การลงทุน

นักลงทุนที่โด่งดังและมีชื่อเสียง (ตอนที่ 1)

Thai Trading Focus

นักลงทุนที่โด่งดังและมีชื่อเสียง (ตอนที่ 1)

Ben Graham มีประสบการณ์การเป็นผู้จัดการการลงทุนและผู้ให้ความรู้เรื่องการเงิน มากไปกว่านั้นเขายังเป็นนักเขียนที่สร้างผลงานเยอะแยะมากมาย ความสำคัญของการลงทุนสองประเภทที่ไม่มีใครเทียบได้

นอกจากนั้นเขาได้รับชื่อว่าเป็น บิดาแห่งกฎของการลงทุนสองหัวข้อหลัก ซึ่งก็คือ การวิเคราะห์ความปลอดภัย และคุณค่าการลงทุนอีกด้วย

สาระสำคัญของคุณค่าการลงทุนของ Graham ก็คือ ไม่ว่าการลงทุนไหนก็ตาม นักลงทุนจะต้องได้รับผลตอบแทนมากกว่าเงินที่เสียไป

Graham เชื่อในการวิเคราะห์การลงทุนพื้นฐาน และการวิเคราะห์งบดุล หรือแม้แต่การวิเคราะห์หนี้สินเล็กๆ น้อยๆ, กำไรขั้นต้นโดยเฉลี่ย และงบกระแสเงินสดของบริษัท

John Templeton

หนึ่งในผู้ต่อต้านอันดับต้นๆ ของศตวรรษที่ผ่านมา ได้กล่าวถึง John Templeton ว่า “เขาซื้อหลักทรัพย์ในช่วงที่เกิดภาวะถดถอย และขายหลักทรัพย์ในช่วงที่อินเตอร์เน็ตกำลังโด่งดัง และเขาได้สร้างกำไรมากมายจากการลงทุนนั้น”

Templeton ได้สร้างกองทุนต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จสูงสุด และใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เขาได้ขายกองทุน Templeton ในปี 2535 ให้กับ Franklin Group

ในปี 2542 แมกกาซีนได้แต่งตั้งให้เขาเป็น “นักลงทุนในหุ้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของศตวรรษ” และด้วยที่เขาเป็นคนอังกฤษแต่กำเนิด แต่ได้อาศัยอยู่ในปาฮาม่าร์ เขาจึงได้รับรางวัลจากราชินิ Queen Elizabeth II เนื่องจากความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของเขาเอง

Thomas Rowe Price Jr.

Thomas Rowe Price Jr. เป็น “บิดาของนักลงทุนหุ้นเติบโต” เขาใช้เวลาเป็นเวลาหลายปีไปกับความเครียดในการลงทุน และเขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์นั้นว่า เขาไม่ควรที่จะทิ้งหุ้น แต่เขาควรที่จะอยู่ในโลกของมันต่างหาก

ตลาดการเงินเป็นเสมือนวัฐจักร และในฐานะ “ผู้ต่อต้านผูงชน” เขาได้ลงทุนในองค์กรเพื่อผลกำไรในระยะยาว ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้จักองค์กรเหล่านั้นเลยก็ตาม

การลงทุนของเขาได้ใช้จิตวิทยาในการโฟกัสไปที่การเลือกหุ้นเพื่อหวังผลระยะยาว ทำให้การมีระเบียบวินัย, กระบวนการ, ความสม่ำเสมอ และการค้นคว้าของเขาได้หลายมาเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอีกคนหนึ่ง

Show More
Back to top button