การลงทุนธุรกิจไลฟ์สไตล์

ข้อดีของการทำงานที่บ้านในช่วง Lockdown

Thai Trading Focus

ข้อดีของการทำงานที่บ้านในช่วง Lockdown

อย่างที่เราต่างทราบกันดีว่า ช่วงที่ทุุกคนตื่นตัวกับการพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้มีมาตรการการล็อคดาวน์ในหลาย ๆ พื้นที่ รวมไปถึงที่ไทยของเราด้วยครับ ที่ในช่วงนี้หากเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยงการออกนอกบ้าน และด้วยเหตุนี้นี่เอง ที่ทำให้หลาย ๆ บริษัทมีการให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเป็นการชั่วคราว วันนี้เรามาดูข้อดีของการทำงานที่บ้านกันดีกว่าครับ

ข้อดีของการทำงานที่บ้าน

บ้าน เป็นสถานที่ซึ่งน่าจะอบอุ่น และเรารู้สึกสบายที่จะอยู่มากที่สุด ข้อดีของการทำงานจากที่บ้านนั้นมีมากมายครับ ตัวอย่างดังเช่นด้านล่างนี้

1.ไม่จำเป็นต้องตื่นเช้า

ลองคิดคำนวนดูว่าในวันหนึ่งเราได้สียเวลาไปกับการเดินทางเพื่อไปให้ถึงที่ทำงานตั้งเท่าไหร่ ซึ่งนั่นก็คือสาเหตุที่ทำให้เราต้องตื่นแต่เช้าครับ ด้วยเหตุนี้ การที่เราได้ทำงานจากที่บ้าน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเดินทาง นั่นก็หมายความว่าเราจะมีเวลาสำหรับการนอนเพิ่มขึ้นนั่นเอง แถมยังไม่ต้องเสียสุขภาพจิตกับการออกไปพบกับรถติดนอกบ้านอีกด้วย

2.ไม่ต้องเหนื่อยแทบสลบเมื่อเลิกงาน

เช่นเดียวกับการเดินทางไปทำงานครับ เวลาเรากลับบ้านก็เป็นช่วงเวลาอันน่าเบื่อหน่ายเช่นเดียวกัน ทำงานเสร็จก็อยากพักแล้ว แต่ก็ยังต้องเดินทางกลับบ้านอีก กว่าจะถึวบ้านก็เหนื่อยแทบแย่ แต่เมื่อเราได้ทำงานจากที่บ้าน พอเลิกงานเสร็จเราก็สามารถโผเข้าหาเตียงไปนอนพักได้ทันทีนั่นเอง

3.ประหยัดค่าใช้จ่าย

โดยส่วนใหญ่แล้ว ค่าใช้จ่ายประจำวันของคนทำงานส่วนมาก มักจะหมดไปกับค่าเดินทาง และค่าอาหารการกินครับ และแน่นอนว่าเมือเราทำงานที่บ้าน ข้อดีอย่างหนึ่งก็คือการที่เราสามารถเซฟค่าใช้จ่ายได้นั่นเอง (ถ้าไม่ตะบะแตกไปชอปปิ้งออนไลน์ หรือกดสั่งอาหารแพง ๆ มากินบ่อย ๆ ล่ะนะ)

ข้อดีของการทำงานที่บ้าน

4.บรรยากาศที่ผ่อนคลาย

บ้านคือสถานที่ซึ่งเราคุ้นเคยที่สุด ด้วยเหตุนี้ เวลาที่เราได้ทำงานที่บ้าน ก็จะรู้สึกผ่อนคลายมากเป็นพิเศษ ได้เป็นตัวของตัวเอง อาจจะเปิดเพลงฟังเสียงดังระหว่างทำงานไปด้วย หรือหาอะไรมาทานไปทำงานไป ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะรบกวนเพื่อนร่วมงานครับ

5.มีเวลาว่างเพิ่มขึ้น

ข้อดีของการทำงานที่บ้านซึ่งผมมองว่ายอดเยี่ยมที่สุด ก็คือการที่เราจะมีเวลาว่างเพิ่มขึ้นนั่นเองครับ เพราะนอกจากจะตัดเวลาการเดินทางออกไปแล้ว เคยไหมที่เวลาเราทำงานที่ออฟฟิศ ถึงจะเคลียร์งานจนหมดแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถไปไหนได้เพราะยังไม่ถึงเวลาเลิกงาน ซึ่งถ้าหากเราทำงานที่บ้าน เราก็สามารถนำเวลาว่างไปใช้พักผ่อน ทำสิ่งที่อยากทำ หรือจะศึกษาหาความรู้อื่น ๆ เพิ่มเติม หาทางสร้างรายได้เพิ่มเติม เช่น งานฟรีแลนซ์ หรือจะเทรดฟอเร็กซ์ก็ได้นั่นเองครับ

6.ลดความเสี่ยงในการติดโรค

ไม่เพียงแต่ COVID-19 เท่านั้น แต่การทำงานที่บ้านจะทำให้เราลดความเสี่ยงในการติดโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่นไข้หวัดต่าง ๆ เพราะเราได้เจอคนน้อยลง ออกไปสัมผัสมลพิษหรือเชื้อโรคนอกบ้านน้อยลง ความเสี่ยงในการป่วยไข้จึงลดลงนั่นเองครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยล่ะ

และนี่ก็คือข้อดีของการทำงานที่บ้านครับ ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดและมีเรื่องร้าย ๆ เต็มไปหมด บางทีเราก็อาจมองหาเรื่องดี ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อยู่รอบตัว อย่างการทำงานที่บ้านนั่นเอง และทั้งหมกนี้ก็คือตัวอย่างของข้อดีของการทำงานที่บ้านครับ

Show More
Back to top button