การลงทุน

6 สิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ไม่ควรทำ

Thai Trading Focus

6 สิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ไม่ควรทำ

ในปัจจุบันวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บเงินก็คือ การนำเงินไปลงทุน ถ้าคุณเป็นชาวมิลเลนเนียน และต้องการนำเงินไปลงทุนเป็นครั้งแรก คุณไม่ควรทำสิ่งเหล่านี้ ซึ่งเราจะเขียนในบทความนี้ เพื่อให้คุณได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่คุณไม่ควรทำในฐานะนักลงทุน

1. นำเงินไปลงทุนทันที

ในเชิงทฤษฎี กฎพื้นฐานของการลงทุนเป็นอะไรที่ง่ายมากๆ – ซื้อเมื่อราคาต่ำ ขายเมื่อราคาสูง แต่ในความเป็นจริง หรือเชิงปฏิบัตินักลงทุนจะต้องศึกษาว่า จริงๆ แล้ว ราคา “ต่ำ” และ “สูง” มีความหมายว่าอย่างไร

คำว่า ราคา “สูง” สำหรับผู้ซื้อ เราจะเรียกว่า ราคา “ต่ำ” (เพียงพอ) สำหรับผู้ขาย เพราะฉะนั้นการเรียนรู้ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากตลาดมีความซับซ้อน

2. เล่นหุ้นเพนนีหรือแฟด

เมื่อได้ยินครั้งแรก การเล่นหุ้นเพนนีดูเหมือนเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ นักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเพิ่มขึ้นในการลงทุนในหุ้นเพนนี ซึ่งเทียบเท่ากับผลตอบแทนในหุ้น Blue ship ที่ประมาณ $100 หรือมากกว่า ซึ่งหุ้น blue ship อาจจ่ายเงินปันผลสูงถึง $50

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหุ้นเพนนีหลายตัวจะต้องคำนึงถึงความสามารถในการทำกำไรในอนาคตและปริมาณการเทรดที่มีความไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นโดยรวมแล้ว ให้ตระหนักเสมอว่า การลงทุนในหุ้นให้คำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่เป็นจำนวนเงินดอลลาร์

3. ใช้เงินลงทุนทั้งหมดลงทุนในสินทรัพย์เดียว

การกระจายความเสี่ยงเป็นสิ่งสำคัญในการลงทุน เพราะฉะนั้นหากนักลงทุนลงทุนในสินทรัพย์ตัวเดียว อาจส่งผลร้ายต่อนักลงทุนเองได้ ดังนั้นสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ควรซื้อหุ้นมากกว่า 1 ตัวขึ้นไป เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง

ในบทความนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นบทเรียนที่มีราคาไม่แพง แต่เชื่อเถอะค่ะว่า มีประโยชน์แน่นอน และกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน (ETFs) เป็นวิธีที่ดีในการเปิดรับโลกกว้างในแง่ของการลงทุน

ทั้งนี้ทั้งนั้น 3 สิ่งสุดท้ายที่นักลงทุนไม่ควรทำ เราจะเขียนไว้ในบทความถัดไป เชิญติดตามในบทความถัดไปได้เลยค่ะ

Show More
Back to top button