การลงทุน

จริงหรือไม่ ? ที่เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่ควรจะขายหุ้น

Thai Trading Focus

จริงหรือไม่ ? ที่เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่ควรจะขายหุ้น

เมื่อวานนี้เป็นวันเทรดวันแรกของเดือนพฤษภาคมของตลาดหุ้นสหรัฐฯ นักลงทุน Wall Street ถูกกระตุ้นให้หยุดใช้วิธีโบราณซึ่งเรียกว่า “Sell in May and Go Away (SMGA)”

อ้างอิงจาก CNN เมื่อวันอังคาร (4/5/2564) Paul Zemsky  หัวหน้าฝ่ายการลงทุนด้านกลยุทธืการลงทุนและกลยุทธ์การป้องกันความเสี่ยงที่ Voya Investment Management ได้เผยว่า ในต้นปี 2564 มีหลายบริษัทได้ประกาศรายได้ของตนเอง, ซื้อกิจการ และมีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

ธนาคารกลางของสหรัฐฯ ยังคงมุ่งประเด็นไปที่ตลาดแรงงาน, ยอดขายปลีก, เงินเฟ้อ และอื่นๆ ดังนั้นนักลงทุนควรให้ความสำคัญกับปัจจัยที่ส่งผลต่อตลาดหุ้น ไม่ใช่คิดถึงแต่เรื่องที่ว่า เดือนนี้คือเดือนพฤษภาคม

“ยังคงไม่หลักฐานบ่งชี้ว่า Sell in May and Go Away  จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับหุ้น พวกเราชอบเล่นหุ้น และมีความเห็นว่า มูลค่าหุ้นนั้นจะไม่เปลี่ยนแปลงเพียงเพราะนี่คือเดือนพฤษภาคม เพราะฉะนั้นปัจจัยสำคัญที่เราควรพิจารณาคือ ปัจจัยพื้นฐาน รวมถึงเศรษฐกิจที่ดีด้วย” Zemsky กล่าว

บริษัทมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

นักกลยุทธ์ที่ UBS Global Wealth Management เผยว่า ผลตอบแทนของบริษัทในไตรมาสที่ 1 ปี 2564 อยู่ในเกณฑ์ดี มากไปกว่านั้นแนวโน้มของบริษัทในช่วงที่เหลือของปีก็มีสุขภาพดีเช่นกัน ดังนั้นเขายังแนะนำให้นักลงทุนเข้าลงทุนในหุ้นในเดือนพฤษภาคมนี้

“พวกเราแนะนำว่า นักลงทุนควรลงทุนตอ่ไป, กระจายความเสี่ยง และทำตามแผนการลงทุนของตนเอง” เขากล่าว

เพราะฉะนั้นการขายหุ้นในเดือนพฤษภาคมเป็นวิธีที่อาจทำให้นักลงทุนเสียกำไร เมื่อย้อนหลังไปเมื่อเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม ปีที่แล้ว S&P 500  เพิ่มขึ้น 12%

ข้อมูลจาก LPL Financial เผยว่า S&P 500  ดูเหมือนว่าจะมีค่าเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นถึง 3.8% ระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึงตุลาคม ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวที่ตลาดมีมูลค่าลดลงในปี 2554, ในปี 2558 ลดลง 8.1% เมื่อค่าดัชนีลดลงเพียงแค่ 0.3%

จากหลักฐานเหล่านี้ Ryan Detrick หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ทางการตลาดที่ LPL Financial ไม่แนะนำให้นักลงทุนใช้กลยุทธ์การขายหุ้น “ในเดือนพฤษภาคม”

Show More
Back to top button