การลงทุน

เคล็ดลับการออมเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณจาก Warren Buffett

Thai Trading Focus

เคล็ดลับการออมเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณจาก Warren Buffett

เคล็ดลับของ Warren Buffet

The Motley Fool เผยว่า ถ้าคุณรู้สึกสับสนว่าคุณจะลงทุนในรูปแบบใดดี ให้คุณลองฟังคำแนะนำจากนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จดู อย่าง Warren Buffett แต่ก็อย่าลืมนะคะว่า วิธีนี้ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าคุณจะกลายมาเป็นมหาเศรษฐีได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการลงทุนว่า วัฏจักรของตลาด, leverage และธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งสามารถช่วยคุณสร้างพอร์ตฟอริโอ้เพื่อนำไปใช้ในยามเกษียณได้

วัฏจักรของตลาด

นักลงทุนควรใช้เวลาในช่วงที่ตลาดหุ้นนั้นกำลังตกให้คุ้มค่าที่สุด ด้วยกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ แต่ถึงอย่างไรก็ตามวิธีนี้อาจทำให้คุณได้รับผลขาดทุนในระยะสั้นได้ เนื่องจากเป็นช่วงที่คาดเดาทิศทางของตลาดได้ยาก

ทั้งนี้ทั้งนั้นการซื้อหุ้นเมื่อหุ้นมีมูลค่าต่ำ คุณจะมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

Leverage

The Motley Fool อธิบายอีกว่า ในขณะที่หลายคนต่างทีแผนที่จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ Buffet ก็มักจะให้คำแนะนำให้นักลงทุนหันมาลงทุนในตลาดหุ้น เนื่องจากในมุมมองของเค้า มีความคิดเชิงลบกับค่า leverage

“ถ้าคุณฉลาด คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้ค่า leverage และถ้าคุณโง่ คุณไม่จำเป็นต้องมีธุรกิจ และถ้าคุณไม่มีธุรกิจ คุณก็คือคนฉลาด” เขากล่าว

สมมุติว่า การกู้เงินเพื่อนำไปพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงแก่นักลงทุน ยกตัวอย่างเช่นราคาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศอังกฤษมีมูลค่าลดลงในช่วงของการเกิดปัญหาทางการเมือง ในขณะที่อัตราภาษีและดอกเบี้ยนั้นเพิ่มขึ้น ผลตอบแทนก็จะลดลงในปีถัดไป

เพราะฉะนั้นวิธีที่ดีก็คือ นักลงทุนควรลงทุนในหุ้นเนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้ค่า leverage ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ความเสี่ยงต่ำ และมีมูลค่าผลตอบแทนระยะยาวที่สูง

ธุรกิจที่ยอดเยี่ยม

Buffett ได้โฟกัสไปที่ธุรกิจที่มีคุณภาพสูง และมีราคาหุ้นต่ำ บางครั้งคุณภาพของธุรกิจก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่นักลงทุนควรให้ความสนใจ

เพราะฉะนั้นแทนที่จะมองหาหุ้นที่มีราคาค่ำ ให้คุณมองหาบริษัทที่มีคุณภาพ ณ ราคาสมเหตุสมผล เนื่องจากวิธีนี้สามารถเพิ่มผลตอบแทนในการลงทุนและโอกาสในการออมเงินเมื่อคุณเกษียณได้หลายล้านปอนด์

แน่นอนค่ะว่า การเลือกหุ้นและกลยุทธ์ที่ใช่ในตลาดหุ้นไม่ใช่เรื่องง่าย คุณจะต้องมีกลยุทธ์ที่พิเศษจริงๆ

Show More
Back to top button