การลงทุน

ความเชื่อเกี่ยวกับการลงทุน 5 ข้อที่คุณอาจคิดไม่ถึง

Thai Trading Focus

1. คุณจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากในการลงทุน

การที่คุณไม่มีเงินทุนเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หลายคนไม่อยากที่จะลงทุน เนื่องจากพวกเขาคิดว่า นักลงทุนคือ คนที่จะต้องเป็นมหาเศรษฐีมีเงินเป็นล้าน ถึงจะเป็นนักลงทุนได้

แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าใครก็สามารถลงทุนได้ บริษัทเพื่อการลงทุนส่วนใหญ่มีข้อกำหนดในการลงทุนที่ต่ำ หรืออาจไม่มีเลยก็ได้ คนบางกลุ่มดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านโทรศัพท์ เพื่อทำการลงทุนโดยอาจเริ่มจากปริมาณเล็กน้อย หรืออาจลงทุนในปริมาณมากๆ ก็แล้วแต่การเงินของแต่ละบุคคลค่ะ

2. Past Performance Guarantees Future Returns การันตีรายได้ในอนาคต

ไม่มีตัวบ่งชี้ตัวไหนที่สามารถบอกได้ว่า หุ้นหรือสินทรัพย์จะราคาเป็นเช่นไรในอนาคต เพราะฉะนั้นการลงทุนเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณซื้อหุ้นด้วยเงิน $1,000 จาก Sillicon Valley ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง ณ ตอนนี้ (ปี 1990s)  เงินลงทุนเริ่มแรกของคุณอาจมีค่าเท่ากับเงินในอนาคตก็เป็นได้

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้าคุณซื้อหุ้นในราคา $1,000 ในวันเดียวกัน แล้วอีก 20 ปีข้างหน้า คุณจะเป็นเศรษฐีทันที เพราะฉะนั้นการลงทุนที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีกลยุทธ์ที่มีความยืดหยุ่นไม่ตายตัว เนื่องจากความไม่แน่นอนของตลาดนั่นเอง อีกทั้งคุณจะต้องเข้าใจถึงการจัดการกับความเสี่ยงด้วย

3. 401 (k) เป็นวิธีเดียวที่จะเก็บออมไว้เมื่อคุณเกษียณ

บัญชีเกษียณอายุ หรือ IRAs เบื้องต้นแล้วแบ่งออกเป็นสองชนิด ซึ่งก็คือ Roth และแบบดั้งเดิม สำหรับ Roth IRA จะได้รับการยกเว้นภาษี โดยผู้เกษียณอายุจะสามารถถอนเงินจาก Roth IRA ได้ ในขณะที่แบบดั้งเดิม คุณสามารถนำไปเป็นส่วนลดภาษีได้ ซึ่งทำให้รายได้ที่คุณจะได้รับได้น้อยกว่า Roth IRA

คุณต้องเสียภาษีเมื่อคุณเกษียณและจากนั้นจึงจะสามารถถอนเนจาก IRA แบบดั้งเดิมได้ มากไปกว่านั้นในส่วนของ Roth IRA เงื่อนไขจะต้องตรงกับกฎระเบียบ เพื่อที่จะได้จ่ายภาษีฟรี Internal Revenue Service (IRS) เผยว่า ไม่ว่า IRA จะอยู่ในรูปแบบไหน กฎข้อบังคับหรือระเบียบก็ยังคงมีอยู่

4. การลงทุนคือการพนัน

เนื่องจากการลงทุนไม่สามารถเป็นการการันตีได้ว่า คุณได้เงินเพิ่มขึ้นในอนาคต ดังนั้นทำให้คนบางกลุ่มอาจนำเอาไปเปรียบเทียบกับการพนัน แต่การพนันนั้นก็คือ คุณอาจจะต้องเล่นกับเครื่อง slot ซึ่งคุณไม่สามารถคำนวณหรือคาดการณ์สถานการณ์ใดได้เลย

ในส่วนของการลงทุน แน่นอนค่ะว่าการลงทุนนั้นมีทั้งอุปสรรคและเหตุการณ์ที่คาดเดาได้ยาก แต่คุณก็ยังสามารถคำนวณแลประเมินสถานการณ์ได้จากการทำความเข้าใจปัจจัยต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อการลงทุนของคุณเอง

5. การลงทุนในหุ้นเพียงหุ้นเดียวเป็นวิธีที่ดีที่สุด

“อย่าใส่ไข่ทั้งหมดลงไปในตระกร้าใบเดียว” บางทีคุณอาจจะคุ้นเคยกับประโยคนี้ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณควรที่จะกระจายความเสี่ยงโดยการลงทุนในหุ้นหลากหลายชนิด นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จหลายคนจะจำประโยคนี้ขึ้นใจเลยคะ

แน่นอนค่ะว่าการลงทุนนั้นต้องมีความเสี่ยง เพราะฉะนั้นถ้าคุณเลือกนำเงินของคุณทั้งหมดลงทุนในหุ้นตัวเดียว คุณจะต้องยอมรับกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น ถ้าบริษัทเกิดภาวะวิกฤต หรือล้มละลายนั่นเอง

Show More
Back to top button