การลงทุน

กฎ 80/20 สำหรับการบริหารจัดการการเงินของคุณ

Thai Trading Focus

กฎ 80/20 สำหรับการบริหารจัดการการเงินของคุณ

มีกฎเกี่ยวกับการเงินเยอะแยะมากมายที่คุณสามารถทำตามได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ กฎ 80/20 หรือเรารู้จักกันในชื่อที่เรียกว่า Pareto Principle กฎนี้ถูกสร้างขึ้นโดย Vilfredo Pareto นักเศรษฐศาสตร์ การใช้กฎนี้อย่างถูกต้องจะเป็นการลดงาน และยังเพิ่มผลลัพธ์ได้ในเวลาเดียวกัน

กฎ 80/20: หลักการทั่วไป

กฎ 80/20 หรือ Pareto principle โดยพื้นฐานแล้วคือ 80% ของรายได้คือผลลัพธ์ของต้นเหตุ 20% เพราะฉะนั้นหลักการของกฎนี้ก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งที่นำเข้า (Input) และผลลัพธ์ (Output) ไม่เท่ากัน

Investopedia เผยว่า ในแง่ของธุรกิจเป้าหมายของการใช้กฎนี้ก็คือ เพื่อที่จะระบุตัวแปรที่มีประสิทธิผล และลำดับความสำคัญกับตัวแปรเหล่านั้น ถึงแม้ว่าพวกเรามักใช้กฎนี้ในเรื่องของธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ แต่กฎนี้สามารถยืดหยุ่น และถูกนำไปใช้ได้กับเรื่องอื่นๆ ได้ และแน่นอนค่ะ กฎนี้สามารถนำไปใช้ในเรื่องของการลงทุนได้

การใช้กฎนี้ในการลงทุน

สำหรับการลงทุนแล้ว กฎ 80/20 คือ 20% ของเงินที่คุณถือ จะสร้างรายได้ 80% ของผลตอบแทน ซึ่งก็หมายความว่า คุณสามารถลงทุนเพียง 1 ใน 5 ของจำนวนหุ้น ก็ต่อเมื่อคุณเลือกหุ้นที่เหมาะสมใช่หรือไม่? คำตอบก็คือ ไม่ใช่ค่ะ เพราะสิ่งสำคัญของการลงทุนคือ การกระจายความเสี่ยงในพอร์ตฟอริโอ้ของคุณ คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่า 20% นั้นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ถ้าพวกเราทุกคนรู้ว่า หุ้นอย่าง Amazon, Apple, Microsoft และ Berkshire Hathaway จะเติบโตเหมือนทุกวันนี้ เราก็คงเริ่มลงทุนในธุรกิจเหล่านี้ไปตั้งแต่แรกแล้ว ซึ่งราคาสามารถใช้กฎ 80/20 ในการสร้างรายได้ เพียงลงทุนไม่กี่ดอลลาร์ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่สามารถที่จะรู้ถึงได้ ดังนั้นแผนกาลงทุนของคุณควรที่จะมีการกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณสามารถที่จะใช้กฎ 80/20 ด้วยวิธีการลงทุนอื่นได้ ยกตัวอย่างเช่น:

  • 80% ของการลงทุนในบัญชีเพื่อใช้ในยามเกษียณ และ20% ในพอร์ตฟอริโอ้ที่ต้องเสียภาษี
  • 80% ของการลงทุนใน กองทุนดัชนี และ 20% ลงทุนหุ้นเดี่ยว
  • 80% ของพอร์ตฟอริโอ้ที่ต้องเก็บภาษีในหุ้นบลูชิพ และ 20% ลงทุนในหุ้น small to midcap
  • 80% ของการลงทุนทางเลือกในอสังหาริมทรัพย์ และ 20% ในคริปโตเคอเรนซี่

ไม่มีข้อจำกัดในการใช้กฎ 80/20 ในการเงิน ถ้าคุณใช้วิธีที่ถูกต้อง หรือมีที่ปรึกษาทางการเงินที่ใช่) คุณก็สามารถใช้กฎ 80/20 ในตลาด และสามารถได้รับผลลัพธ์ที่เหนือกว่าค่าเฉลี่ยของการลงทุนได้อย่างง่ายดายค่ะ

 

Show More
Back to top button