การลงทุนการเงิน

Covid-19 ระบาดหนัก! ทองคำคือ Safe Haven ที่ยังน่ารักเสมอ

Thai Trading Focus

Covid-19 ระบาดหนัก! ทองคำคือ Safe Haven ที่ยังน่ารักเสมอ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ก่อให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งทางด้านสุขภาพ การใช้ชีวิต และแน่นอนว่ากระทบต่อเศรษฐกิจครับ เราจะได้เห็นภาพของผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยที่ลดต่ำลงที่สุดในประวัติศาสตร์ หรือกระทั้งการตกต่ำของตลาดหุ้นทั่วโลก ท่ามกลางภาวะวิกฤติซึ่งส่งผลกระทบของความเชื่อมั่นของนักลงทุนเช่นนี้ “Safe Haven” หรือ สินทรัพย์ปลอดภัย จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนวิ่งเข้าหา

Safe Haven คืออะไร?

 Safe Haven คือ สินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูง และทองคำนั้น ก็นับว่าเป็น Safe-Haven อย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับสกุลเงินเยน และฟรังก์สวิส หมายความว่า ในช่วงเวลาที่เกิดความไม่มั่นคงใด ๆ ก็ตามกับเศรษฐกิจโลก ทองคำจะเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีวันเสื่อมมูลค่าลงนั่นเองครับ ซึ่งหากวัดกันแล้ว สิ่งที่มีคุณสมบัติของการเป็น Safe Haven มากที่สุด ก็คือทองคำนั่นเอง เนื่องจากเป็นแร่มูลค่าสูงซึ่งมีคุณค่าในตัวของมันเอง ดังนั้น ยามที่ตลาดมีความผันผวน หรือเกิดเหตุที่กระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนมาก ๆ ทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจในมูลค่าของสกุลเงินชาติใด ๆ เลย ก็จะหันมามองทองคำนั่นเองครับ

ซึ่งแน่นอนว่าเศรษฐกิจของโลกเรานั้นกำลังเผชิญกับวิกฤต หรือความวุ่นวายต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้า ภัยธรรมชาติ ความมั่นคงทางการเมือง และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยที่วิกฤตการณ์ทั้งหมดเหล่านี้ ล้วนส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลก แต่ในขณะที่โลกกำลังวุ่นวายนั้น คนที่รู้สึกไม่ปลอดภัยก็จะไหลเข้ามาถือทองคำ เพราะรู้สึกว่าทองนั้นปลอดภัย ดีมานด์ในทองคำก็จะเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มูลค่าเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ทองคำคือ Safe Haven

ทองคำคือ Safe Haven จริงหรือ? ทำไมคนจึงเทขาย?

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อันเป็นเวลาที่ Covid-19 เริ่มระบาดหนักได้ไม่นานนั้น เกิดเหตุการร์ที่นักลงทุนหลากรายพร้อมใจเทขายทองคำครับ ซึ่งก็ส่งผลทำให้ราคาทองร่วงแรง จนเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ทำไมของคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ Safe Haven ที่ควรจะมีแต่คนอยากเก็บ ถึงได้ถูกขายออกจำนวนมาก ซึ่งนักวิเคราะห์หลากสำนักก็ต่างมองว่า นี่อาจจะเป็นการ “ตื่นตูม” ก็เป็นได้ เนื่องจากโลกกำลังเผชิญกับไวรัสชนิดใหม่ ทำให้เกิดอาการแพนิค ความเชื่อมั่นของนักลงทุนแทบไม่เหลือ ดังนั้น แทนที่จะถือทองคำ นักลงทุนกลับต้องการทุนกลับมาถือในรูปแบบของ “เงินสด” ซึ่งมีสภาพสูงเสียมากกว่า

และก็เหมือนจะจริงเช่นนั้นครับ เพราะราคาทองคำร่วงอยู่ได้ไม่นาน ก็ปรับตัวสูงขึ้นอีก ซึ่งตอนนี้ผ่านมาได้ครึ่งปี 2563 ราคาทองคำก็เพิ่มเฉลี่ยขึ้นมามากกว่าที่นับย้อนลงไป 10 ปีเสียอีก ซึ่งนี่ก็สะท้อนให้เห็นว่า ท่ามกลางความไม่แน่นอนของตลาด และการตกต่ำของเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 นี้ ทองคำคือ Safe Haven ที่ยังน่ารักเสมอสำหรับนักลงทุนนั่นเองครับ

โดยสรุปแล้ว แม้ว่าในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทองทำจะถูกเทขายจนราคาร่วงลงเป็นระยะเวลาสั้น ๆ แต่อย่างไรก็ตาม เวลานี้ก็ทำให้ทองคำได้พิสูจน์ตัวของมันเองแล้วว่า มันยังคงสถานะเป็น Safe Haven ที่นักลงทุนยังคงให้ความเชื่อมั่น และยอมรับอย่างเหนี่ยวแน่น โดยที่การขายทองคำทิ้งก่อนหน้านี้ น่าจะเป็นเพียงอาการ Panic Sell เพียงเท่านั้นครับ

Show More
Back to top button