การลงทุน

ครั้งแรกของนักลงทุนและอันตราย 6 ข้อที่พวกเขาควรหลีกเลี่ยง

Thai Trading Focus

ครั้งแรกของนักลงทุนและอันตราย 6 ข้อที่พวกเขาควรหลีกเลี่ยง

ความผิดพลาดที่นักลงทุนมือใหม่ส่วนใหญ่มักจะเผชิญก็คือ ในช่วงก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจเลือกซื้อขายหุุ้น ยกตัวอย่างเช่น  นักลงทุนที่เป็นที่รู้จักกันดีซึ่งนั่นก็คือ Warren Buffett หรือ  George Soros

ดังนั้นเราจึงได้นำเอาสิ่งอันตราย 6 ข้อที่นักลงทุนมือใหม่ควรหลีกเลี่ยงมาให้คุณได้อ่านกันค่ะ

1. ลงทุนก่อนจะเรียนรู้

ในทางทฤษฎี กฎการลงทุนพื้นฐานก็คือ ซื้อ ต่ำ และขาย สูง แต่ในชีวิตจริง คุณจะต้องเรียนรู้ความหมายของคำว่า “ต่ำ” และ “สูง”

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายหุ้นตัวไหนก็ตาม “สูง” สำหรับผู้ขายก็คือ “ต่ำ” (เพียงพอ) สำหรับผู้ซื้อ และคุณจะเห็นภาพความแตกต่างจากการสมมุติที่สร้างขึ้นโดยใช้ข้อมูลจริง ดังนั้นการเรียนรู้ความหมายของทั้งสองสิ่งนี้จึงมีความสำคัญมาก เนื่องจากความซับซ้อนของตลาดนั่นเองค่ะ

2. การลงทุนในหุ้นเพนนีและ Fads

เมื่อนักลงทุนเห็นหุ้นเพนนีแวบแรกเลย ก็ดูเหมือนจะดี คุณจะได้รับหุ้นเยอะแยะมากมายในการลงทุนในหุ้นเพนนี ซึ่งเมื่อเทียบกับบลูชิพแล้ว ค่อยข้างแตกต่างกันเนื่องจากบลูชิพจ่ายเพียง $50 ต่อหุ้น ในขณะที่หุ้นเพนนีจ่าย $100

แต่ถึงอย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงของหุ้นเพนนีนั่นมาจากความไม่แน่นอน ซึ่งมีปัจจัยมาจากขนาดและความสามารถในการทำกำไรในอนาคต ดังนั้นนักลงทุนจะต้องจำเอาไว้ว่า อย่าเทียบผลตอบแทนด้วยจำนวนเงิน แต่ให้เทียบเป็นเปอร์เซ้นต์ค่ะ

3. ลงทุนทั้งหมดทีเดียว

ในเรื่องของการบริหารความเสี่ยง นักลงทุนมีศักยภาพในการทำกำไร แต่ในขณะเดียวกันก็อาจส่งผลร้ายได่ ดังนั้นนักลงทุนมือใหม่ควรที่จะซื้อหุ้นเพียงทีละนิดเท่านั้น 

การเรียนรู้ นักลงทุนควรที่จะค่อยๆเรียนรู้ไป ไม่ต้องรีบ และการลงทุนใน xchange traded funds (ETFs) เป็นวิธีที่มีประโยชน์โดยเฉพาะในเรื่องของการกระจายความเสี่ยงของการลงทุน

4. การเพิ่มของค่า Leverage

การมีค่า spread เพื่อขาย คุณจะต้องแน่ใจว่า คุณยืมเงินมาเพื่อซื้อหุ้นได้มากกว่าที่คุณลงทุน การใช้ประโยชน์จากการลงทุนจะช่วยเพิ่มผลตอบแทนและผลขาดทุนจากการลงทุนได้

การเรียนรู้วิธีการควบคุมเงินทุนที่มีความเสี่ยงตามมาด้วยจะต้องอาศัยประสบการณ์การฝึกฝน และ leverage ที่ดีในปริมาณขนาดเล็ก จนกว่านักลงทุนจะเรียนรู้และเข้าใจวิธีการควบคุมนั่นเองค่ะ

5. การลงทุนด้วยเงินสด

การลงทุนเป็นเสมือนการทำธุรกิจระยะยาว ไม่ว่าคุณจะลงทุนโดยการซื้อและถือสินทรัพย์ หรือการลงทุนในรูปของนักเทรด ซึ่งทั้งสองแบบนี้จะต้องอาศัยโอกาสและสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้นการมีเงินสดสำรองจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ถ้าคุณมีเงินเพียงพอในการใข้จ่ายในยามฉุกเฉินนั่นคือเรื่องดีค่ะ แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในภาวะฉุกเฉินหรือมีปัญหาทางการเงิน คุณก็ควรนำเงินส่วนนั้นมาลงทุน ซึ่งรูปแบบการลงทุนนี้อาจทำให้นักลงทุนตัดสินใจผิดพลาดได้ เนื่องจากต้องมีพฤติกรรมการลงทุนเข้ามาเกี่ยวข้อง

6. ติดตามข่าวสาร

นักลงทุนจะต้องทำงานกับบริษัทที่มีคุณภาพ ไม่ใช้เพียงแค่ฉลาด แต่จะต้องรู้จักวิธีการใช้ความรู้ที่ตนเองมีเผยแพร่ออกไปให้ผู้อื่นด้วย

การซื้อหุ้นในครั้งแรก นักลงทุนจะต้องดูที่ประวัติการทำงาน โดยไม่โฟกัสไปที่การเร่งทำกำไร มากเกินไป นักลงทุนไม่ควรลงทุนด้วยการพึ่งดวง เหมือนการเล่นการพนันในคาสิโนเพื่อการทำกำไรในระยะยาว

Show More
Back to top button