การลงทุนไลฟ์สไตล์

การรับมือกับ COVID-19 ในสภาวะที่แสนตึงเครียด

Thai Trading Focus

การรับมือกับ COVID-19 ในสภาวะที่แสนตึงเครียด

สถานการณ์การแพร่รพบาดของโรค COVID-19 ยังคงดำเนินต่อไป ในช่วงเวลาที่หลาย ๆ คนต้องประสบกับภัยคุกคามทั้งต่อสุขภาพ และความเป็นอยู่ หลายคนตกงาน หลายคนรายได้ลดลง ในขณะที่มาตรการเยียวยาก็ดูเหมือนจะไม่ครอบคลุมและช่วยได้น้อยเหลือเกิน เราจะมีการรับมือกับ COVID-19 ได้อย่างไรบ้าง ที่จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบา และทำให้เราก้าวผ่านปัญหานี้ไปได้

1.รักษาสุขภาพ

ไม่มีใครจะช่วยเราให้ห่างไกลโรคได้มากไปกว่าตัวเราอีกแล้วครับ ดังนั้น ช่วงนี้เราจะต้องดูแลรักษาตัวเองให้ดี ใส่แมส ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม ไม่เอาตัวเองไปเสี่ยง เนื่องจากสุขภาพเราคือสิ่งสำคัญ ที่นอกจากจะเกี่ยวกับตัวเราโดยตรงแล้ว ยังเป็นการรับผิดชอบต่อสังคม ลดการแพร่ระบาดของไวรัส หากทุกคนช่วยกัน ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็จะลดลง และสถานการณ์ก็จะกลับสู่ภาวะปกติโดยไวครับ

2.ติดตามข่าวได้ แต่อย่าจมอยู่กับมันทั้งวัน

การติดตามข่าวสารในภาวะร้าย ๆ นั้นเปรียบเสมือนดาบสองคมครับ เพราะแม้ว่ามันจะทำให้เรารู้เท่าทัรเหตุการณ์ก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน เรื่องราวร้าย ๆ ทั้งหลายก็สามารถสร้างภาวะเครียดให้กับเราได้ ดังนั้น เราจึงควรเสพข่าวอย่างมีสติ ไม่จมอยู่กับข่าวเศร้า ๆ ร้าย ๆ เพียงอย่างเดียว เพราะมันอาจทำให้เราเกิดอาการแพนิค หรือรู้สึกว่าทุกอย่างเลวร้ายไปหมดได้ และที่สำคัญ อย่าลืมมีสติแยกแยะเวลาอ่านข่าวด้วยนะครับ โดยเฉพาะข่าวในโลกโซเชียล เพราะมันอาจไม่เป็นความจริงหรือถูกใส่สีตีไขมาก็เป็นได้

การรับมือกับ COVID-19

3.จิตใจที่เข้มแข็งคือรากฐานของทุกสิ่ง

มีคำกล่าวว่า จิตใจนั้นอยู่เหนือร่างกายครับ ถ้าใจเราทุกข์ ร่างกายก็เจ็บป่วยง่าย ดังนั้น ลองทำใจให้สงบ คิดในแง่ดี และลองมองหาโอกาสที่อาจจะซ่อนอยู่ในวิกฤติครับ เช่น หากช่วงนี้คุณถูกพักงาน ให้ทำงานที่บ้าน หรือถูกออกจากงานล่ะก็ อาจจะลองใช้เวลาว่างนี้ในการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ซึ่งในตอนนี้ก็มีคอร์สเรียนออนไลน์เปิดฟรีอยู่มากมายครับ นอกจากนี้ เราอาจจะมองหาช่องทางหารายได้เสริมที่ไม่ถูกผลกระทบจาก COVID-19 เช่น ทำอาหารส่งขาย รับจ้างส่งอาหารผ่านแอพต่าง ๆ (แต่ต้องรักษาสุขภาพ ใส่แมส ใส่ถุงมือให้เรียบร้อยนะครับ) ขายของออนไลน์ หรือหากจะบอกว่าไม่มีของ ไม่มีรถ ก็อาจจะมาถูการลงทุนประเภทที่แทบไม่ต้องใช้เงินลงทุนอย่างฟอเร็กซ์ครับ เพราะถ้าหากจะเริ่มเทรดแบบเปิดบัญชีเซนต์ ก็ใช้เงินตั้งต้นน้อยมาก ๆ คือขั้นต่ำ 1 เหรียญ หรือประมาณ 30 บาทเท่านั้นครับ

4.วางแผนบริหารทรัพยากรให้ดี

หลาย ๆ คนที่ขาดรายได้ไปในช่วงนี้ ทำอะไรก็จะต้องรอบครอบครับ ดังนั้นเราจึงควรวางแผนบริหารการกินการใช้ให้ดี จะว่าไปก็คล้าย ๆ หลักเศรษฐศาสตร์อยู่นะครับ กับการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด หใ้ผ่านพ้นช่วง COVID-19 ไปด้วยกันซึ่งยังไม่รู้เลยว่าวันที่จะกลับมาสู่สถานการณ์ปกติเมื่อไหร่ ดังนั้นเราจึงต้องรอบคอบ

แม้ว่าเราจะอาศัยอยู่ในประเทศที่การแยียวยาอาจไปไม่ถึงทุกกลุ่มที่ต้องการ แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้นอกเสียขากร้องเรียนตามกฏหมายครับ อย่างไรก็ตาม การเยียวยานั้นก็ส่วนหนึ่ง เราไม่สามารถปล่อยเวลาผ่านไปวัน ๆ แล้วเอาแต่หวังสิ่งที่อาจจะไม่ได้มาก็ได้ ดังนั้นแล้ว ที่เราควรทำก็คือให้ลองมองกว้าง ๆ ว่ามีอะไรที่เราทำได้บ้าง มีโอกาสไหนไหมที่เราอาจจะมองข้ามไป คิดบวกเข้าไว้ แต่เป็นการคิดบวกที่ตั้งอยู่บนความเป็นจริงนะครับ หวังว่าเราจะผ่านไปด้วยกันอย่างราบรื่นครับ เราต้องชนะ ไม่ใช่เพรารัฐบาลแต่เพราะพวกเราประชาชนเนี่ยล่ะครับ

 

 

 

Show More
Back to top button