การลงทุน

เคล็ดลับการลงทุนในช่วงโควิด 19

Thai Trading Focus

เคล็ดลับการลงทุนในช่วงโควิด 19

จำนวนการตายของผู้ติดเชื้อโคโรน่าไวรัส (โควิด 19) ทำให้นักลงทุนเกอดความกังวล ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการการกระจายความเสี่ยงเพื่อรักษาเงินทุนหรือการลงทุนนั้นๆ

เพราะฉะนั้นตราสารหนี้และหุ้นจึงเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ ตลาดหุ้นจากทั่วโลกได้รับการอ่อนค่าและราคาหุ้นตกลงอย่างมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการลงทุนในช่วงโคโรน่าไวรัสจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร คุณสามารถลงทุนในช่วงวิกฤตนี้ได้ และแถมยังมีข้อดีเยอะแยะมากมายที่คุณอาจจะยังไม่รู้

ดังนั้นเราไปดูเคล็ดลับการลงทุนในช่วงโควิด 19 กันดีกว่าค่ะ:

ตรวจสอบโปรไฟล์ความเสี่ยงเป็นอย่างแรก

ถึงแม้ว่าตลาดเงินทุนจะเป็นตลาดที่มีความผันผวนและตกลงเป็นแนวดิ่งตั้งแต่ต้นปี คุณควรที่จะใจเย็น และค่อยๆ ตัดสินใจในเรื่องของการลงทุน และก็จะต้องไปเครียดด้วยนะคะ

ก่อนที่คุณจะขายสินทรัพย์ออกไป อย่างแรกเลย คุณจะต้องตรวจสอบความเสี่ยงโปรไฟล์ของคุณเองเสียก่อน ถ้าคุณมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลขาดทุนมากกว่าระดับความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้ คุณก็ควรที่จะขายออกไปเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด ณ loss position เพื่อเป็นการหลักเลี่ยงผลขาดทุนที่มากเกินไป กลยุทธ์นีั้เรียกว่า cut loss

แต่ถึงอย่างไรก็ตามถ้าคุณสามารถที่ทนต่อการสูญเสีย คุณก็อาจจะขยายระยะเวลาการลงทุนเนื่องจากการลงทุนในตลาดเงินทุนเป็นการลงทุนแบบระยะยาว เพราะฉันั้นคุณสามารถที่จะบริหารจัดการกำไรในการลงทุนได้ เนื่องจากเป็นการลงทุนแบบระยะยาว

การลงทุน ณ เวลาที่ถูกต้อง

ทุกๆ ช่วงเวลาคือเวลาที่ดีในการลงทุน เนื่องจากคุณไม่มีทางรู้เลยว่าสถานการณ์การตลาดจะไปในรูปแบบใด Busiiness Insider เผยว่า การรอเวลาที่ใช่ในการลงทุนหมายถึง การไม่พลาดโอกาสที่คุณจะได้รับกำไรจากการลงทุนนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ไม่มีใครรู้ว่า ปีนี้โคโรน่าไวรัสจะสามารถทำลายตลาดเงินทุนได้ ทั้งๆ ที่เรารู้ว่าเมื่อสิ้นปี 2562 หุ้นและตราสารหนี้นั้นปิดตัวลงได้อย่างน่าพึงพอใจ

เมื่อราคาหุ้นดิ่งลงอย่างกระทันหัน นี่เป็นเวลาที่ดีในการซื้อหุ้น เนื่องหุ้นที่ดีคือหุ้นที่แต่ก่อนมีราคาแพง และตอนนี้ราคาลดลง เมื่อเทียบกับราคาหุ้นก่อนหน้าที่จะเกิดโคโรน่าไวรัส เมื่อตลาดเกิดความชะลอตัวเช่นนี้ คุณยังมีเลาอีกเยอะในการสังเกตเบื้องต้นว่า หุ้นไหนน่าลงทุน

ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อคุณตัดสินใจทีจะลงทุนในสถานการณ์เช่นี้ คุณไม่ควรที่จะลงทุนหมดเลยทีเดียว เนื่องจากตลาดมีความผันผวนสูง ดังนั้นคุณควรทีจะลงทุนทีละเล็กทีละน้อย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุดนั่นเอง

ใช้เงินทุนที่ได้มีการเตรียมไว้

คุณต้องมีเป้าหมายการลงทุนที่ถูกต้องและจัดสรรเงินทุนให้เหมาะสม ในช่วงที่เศรษฐกิจมีความไม่แน่นอน ณ ตอนนี้ คุณควรใช้เงินทุนที่มี นำไปลงทุน แต่อย่าใช้เงินทุนที่มีทีละมากๆ ไปเพื่อใช้กับความจำเป็นส่วนตัว, เก็บออม หรือเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ในการซื้อหุ้น

Show More
Back to top button