การลงทุน

เวลานี้เหมาะแก่การลงทุนในเครื่องเงินหรือไม่?

Thai Trading Focus

เวลานี้เหมาะแก่การลงทุนในเครื่องเงินหรือไม่?

ราคาเครื่องเงินนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบ 8 ปี ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าราคาอาจจะตกลงเมื่อไม่นานมานี้ แต่นักวิเคราะห์ได้แนะนำว่า  Reddit และโซเชียลมีเดียทำให้คนหันมาสนใจที่จะลงทุนในเครื่องเงินกันมากขึ้น มากไปกว่านั้นยังมีการติดแฮชแท็กบนเทรนด์ของ Twitter อีกด้วย ด้วยคำว่า #silversqueeze

ยิ่งคนหันมาลงทุในเครื่องทองมากเท่าไหร่ ความต้องการและหุ้นก็จะส่งผลให้ราคาเครื่องเงินไม่มีความสมดุลมากขึ้นเท่านั้น

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา CNN  ได้รายงานว่า ราคาเครื่องเงินได้เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 8 ปี โดยเพิ่มสูงถึง 13% ซึ่งกระแสที่ทำให้ราคาเครื่องเงินเพิ่มขึ้นนั้นมาจากการชุมนุม GameStop ของกลุ่ม WallStreetBets ของ Reddit และสมาชิกบางคนได้มีการพนันในเครื่องเงิน เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่า “การกระทำนี้จะทำให้ธนาคารได้รับผลเสียจากการที่พวกเขาโดนกดราคานั่นเอง” CNN กล่าว

ทั้งนี้ทัง้นัน้ข่าวดีก็มาถึงในไม่ช้า Bloomberg รายงานว่า ราคา spot ของเครื่องเงินได้เพิ่มขึ้น 2.4% ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากการรวมตัวกันซื้อเป็นจำนวนมากของกลุ่ม Reddit ทำให้ผู้ค้าปลีกได้รับผลกระทบจากความต้องการซื้อเครื่องเงินและเหรียญเงินในตลาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว Everett Millman ของ Gainesville Coins ในฟอริด้า กล่าวกับ Bloomberg ว่า “ส่วนหนึ่งเป็นสาเหตุมาจากที่ซัพพลายเออร์ทำการลดสินค้าคงเหลือของผลิตภัณฑ์ยอดนิยมจำนวนมาก อย่างเช่น เครื่อเงงินรูปนกอินทรี และโรงกษาปณ์ของสหรัฐฯ  ซึ่งส่งผลให้สินค้าเหล่านี้ขาดตลาดไปจนถึงในช่วงกลางดูใบไม้ผลิ”

การลงทุนในเครื่องเงิน: ควรลงทุนหรือไม่?

CNN แนะนำว่า สัญญาซื้อขายเครื่องเงินอาจจะแตกต่างจากสัญญาซื้อขายอื่นๆ อย่าง GameStop  และหุ้นอื่นๆ  Hedge funds และกลุ่มนักลงทุนเริ่มทำการลงทุนแบบ bullish ในสัญญาซื้อขายเครื่องเงิน ซึ่งการซื้อขายเครื่องงินนี้ใกล้จะถึงจุดสูงสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

กลยุทธ์ของ Rabobank Ryan Fitzmaurice ได้เขียนไปยัง CNN ว่า “โครงสร้างการตลาดมีคยวามแตกต่างกัน ดังนั้นฉันไม่แน่ใจว่ากลยุทธ์การซื้อขาย Reddit รูปแบบใหม่นี้จะใช้ได้ดีเพียงใดในตลาด future และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีความผันผวนสูง”

Show More
Back to top button