การลงทุน

การลงทุนที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มคนวัยสูงอายุ

Thai Trading Focus

การลงทุนที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มคนวัยสูงอายุ

โดยทั่วไปแล้วนักลงทุนจะคิดถึงเครื่องมือทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น, กองทุน, หุ้นกู้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามคุณจะต้องคำนึงถึงปัจจัยในการลงทุนด้วย ซึ่งปัจจัยสำคัญของการเลือกเครื่องมือทางการเงินก็คือ อายุ นั่นเอง

อายุเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้คุณเลือกการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง ถ้าคุณลงทุนในเครื่องมือทางการเงินที่เหมาะสมกับอายุของคุณ กำไรที่คุณได้ก็จะมีโอกาสที่จะได้รับกำไรสูงสุด แต่แน่นอนค่ะว่าคุณจะต้องมาการบริหารจัดการความเสี่ยงและคำนึงถึงช่วงเวลาของการลงทุนด้วย

ช่วงอายุที่ดีที่สุด

ช่วงอายุที่ดีที่สุดคือช่วงอายุระหว่าง 15-64 ปี แต่ถึงอย่างไรก็ตามมีคนบางกลุ่มกล่าวว่า ช่วงอายุที่ดีที่สุดคือ 15-35 ปี

จากช่วงอายุ 15-35 ปี เป็นช่วงอายุที่คุณมีความกระตือรือร้นในการทำงาน, มีไฟ, ต้องการมองหาประสบการณ์, มีความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ

เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง, ผลตอบแทนสูง และคุณก็ควรที่จะบริหารจัดการความเสี่ยงในการลงทุนของคุณให้เป็น

กำไรสูง ความเสี่ยงสูง

ในขณะที่คนบางคนยังคงอยู่ในวัยที่สามารถทำงานได้ มีรายได้เข้ามาในแต่ละเดือน เพียงแค่คุณนำเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนในการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง แต่ก็มีผลตอบแทนสูงด้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงและผลตอบแทนสูงอย่าง การลงทุนในหุ้น, ฟอเร็กซ์ และสินค้าโภคภัณฑ์ ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนจะได้รับสูงถึง 10% แต่ความเสี่ยงก็สูงด้วยเช่นกัน

คุณสามารถเริ่มลงทุนในปริมาณน้อยก่อน ถึงแม้ว่าคุณจะมีเงินทุนเป็นจำนวนมากก็ตาม เริ่มจากสิบไปเป็นล้านดอลลาค์ ถ้าดูแล้วว่าคุณได้รับผลตอบแทนมากขึ้นเรื่อยๆ และมีเงินทุนเพิ่ม

มากไปกว่านั้นคุณควรเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนในผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่คุณเลือก, การจัดการบริหารความเสี่ยง, เรียนรู้จากอินเตอร์เน็ต และซึบซับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

การจายความเสี่ยงในการลงทุน

ถึงแม้ว่าการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงจะให้ผลตอบแทนแก่คุณได้สูง แต่คุณก็ควรมีการบริหารความเสี่ยงด้วยการลงทุนในสินทรัพย์อื่นด้วย ไม่ใช่นำเงินมาลงทุนในสินทรัพย์เพียงตัวเดียว ซึ่งนั่นก็คือการบริหารจัดการความเสี่ยงหรือกระจายความเสี่ยงนั่นเอง

การกระจายความเสี่ยงในการลงทุน คุณอาจจะไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูงขึ้น เช่น ทอง, อสังหาริมทรัพย์, ตลาดการเงิน หรือหุ้นกู้ของรัฐบาล

ถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี การลงทุนและการบริหารจัดการความเสี่ยงจะทำให้คุณได้กำไรเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าการลงทุนชนิดใดนิดหนึ่งล้มเหลว ยกตัวอย่างเช่น คุณนำเงินไปลงทุนในหุ้น คุณก็ยังมีสินทรัพย์อีกตัวหนึ่งคอยปกป้องคุณอยู่

เลือกการลงทุนระยะยาว

อย่าเสียเวลาไปกับชีวิตวัยรุ่นโดยการลงทุนในสินทรัพย์ระยะสั้นเพียงอย่างเดียว คุณควรลงทุนในสินทรัพย์ระยะยาวที่มีอายุมากกว่า 5 ปี ลองคำนวณเงินเก็บที่คุณจะนำไปใช้ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น การแต่งงาน, ซื้อบ้าน, ค่าเล่าเรียนปริญญาโท และเงินที่จะต้องใช้ในยามเกษียณ

โดยเฉพาะถ้าคุณโสด เงินเดือนที่คุณมีค่อนข้างมาก แล้วทำไมคุณไม่ลองเอาเงินบางส่วนไปลงทุนในการลงทุนระยะยาว? คุณอาจจะสามารถที่จะเกษียณได้เร็วขึ้น ในขณะที่คุณสามารถที่จะพักผ่อน, ปล่อยให้เงินทำงาน และคุณก็ได้รับผลตอบแทน

Show More
Back to top button