การลงทุน

4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณยังไม่พร้อมที่จะเริ่มลงทุน

Thai Trading Focus

4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณยังไม่พร้อมที่จะเริ่มลงทุน

การลงทุนดูเหมือนว่าจะเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงของการเกิดโรคระบาด หลายคนสร้างรายได้จากการลงทุนไปเยอะแยะมากมาย มากไปกว่านั้นการถือกำเนิดของคริปโตเคอเรนซี่จึงได้สร้างเศรษฐีใหม่แล้วหลายราย

คุณอาจจะคิดว่านี่เป็นเวลาที่ดีในการลงทุน ด้วยเงินทุนที่ไม่จำเป็นต้องมีมาก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณรู้หรือไม่ว่า คุณพร้อมสำหรับการลงทุนแล้วหรือยัง? และคุณควรจะเอาเงินลงทุนที่มีไปลงทุนในสินทรัพย์ตัวไหน?

ใจเย็นๆ นะคะ – ถึงแม้ว่าคุณจะเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการลงทุนนั้นๆ แล้ว และต้องการที่จะลงทุนอย่างจริงจัง แน่นอนค่ะว่า การลงทุนเป็นองค์ประกอบสำคัญของสุขภาพการเงินของคุณ แต่คุณอาจจะยังรู้ตัวเองว่า คุณพร้อมหรือยังไม่พร้อมก็เป็นได้ค่ะ

ในขณะที่สถานะทางการเงินของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน เราจึงได้นำเอาสัญญาณ 4 ข้อที่เป็นการบ่งบอกถึงความไม่พร้อมในการลงทุน ไปดูกันเลยค่ะ:

1. คุณยังไม่ได้คิดว่า การลงทุนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ลองใช้เวลาคิดคำนึงถึงวัตถุประสงค์ในชีวิตของคุณ, คุณต้องการอะไรในชีวิต และทำการจัดลำดับความสำคัญ จาหนั้นทำการกำหนดกลยุทธ์ทางการเงิน มิเช่นนั้นคุณอาจจะพบว่า วิธีการสร้างรายได่ของคุณนั้นไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่คุณคาดเอาไว้

แน่นอนค่ะว่า คุณสามารถที่จะสร้างรายได้จากสินทรัพย์ของคุณ แต่จะมีประโยชน์อะไร ถ้าคุณไม่สามารถที่จะใช้มัน ก่อนที่คุณจะลงทะเบียนกับบัญชีโบรกเกอร์ คุณลองลิสต์เป้าหมายของคุณ จากนั้นทำการลำดับความสำคัญ

ไม่ว่าจะเป็น การเกษียณอายุ, จ่ายค่าเทอมลูก, การทิ้งมรดกไว้ให้กับคนรุ่นหลัง และเงินที่คุณอาจจะต้องใช้ในยามฉุกเฉิน หรือแม้แต่ในระยะยาว สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณควรนำมาพิจารณา Johnson กล่าว

2. คุณมีหนี้จำนวนมากแถมอัตราดอกเบี้ยที่สูง

การเป็นหนี้ไม่ฝช้เรื่องที่แย่เสมอไป ถ้าคุณมีหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ แต่ถ้าคุณจะต้องจ่ายชำระหนี้บัตราเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง หรือหนี้สินส่วนตัว คุณอาจจะยังไม่พร้อมที่จะลงทุนค่ะ

เนื่องจากว่า คุณควรโฟกัสไปที่การจ่ายชำระหนี้ให้เร็วที่สุด จากนั้นคุณถึงจะสามารถนำเงินบางส่วนมาลงทุนเพื่อช่วยในการจ่ายชำระหนี้ต่อไปได้ค่ะ

3. คุณไม่มีแผนสำรอง

เมื่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เงินที่ใช้ในยามฉุกเฉินหรือเงินเก็บในบัญชีเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยคุณได้ การมีเงินสดในมือเป็นสิ่งที่ดี ถ้าคุณจะต้องนำเงินไปซ่อมรถ เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรที่จะจบตัวเองด้วยการเป็นหนี้บัตรเครดิต

มากไปกว่านั้นการเกิดการะบาดของโควิด19 ได้สอนอะไรเราบางอย่าง ซึ่งนั่นก็คือ การมีเงินเพียงพอในการจ่ายชำระหนี้เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่หลายคนตกงานและต้องหางานเป็นเดือนๆ

ดังนั้นคุณควรที่จะมีเงินเก็บอย่างน้อยสามเดือนในการชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ และมีบัญชีเงินออมแยกไว้

ถ้าสิ่งเหล่านี้ดูยากเกินไป ให้คุณเริ่มจากการเก็บเงิน 1 เดือน และหลังจากนั้นเพิ่มจำนวนเงินเก็บไปเรื่อยๆ ตามเป้าหมายการเก็บเงินของคุณ

4. คุณไม่ได้ทำการสำรวจค้นคว้าที่เพียงพอ

ในขณะที่สื่อมีเดียทุกแห่งต่างให้ความสนใจกับนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนในคริปโตฯ หรือหุ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วมีอีกหลายคนที่ขาดทุนจากการลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้

เพราะฉะนั้นการทำการสำรวจค้นคว้าหาข้อมูลและทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงที่มาพร้อมกับการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับคุณก่อนที่คุณจะเริ่มลงทุน

เป็นไปได้ว่าคุณจะไม่สามารถรักษาการลงทุนของคุณไม่ให้สูญเสียมูลค่าได้ แต่คุณสามารถหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าธรรมเนียมจากการลงทุน ซึ่งอาจจะกินกำไรของคุณเป็นระยะยาว มากไปกว่านั้นคุณควรที่จะคำนึงถึงประเภทการลงทุนที่เหมาะกับเป้าหมายทางการเงินของคุณเอง

และนี่ก็คือสัญญาณ 4 ช้อที่เป็นตัวบ่งบอกว่าคุณพร้อมสำหรับการลงทุนหรือไม่

Show More
Back to top button