ไลฟ์สไตล์

หน้าร้อนทำให้คนเป็นเบาหวาน? กับธุรกิจหวานๆเย็นๆที่ฮอตไม่แพ้อากาศ

Thai Trading Focus

หน้าร้อนทำให้คนเป็นเบาหวาน

หน้าร้อนทำให้คนเป็นเบาหวาน? กับธุรกิจหวานๆเย็นๆที่ฮอตไม่แพ้อากาศ

ผมได้ตระหนักถึงความร้อนของอากาศประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นทุกปีครับ โดยเฉพาะในปีนี้ที่ร้อนจัดมากจริง ๆ ขนาดแมวที่ผมเลี้ยงไว้ยังงอแง ไม่ยอมออกจากห้องแอร์ ผมเลยต้องเปิดแอร์ทิ้งไว้ทั้งวันให้คุณนายท่านอยู่ตามประสาทาสแมวครับ

เอาล่ะ… เราพอกับเรื่องแมวก่อน แล้วมาเข้าสู่หัวข้อในวันนี้จะดีกว่า กับหน้าร้อนทำให้คนเป็นบาหวาน ซึ่งพูดตามตรงแล้ว ตัวอากาศที่ร้อนเฉย ๆ ไม่ได้ทำให้เราเป็นเบาหวานหรอกครับ แต่พฤติกรรมตอบสนองต่อความร้อนของเราต่างหาก ที่ทำให้เราเป็นเบาหวาน หรือน้ำหนักขึ้นได้ง่าย ๆ เลย

ที่ผมมาเขียนเรื่องนี้ก็เพราะเมื่อสองสามวันก่อน ผมไปเดินแหล่งวัยรุ่นที่ใหญ่ที่สุดแห่งสยามประเทศ อย่างสยามแสควร์มาครับ และเห็นคนต่อแถวยาวมากกก เดินเข้าไปดูจึงเห็นว่าเป็นร้านชานมไข่มุก และไม่เพียงแค่เมื่อวาน ช่วงนี้ไม่ว่าผมจะไปที่ไหน ก็ต้องเห็นร้านขายน้ำหวานเหล่านีคนต่อแถวยาวเหยียด และผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา ต่างก็ถือน้ำหวาน น้ำปั่น กันคนละแก้วสองแก้ว ที่ตลกไปกว่านั้นคือในขณะที่ผมสังเหต ผมก็กำลังดูดนมปั่นร้านโปรดไปด้วยเนี่ยสิ

หน้าร้อนทำให้คนเป็นเบาหวาน

แล้วหน้าร้อนทำให้คนเป็นเบาหวานได้อย่างไร?

มาถึงตรงนี่ ท่านๆอาจกำลังงงว่า นาย Aprilstar นี่มันมาบ่นอะไรไม่รู้เรื่อง อากาศร้อนมันไม่เห็นเกี่ยวกับเบาหวานเลย เขาก็ฮิตกินชาไข่มุกมานานแล้วรึป่าว? อืม… ความจริงแล้วก็ถูกครับ ที่เทรนด์ของชานมไข่มุกเป็นสิ่งที่เข้ามาในไทย (รวมถึงประเทศอื่นๆ) มาสักพักใหญ่แล้ว แต่หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจน้ำหวานเหล่านี้ รวมถึงขนมหวานๆเย็นๆ ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมหรือบิงซูฮิตมากในไทยเนี่ย สาเหตุก็เป็นเพราะสภาพอากาศที่ร้อนนรกของประเทศเรานั่นเอง

ธรรมชาติของอากาศที่ร้อน จะทำให้เราโหยหาอะไรเย็น ๆ เป็นเรื่องปกติครับ ผมเองเป็นคนหนึ่งที่เมื่อก่อนไม่ค่อนแตะน้ำอัดลมเลย เพราะน้ำหนักค่อนข้างเยอะเลยต้องคุมอาหารการกินเสียหน่อย แต่เจอหน้าร้อนปีนี้ของไทยเข้าไปก็ตบะแตกครับ ทั้งน้ำอัดลม ชานม น้ำปั่น มากันครบ และนั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผมตระหนักขึ้นมาได้ว่า หน้าร้อนนี่ทำให้คนเป็นเบาหวาน หรือน้ำหนักขึ้นได้จริง ๆ นะ โดยมีกลุ่มธุรกิจน้ำอัดลม น้ำหวาน และขนมหวาน ๆ เย็น ๆ กำลังยิ้มเป็นฉากหลัง กับผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นในฤดูร้อนนี้

การทานของหวานเพื่อความสดชื่นนั้นทำได้ครับ แต่อย่าทานมากเกินไป ในช่วงวัยรุ่นอาจจะยังไม่เห็นผลมาก แต่ของพวกนี้มันสะสมได้ครับ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน พยายามเลี่ยง และทานน้ำเปล่ามาก ๆ จะดีกว่าครับ เพราะต่อให้คุณทำกำไรมากมายจากฟอเร็กซ์ หรือการลงทุนใด ๆ ก็ตาม แต่เงินมหาศาลก็ซื้อสุขภาพที่เสียไปแล้วคืนมาไม่ได้นั่นเอง

 

Show More
Back to top button