การลงทุน

ไวรัสโคโรน่าส่งผลกระทบต่อ Bitcoin และหุ้นอย่างไร

Thai Trading Focus

ไวรัสโคโรน่าส่งผลกระทบต่อ Bitcoin และหุ้นอย่างไร

ในปัจจุบันไวรัสโคโรน่าได้มีการแพร่กระจายไปทั่วทุกพื้นที่ในโลกใบนี้ และโรคระบาดนี้ได้ส่งผลกระทบต่อคนทั่วทุกมุมโลก เนื่องจากการถดถอยของเศรษฐกิจ
ด้วยสาเหตุนี้ทำให้ตลาด Bitcoin และหุ้นตกลงถึง 1% หลังจากนั้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนตลาด Bitcoin และหุ้นได้ตกลงถึง 6% เนื่องจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า

ผลกระทบของไวรัสโคโรน่าที่มีต่อหุ้นและ Bitcoin

การตกลงของราคาหุ้นแตกต่างจากการสูญเสียของ Bitcoin เนื่องจาก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงเกือบถึง $9,000 และด้วยจำนวนเงินนี้นั้นห่างไกลจากราคาที่สูงที่สุดในทุกช่วงที่ผ่านมา ในขณะที่ pullback มีขนาดใหญ่อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งดูเหมือนว่าจะทำให้ราคา Bitcoin ตกลงถึงระดับหนึ่ง
ในทางกลับกัน pullback มักจะเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ที่มีราคาแพงมากกว่าตัวไวรัสเสียอีก จากรายงานของนักวิเคราะห์ตลาด จะเห็นได้ว่าตลาดในปัจจุบันจะมีเหตุการณ์ที่ไม่เป็นความจริง ดังนั้นการถดถอยของราคาจึงเป็นอะไรที่คาดการณ์ได้
หุ้นร่วงอาจเกิดจากสถานการณ์และมูลค่าที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ความน่าจะเป็นของ Bitcoin อาจสร้างรายได้ระยะสั้นให้นักลงทุนได้ ถึงแม้ว่าตลาดจะยังคงมีความคงตัวและอาจเกิดผลขาดทุนเล้กน้อย นักลงทุนมักจะเริ่มจากการทำกำไรโดยการมองหาที่ที่พวกเขาสามารถทำกำไรได้ หลังจากนั้นนักลงทุนสามารถเลือก Bitcoin เป็นหลักประกันได้

Bitcoin และไวรัสโคโรน่า: ค่าสหสัมพันธ์ของ Bitcoin ที่ผิดปกติ

เมื่อหุ้นทั่วโลกตกลง บวกกับความหวาดกลัวของไวรัสโคโรน่า นักลงทุนจึงไม่เห็นถึงความปลอดภัยของการลงทุน หรือ hedges

ยกตัวอย่างเช่น ทองคำ, ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ถูกบันทึกว่า มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 0.12% อย่างไรก็ตาม spot rate ของทองคำตกลง 3.36% จากราคาสูงสุด (จุดสูงสุด) ซึ่งบางครั้งทองคำจะจบที่ข้อมูลทางเศรษฐกิจและความแข็งของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

Bitcoin ได้ถูกขึ้นชื่อว่า สินทรัพย์หลุมหลบภัย (safe-haven asset) ในช่วงที่มีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน แต่ ณ ตอนนี้กลับไม่มีอะไรที่สามารถการันตีได้ว่า Bitcoin นั้นเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยอีกต่อไป เนื่องจากนักลงทุนยังคงกลัวและตระหนักถึงความเสี่ยงในตลาดอยู่นั่นเองค่ะ

ด้วยสาเหตุนี้ทำให้นักลงทุนมีความต้องการในการเลือกสินทรัพย์ที่มีความปลดภัยค่อนข้างสูง อย่างเช่น ทอง และยังช่วยให้นักลงทุนเริ่มมองเห็น Bitcoin เป็นตัวเลอกอีกตัวหนึ่ง

Show More
Back to top button