การลงทุน

3 ขั้นตอน ที่คุณควรทำก่อนเปิดธุรกิจแฟรนไชส์

Thai Trading Focus

3 ขั้นตอน ที่คุณควรทำก่อนเปิดธุรกิจแฟรนไชส์

ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่ค่อนข้างน่าสนใจอีกธุรกิจหนึ่ง เมื่อเปรียบเทียบกับธุรกิจส่วนตัว  ก่อนที่จะเปิดธุรกิจแฟรนไชส์ คุณจำเป็นต้องคิดหาวิธีเพื่อทำให้ธุรกิจของคุณอยู่เหนือตลาด

และนี่เป็น 3 ขั้นตอนที่คุณต้องทำ ถ้าคุณต้องการมีธุรกิจแฟรนไชส์เป็นของตัวเอง

1. คิดหาไอเดียที่น่าตื่นเต้น

คุณควรคิดหาไอเดียให้ถี่ถ้วนก่อนที่คุณจะเริ่มทำธุรกิจแฟรนไชส์ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณคิดว่า คุณสนใจที่จะเปิดธุรกิจแฟรนไชส์ด้านอาหารมากกว่าธุรกิจประเภทอื่นแล้วล่ะก็ คุณควรเลือกใช้วัตถุดิบในการทำอาหารที่ถูกที่สุด หรือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้าน อย่างเช่น มันสำปะหลังหรือ มันเทศ และวิธีนี้ยังเป็นการโปรโมทอาหารแนวพื้นบ้านไปในตัว เชื่อเถอะค่ะว่าปัจจุบันไม่ค่อยมีใครรู้วัตถุดิบพื้นบ้านกันเท่าไหร่นัก

2. การออกแบบแพ็กเกจแบบเจ๋งๆ

หลังจากที่ทุกอย่างเคลียร์แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการออกแบบแพ็กเกจที่มีความน่าดึงดูดใจต่อผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทอาหาร หรือประเภทอื่นๆก็ตาม ถ้าสินค้าตัวนั้นถูกขายโดยไม่มีแพ็กเกจแล้วล่ะก็ สินค้าตัวนั้นก็จะไม่สามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้ และอาจทำให้ลูกค้าผิดหวังกับสินค้าของคุณ เพราะมันทำให้พวกเขารู้สึกว่า สินค้านั้นไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ถูกสุขอนามันนั่นเอง

3. ทำการวิจัยตลาด เพื่อหาความต้องการของผู้บริโภค

คุณต้องรู้จักการแบ่งส่วนตลาด เพราะมันเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อความสำเร็จในธุรกิจแฟรนไชส์ เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นต้องทำการรีเสิร์ซ หรือสำรวจตลาดก่อน เพื่อรู้ถึงความต้องการของลูกค้า

การทำการวิจัยตลาด ทำขึ้นเพื่อเข้าใจถึงเหตุผลของผู้บริโภค ว่าทำไมพวกเขาจะซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้จากผู้บริโภคก็คือ พฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งอาจรวมไปถึง วัฒนธรรม, สังคม และปัจจัยอื่นๆที่มีผลกระทบต่อพฤติกรรมผู้บริโภคนั่นเอง

เมื่อคุณเริ่มทำธุรกิจแฟรนไชส์ด้านอาหาร อย่างน้อยคุณควรจะกำหนดและวางแผนกลยุทธ์การเลือกทำเลที่ตั้ง และดูถึงความเกี่ยวข้องของสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคมด้วย

อ่านเพิ่มเติม: วิธีการสร้างอายุน้อยร้อยล้าน ด้วยตัวของคุณเอง

Show More
Back to top button