การลงทุน

วิธีการลงทุนในช่วงสภาวะวิกฤตโควิด 19

Thai Trading Focus

วิธีการลงทุนในช่วงสภาวะวิกฤตโควิด 19

ตรวจสอบโปรไฟล์ความเสี่ยงก่อน

ถึงแม้ว่าตลาดทุนเป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงมาตั้งแต่ต้นปีแล้วค่ะ คุณควรจะมีความรอบคอบที่จะตัดสินใจในเรื่องของการลงทุน และอย่ากังวลมากจนเกินไป

ก่อนที่คุณจะขายหลักทรัพย์ที่คุณลงทุนไว้ คุณควรเริ่มต้นด้วยการเช็คโปรไฟล์ความเสี่ยงอีกครั้งก่อน ถ้าจำนวนที่คุณสูยเสียนั้นเกินกว่าที่คุณจะยอมรับได้ คุณสามารถขายหลักทรัพย์ส่วนนั้นหรือทั้งหมดไป เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลขาดทุนที่มากขึ้น ซึ่งกลยุทธ์นี้เราเรียกว่า cut loss นั่นเองค่ะ

แต่ถึงอย่างไรก็ตามถ้าคุณสามารถยอมรับกับผลขาดทุนนั้นได้ คุณก็อาจจะขยายเวลาในการถือหลักทรัพย์ตัวนั้นไว้ค่ะ เพราะการลงทุนในตลาดทุนเป็นการลงทุนระยะยาว ดังนั้นคุณสามารถที่จะคาดหวังผลตอบแทนในอนาคต (ระยะยาว) ได้

การลงทุน ณ เวลาที่ถูกต้อง

ไม่ว่าจะเวลาไหนก็เป็นเวลาที่ดีในการลงทุน เพราะคุณไม่มีทางรู้หรอกว่า ตลาดทุนนั้นจะมีทิศทางขึ้นหรือลง Busiiness Insider เผยว่า การรอคอยเวลาที่เหมาะสมในการลงทุนหมายความว่า คถณอาจจะพลาดการโอกาสการทำกำไรในช่วงระยะเวลาหนึ่ง  ยกตัวอย่างเช่น ไม่มีใครรู้หรอกว่า ปีนี้โคโรน่าไวรัสจะส่งผลกระทบต่อตลาดทุนมากน้อยเพียงใด ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าสิ้นปี 2563 หุ้นและตราสารหนี้จะปิดลงด้วยผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

เมื่อราคาหุ้นมีการพุ่งดิ่งลง เวลานี้เป็นเวลาที่ควรจะซื้อหุ้นค่ะ เพราะหุ้นที่ดีคือหุ้นที่มีราคาแพงมาก่อน และตอนนี้ได้ลดมูลค่าลงในช่วงโคโรน่าไวรัส ซึ่งตลาดในตอนนี้มีความล่าช้า คุณอาจจะต้องเอาเวลาที่คุณมีในช่วงนี้ทำการสังเกตการณ์ว่าหุ้นไหนเป็นหุ้นดีค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อคุณตัดสินใจที่จะลงทุน คุณไม่ควรลงทุนทั้งหมดเลยทีเดียว เนื่องจากโควิด 19 ยังไม่จบลง ตลาดก็ยังคงมีความผันผวนสูง ดังนั้นคุณควรที่จะค่อยๆ ลงทุนเพื่อรับผลตอบแทนให้ได้สูงสุด

ใช้เงินลงทุนที่คุณได้เตรียมเอาไว้

คุณจะต้องมีเป้าหมายในการลงทุนที่ถูกต้องและจัดสรรเงินทุนเพื่อลงทุน ในช่วงที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจมีค;ามไม่แน่นอน ณ ตอนนี้ คุณควรใช้เงินทุนที่คุณเก็บไว้เพื่อลงทุน และอย่าใช้เงินทุนในส่วนที่คุณจะต้องนำไปใช้จ่ายประจำวัน, เงินออม หรือเงินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินก็พอแล้วค่ะ

Show More
Back to top button