ไลฟ์สไตล์

Love Myself : รักตัวเอง​ หรือ​ เห็นแก่ตัว?

Thai Trading Focus

Love Myself : รักตัวเอง​ หรือ​ เห็นแก่ตัว?

สวัสดีครับทุกท่าน​ ผมรู้สึกว่าปัจจุบัน​นี้​ เทรนด์​ของการรักตัวเอง​ หรือ​ Love Myself นั้น​ กำลังเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากทั่วโลกเลยก็ว่าได้​

สำหรับตัวผมนั้น​ ได้ยินเรื่องของการรักตัวเองครั้งแรกจากหลานสาวครับ​ ท้าวความ​กลับไปก่อนว่าผมมีหลานสาวอยู่คน​ แกเป็น​ “ติ่ง” เกาหลีครับ​ หรือก็คือคนที่ชอบนักร้องนักแสดงเกาหลีนั่นเอง​ ซึ่งหนึ่งในวงโปรดของหลานผม​ ก็คือ​ BTS​ (ที่ไม่ใชารถไฟฟ้า)​ หรือ​ “บังทันโซยอนดัน” นั่นเองครับ​ โดยศิลปินกลุ่ม​นี้ได้ออกอัลบั้มมาภายใต้ชื่อ​ Love​ Yourself​ ที่มีการส่งเสริมเรื่องของการรักตัวเอง​ และนั่นก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้รู้จักประโยคนี้จากหลานสาวที่เป็น​ “อาร์มี่” (แฟนคลับ) วง​ BTS​ ครับ​ โดยที่แม้ว่าตัวผมจะไม่ใช่คนที่ชื่นชอบดารานักร้องเกาหลี​ แต่ก็ยอมรับว่าคอนเซปต์​และข้อคิดหลายๆอย่างของวงนี้นั้นเข้าท่าที่เดียว​ โดยเฉพาะเรื่องของการรักตัวเองครับ

ทำไมการรักตัวเองจึงเป็นสิ่งที่ดี?

รักตัวเอง
ทุกวันนี้​ มีคนมากมายบนโลกที่เจ็บปวดจากการที่รักตัวเองน้อยเกินไปครับ​ หลายๆคนพยายามเปลี่ยนตัวเองเพื่ออะไรสักอย่าง​ เช่น​ ความรัก​ เพื่อจะได้ความรักบางคนนั้นเปลี่ยนตัวเองในทุกๆเรื่อง​ รับฟังทุกเสียงจากคนอื่นแล้วมาทำตาม​ โดยที่เรื่องบางเรื่องเราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน​
เช่น​ การที่คนที่เราชอบนั้นชอบทานอาหารญี่ปุ่น​ แต่คุณ​ไม่ชอบ​ คุณ​ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเองให้ชอบ​ คุณชอบฟังเพลงเกาหลี​ แต่คนที่คุณชอบเกลียดเพลงเกาหลี​ คุณก็ไม่จำเป็นต้องเลิกฟัง หรือบางคนบอกว่าคุณตาไม่สวย​ คางสั้น​ ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องไปทำศัลยกรรม​เพื่อเปลี่ยน​แปลง​มัน​
เรื่องบางเรื่องอย่างพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมที่เรามักจะทำไปด้วยความเคยชิน​ สิ่งเหล่านี้นั้นเปลี่ยนแปลงได้​ แต่ในทางกลับกัน​ เรื่องหลายๆอย่างที่เป็นเรื่องส่วนตัวของเรา​ เราก็ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนเพียงเพื่อจะได้ความรักหรือการยอมรับจากคนเหล่านั้นครับ​ เพราะหากคุณทำเช่นนั้นแล้ว​ สุดท้ายคุณก็จะหลงลืมไปว่า​ จริง​ ๆ​ แล้วตัวเองเป็นใครกันแน่? และคนเหล่านั้นก็จะไม่ได้รักหรือยอมรับคุณที่เป็นตัวคุณ​จริง​ๆ​ แต่เป็นตัวตนปลอมๆที่คุณสร้างขึ้นเพื่อเอาใจพวกเขานั่นเอง​ ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในเรื่องของการไม่รักตัวเองครับ​ และการกระทำอันไม่รักตัวเองเหล่านี้​ นอกจากจะทำให้เราเจ็บปวด​ ยังทำให้คนที่รักและห่วงใยเราจริงๆเจ็บปวดไปด้วย

รักตัวเอง​ หรือ​ เห็นแก่ตัว?

ประเด็นนี้น่าจะได้รับการตั้งข้อสงสัยอยู่บ่อยๆครับ​ หลายๆคนกลัวว่า​ การรักตัวเองนั้น​ ก็เท่ากับเราเป็นคนเห็นแก่ตัว​ ซึ่งในความเป็นจริง​แล้วไม่ใช่เลย
ลองสังเกตุ​ไหมครับว่า​ บางครั้งเราก็กลายเป็นคนที่อะไรก็ได้​ มีอะไรใครสั่ง​ ใครให้งานมาเราก็ทำโดยไม่ปริปากสักคำ​ แม้ว่าในความเป็นจริง​แล้ว​ เราเองก็มีงานและสิ่งที่ต้องทำเช่นกัน​ แต่เราก็ฝืนรับงานต่างๆจากคนอื่นมาทำอีก​ แม้นั่นจะหมายถึงเราอาจต้องสูญเสียเวลาของตัวเองไป​ หรือกระทบต่องานส่วนตัวของเราก็ตาม​ เพราะเรากลัวว่าจะถูกมองว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว​ ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในอุปนิสัย​ไม่ดีของการที่เราไม่รักตัวเองครับ

การรักตัวเอง​ หมายถึง​ การที่เรารัก​ และเคารพตัวเอง​ ในสิ่งที่เราชอบ​ หรือสิ่งที่เราเป็น​ โดยตั้งอยู่บนความไม่เดือดร้อนหรือไปเอารัดเอาเปรียบ​ผู้อื่น​ ในขณะที่เห็นแก่ตัว​ คือการที่เราเห็นแก่ประโยชน์​ส่วนตนแล้วไประรานให้ผู้อื่นเดือดร้อน​นั่นเองครับ

ดังนั้น​ การรักและเคารพตัวเองจึงไม่เท่ากับการเห็นแก่ตัว​ และหากว่าทุกคนในโลกนั้นต่างก็รักตัวเอง​ สังคมก็จะปราศจากการเอารัดเอาเปรียบ​กันครับ

มีคำกล่าวว่า​ หากเราไม่รักตัวเอง​ แล้วเราจะไปรักคนอื่นได้อย่างไร​ ดังนั้น​ ไม่ว่าจะเรื่องไหนๆ​ โดยเฉพาะเรื่องงาน​ อย่าหักโหมจนสุขภาพย่ำแย่​ เพราะหากคุณไม่รักตัวเอง​ ทำงานหนักจนป่วยขึ้นมา​ เงินไม่สามารถซื้อสุขภาพ​คืนมาได้ครับ​ ทั้งยังอาจทำให้ผู้อื่นเป็นห่วงได้อีกด้วย

เอาล่ะ​ วันนี้ผม​  Love​ Myself แล้ว​ คุณล่ะ​ Love​ Yourself​ บ้างรึยัง?​

Show More
Back to top button