การลงทุน

เคล็ดลับการเทรดหุ้นเพื่อรับมือกับภาวะถดถอย

Thai Trading Focus

เคล็ดลับการเทรดหุ้นเพื่อรับมือกับภาวะถดถอย

Nasdaq ของสหรัฐฯ ที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีได้เข้าสู่ตลาดกระทิง และแน่นอนค่ะว่า คุณอ่านไม่ผิดแน่ๆ เพราะหุ้นเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้นำตลาดหุ้นทั่วโลก มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น 20% หลังจากเข้าสู่ตลาดกระทิงในเดือนมิถุนายน และตอนนี้ได้เข้าสู่ตลาดหมีและเข้าสู่ตลาดกระทิงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากในทางเทคนิคเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้เข้าสู่ภาวะถดถอย ตามมาด้วยประเทศอื่นๆ ที่ดูเหมือนว่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอยไปในแนวทางเดียวกัน โดยรวมแล้วอาจจะดูค่อนข้างแปลก แต่สิ่งสำคัญคือ ภาวะถดถอยและตลาดหุ้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้อาจแยกออกจากกันในระยะสั้น

เพราะฉะนั้นบางประเทศอาจจะประสบปัญหาภาวะถดถอยซึ่งอาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็เป็นได้ หลังจากที่เกิดวิกฤตทางการเงินของโลก อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราไม่ควรโฟกัสโดยตรงคือ ผลตอบแทนที่คาดหวังจากตลาดหุ้น

แต่สิ่งสำคัญจริงๆก็คือ เวลานี้เป็นเวลาเหมาะสมแก่การสร้างกลยุทธ์ในการรับมือหรือใช้ประโยชน์จากผลกำไรและขาดทุนในระยะสั้น ในขณะที่ยังคงต้องรักษาการเติบโตในระยะยาวและกระแสรายได้ที่ตลาดหุ้นสามารถให้ได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นด้านล่างนี้เป็นวิธีการเตรียมตัวรับมือกับความไม่แน่นอนของตลาดหุ้นในช่วงเศรษฐกิจถดถอย:

กลยุทธ์การสะสมอย่างสม่ำเสมอเป็นกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งมาก เนื่องจากมีผลทบต้นที่สร้างกำไรจากเงินทุนและเงินปันผลได้มากขึ้น โดยเป็นการนำเงินปันผลมาลงทุนซ้ำอย่างต่อเนื่อง

โดยทั่วไปแล้วแผนการออมเงินเป็นแผนที่ดี แต่เหนือสิ่งอื่นใด แผนเหล่านี้ทำงานได้ดีที่สุดเมื่อตลาดมีความผันผวน เนื่องจากราคาที่ต่ำกว่าจะเพิ่มโอกาสในการซื้อกองกองทุนหรือหุ้นมากขึ้น และราคาที่สูงขึ้นจะเพิ่มโอกาสในการซื้อกองทุนหรือหุ้นน้อยลง

หากเศรษฐกิจกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย จะมีการเก็งกำไรและความไม่แน่นอนเกิดขึ้นมากมายรอบ ๆ ปัจจัยทั้งหมดที่ส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ย และหุ้น เมื่อความคาดหวังเกี่ยวกีบเหตุการณ์ในอนาคตเพิ่มขึ้นและลดลง ตลาดหุ้นจึงมีแนวโน้มที่จะกลับไปกลับมา จากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง

ดังนั้นในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ นักลงทุนที่ลงทุนเป็นประจำไม่จำเป็นต้องกังวล ถึงแม้จะอยู่ในช่วงเวลานี้ก็ตาม ยิ่งหุ้นหรือกองทุนสะสมและความผันผวนของตลาดสูงขึ้น ราคาต่อหน่วยโดยเฉลี่ยก็จะยิ่งต่ำลง

Show More
Back to top button