนที่เราจะมาลงลึกถึงชื่อเว็บไซต์ เราจะพลาดไม่รู้จักกับเครือ Alibaba ไม่ได้เลยครับ ถ้าพูดกันในปัจจุบันนี้ คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้จักนักธุรกิจชาวจีน นามว่าแจ๊ค หม่า ผู้ซึ่งก่อนตั้ง Alibaba กรุ๊ปขึ้นมา แต่ย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน สมัยที่ผมทำธุรกิจสั่งของจากเว็บจีนมาขายแรก ๆ คนไทยในตอนนั้นยังรู้จักกับเขาน้อยมาก แล้วผมพูดถึงแจ๊ค หม่า และเครือ Alibaba ขึ้นมาทำไมน่ะหรอ? นั่นก็เพราะว่า เว็บไซต์ยอดนิยมที่เรามักสั่งของเข้ามา ก็เป็นเว็บไซต์ในเครือ Alibaba เสียสิ้นน่ะสิครับ

สอนสั่งของจากเถาเป่า

1.Taobao

เถาเป่า เจ้าเว็บสีส้ม ๆ นี้ น่าจะเป็นเว็บที่โด่งดังที่สุดแล้วครับ โดยในเว็บนี้ ถ้าให้เปรียบกันแล้ว ก็เหมือนกับห้างสรรพสินค้าระดับกลางที่มีซุปเปอร์มาร์เก็ตด้วย คุณจะหาซื้อสารพัดอย่างได้จากเว็บนี้ ตั้งแต่สินค้าแฟชั่น บัตรเติมเกม เครื่องมือช่าง จักรยาน เครื่องดนตรี ของกระจุกกระจิก ของกิน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ หรือมอร์เตอร์ไซค์ อีกทั้งบุคคลทั่วไปก็ยังสามารถเข้าไปสมัครสมาชิคและลงขายของมือสองได้ด้วยครับ

 

สอนสั่งของจากเถาเป่า

2.Tmall

ทีมอลล์ เป็นเว็บไซต์สีแดงรูปแมว แลดูน่ารัก ซึ่งหากคุณค้นหาสินค้าในเว็บเถาเป่า ร้านค้าจาก Tmall ก็จะขึ้นมาเช่นกัน เพราะทั้งสองอยู่ในเครืออาลีบาบาและลิงค์กันอยู่ครับ หากถามว่า Tmall ต่างกับเถาเป่าตรงไหน คำตอบก็คือ ความมีคลาสครับ อย่างที่ผมเปรียบเทียบเถาเป่าเป็นห้างกลาง ๆ ธรรมดา ๆ ทั่วไป Tmall ก็เป็นห้างที่หรูหรากว่า เสมือนสยามพารากอนนั่นเอง ที่เว็บไซต์ Tmall นี้ คุณจะได้พบกับสินค้าที่หลากหลาย ตั้งแต่สินค้าที่มีขายในเถาเป่า ไปจนถึงแบรนด์เนม อัญมณี ใบชาชั้นดี และของมีค่าราคาแพงนับแสนหยวนเลยทีเดียว นอกจากนี้ การจะเปิดร้านใน Tmall ก็มีขั้นตอนที่นุ่งยากซับซ้อนกว่าเถาเป่า ดังนั้น สินค้าที่ขายใน Tmall จึงมีคุณภาพมากกว่า น่าเชื่อถือมากกว่า แต่ก็ราคาสูงกว่าเช่นกันนั่นเองครับ

 

สอนสั่งของจากเถาเป่า

3.1688

ถ้าเปรียบ Taobao และ Tmall เป็นห้างสรรพสินค้า เว็บ 1688 ก็เป็นเหมือนแหล่งขายส่งครับ ที่เว็บไซต์นี้อาจไม่ได้มีหน้าตาสวยงาม ติดจะดูเรียบ ๆ กว่าอีก 2เว็บที่ผมกล่าวถึงไปแล้ว แต่ที่ 1688นี้ จะมีใบสั่งซื้อให้คุณเลือกซื้อได้เป็นโหล ๆ ในราคาที่ถูกกว่า ดังนั้น หากเป็นร้านค้าที่ต้องการสินค้าล็อตใหญ่ ๆ จึงมักสั่งกันที่เว็บนี้กันครับ ข้อเสียก็คือสินค้าจะมีให้เลือกไม่หลากหลายเท่า Tmall กับ Taobao เพราะของในเว็บ 1688โดยมากจะเป็นของจากโรงงานนั่นเอง

 

4.Aliexpress

อันที่จริงผมไม่ค่อยอยากพูดถึง Aliexpress เท่าไหร่ครับ เนื่องจากเว็บนี้เป็นคล้าย ๆ การไปเปิดสาขาในประเทศต่าง ๆ อย่างของไทยเราก็มี th.aliexpress (ที่ภาษาไทยในเว็บอ่านแล้วตลก ๆ … แน่นอนเพราะมันใช้โปรอกรมแปลภาษาน่ะสิ) ข้อดีของการสั่งจากเว็บนี้คือไม่ต้องผ่านชิปปิ้งครับ คุณกดสั่งและรอรับของได้เองเลย แต่ข้อเสียก็คือ ของในเว็บมีให้เลือกน้อยกว่าในเว็บจีนแท้ ๆ อย่างสามเว็บด้านบน ราคาสูงกว่า และอาจใช้เวลานานกว่า พูดคุยติดต่อกับเจ้าของร้านได้ยากกว่าครับ แต่ถ้าอยากสั่งของมาใช้เอง ไม่ได้จะสั่งมาขาย การสั่งจากอลิเอ็กเพลสก็เป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดนั่นเอง

 

ประเทศจีนเป็นประเทศที่ออนไลน์ชอปปิ้งเฟื่องฟูมากครับ คน ๆ นึงสามารถอยู่แต่ในห้องโดยไม่ออกไปไหนเลยก็ได้ ขอเพียงมีเงินในบัญชี มีอินเทอร์เน็ต ก็สั่งได้แทบทุกอย่างผ่านโลกออนไลน์แล้ว ดังนั้น แน่นอนว่านอกจากเว็บที่ผมยกตัวอย่างมา ก็มีเว็บขายของออนไลน์อีกมากมาย แต่ที่นำมาพูดถึงจะเป็นเว็บที่คนไทยนิยมนั่นเอง สำหรับบทความสอนสั่งของจากเถาเป่า (หรือจากจีน) ในตอนหน้าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ไว้ติดตามได้เร็ว ๆ นี้ครับ แต่ตอนนี้ผมขอไปเทรดฟอเร็กซ์หาเงินค่าข้าวแมวต่อก่อนดีกว่า สวัสดีครับ

 

Show More
Back to top button