การลงทุน

เคล็ดลับการลงทุนเมื่อคุณมีหนี้การศึกษา

Thai Trading Focus

เคล็ดลับการลงทุนเมื่อคุณมีหนี้การศึกษา

 


ในทุกๆ วันจำนวนผู้ตัดสินใจกู้ยิมเงินเพื่อการศึกษามีเพิ่มขึ้นทุกวัน จากงานวิจัยของ Student Loan Hero พบว่า ในปี 2561 มีนักเรียนกู้ยืมเงินโดยเฉลี่ยอยู่ที่ $29,000

และด้วยเหตุนี้ทำให้พนักงานที่พึ่งเรียนจบใหม่มีปัญหาในเรื่องการเงิน ซึ่งหลายคนต่างประสบปํญหาการเก็บเงินไว้เพื่อลงทุนและใช้ในยามเกษียณ

ทั้งนี้ทั้งนั้น อ้างอิงจาก CNBC Invest In You Erin Lowry กล่าวว่าวิธีที่พนักงานวัยหนุ่มสาวสามารถลงทุนเพื่อที่จะจ่ายชำระเงินกู้ไปด้วยนั้น เป้าหมายการลงทุนทั้งสองข้อจะต้องไม่ขัดแย้งกัน
คุณต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่ในขณะที่คุณจะต้องชำระเงินกู้ในเวลาเดียว

การเริ่มต้นลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อยเป็นสิ่งสำคัญ Lowry เผยว่า สิ่งคัญที่สุดในการลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อย ก็คือ เงินที่คุณลงทุนจะต้องใช้เวลาในการสร้างผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ยที่คุณจะได้รับ
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเริ่มลงทุนด้วยเงินจำนวน $250 ต่อเดือน โดยมีดอกเบี้ย 8% ตั้งแต่อายุ 25 ปี คุณจะได้รับเงินจำนวน $878,570 เมื่อคุณอายุ 65 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าคุณเริ่มต้นลงทุนในจำนวนที่เท่ากัน ตั้งแต่ที่คุณอายุ 35 ปี คุณจะได้รับเงินเพียง $375,073 เมื่อคุณอายุ 65 ปี
และแน่นอนค่ะว่า การจ่ายชำระหนี้ในขณะที่คุณกำลังเก็บเงิน และต้องมรายจ่ายในชีวิตประจำวันอีกมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ แต่ Lowry ได้ให้คำแนะนำกับพวกเราว่า เราควรเก็บ 12% – 15% ของรายได้ที่เราได้รับต่อปี
เมื่อไหร่ที่คุณควรโฟกัสที่การจ่ายชำระหนี้การศึกษาคืน

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่าเงินจำนวนเท่าไหร่ที่คุณควรจะลงทุน คุณจำเป็นจะต้องคำนึงถึงอัตราดอกเบี้ยที่คุณจะต้องจ่ายชำระจากเงินกู้ยืมนั้น
จากนั้นลองเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยที่คุณคาดว่าจะได้รับจากการลงทุน และระยะเวลาที่คุณจะได้รับเงินก่อนที่คุณจะเกษียณ
Lowry กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนหลายคนที่เธอได้สัมภาษณ์พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาอยู่ที่ 5%

มากไปกว่านั้น Lowry ยังแนะนำอีกว่า ถ้าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เกิน 5% ให้คุณโฟกัสไปที่การจ่ายชำระหนี้ แต่ถ้าอัตราดอกเบี้ยต่ำหว่าหรือเท่ากับ 5% คุณก็สามารถแบ่งเงินไปลงทุนได้ค่ะ
เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว คุณสามารถนำเอาคำแนะนำจากบทความนี้ไปใช้ในการลงทุน ในขณะที่คุณต้องจ่ายชำระหนี้เงินกู้เพื่อการศึกษาได้นะคะ

Show More
Back to top button