ไลฟ์สไตล์

วิธีการรับมือกับความเบื่อหน่ายของการ Work from Home

Thai Trading Focus
อารมณ์เบื่อหน่ายกับการ Work from home อาจฟังดูตลก แต่เชื่อไหมคะว่า มีหลายคน ซึ่งอาจจะเป็นคุณ ตัวของดิฉันเอง หรือคนอื่นๆ ที่เกิดอารมณ์เบื่อหน่ายเมื่อต้องทำงานที่บ้าน แล้วเราจะรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างไร?
ก่อนที่เราจะมาพูดถึงวิธีรับมือกับปัญหานี้ เราควรที่จะมาดูกันว่า จริงๆ ปัญหามันคืออะไรกันแน่ ซึ่งเหมือนกีบคำเปรียบเปรยที่ว่า รู้จักศัตรูเอาไว้ มีชัยไปกว่าครึ่ง
ในขณะที่สาเหตุที่ทำให้พวกเราเบื่อหน่ายจากการ Work from home อาจมีหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ความรับผิดชอบที่มากจนเกินไป, ความไม่ชัดเจนระหว่างการทำงานกับสถานที่, การจัดตารางการที่แย่ และยังมีสิ่งเร้ารอบๆ ที่คอยรบกวนอีกด้วย อย่างเช่น เสียงเด็กงอแง เป็นต้น
หลังจากที่เราพอๆ รู้ถึงสาเหตุกันคร่าวๆแล้ว ได้เวลาที่เราจะมาพูดถึง วิธีการรับมือกับปัญหานี้กันแล้วค่ะ Harvard Business Review ได้บอกเคล็ดลับการรับมือกับความเบื่อหน่ายจากการ Work from home (ด้านล่างนี้เลยค่ะ)

แยกระหว่างการทำงานและสถานที่ทำงานให้ชัดเจน

เมื่อพูดถึงการแยกความแตกต่างระหว่างการทำงานกับสถานที่การทำงาน (บ้าน)ได้ไม่ชัดเจน สิ่งแรกที่คุณควรทำก็คือ แยกทั้งสองสิ่งนี้ให้ออกจากกันให้ได้ค่ะ ซึ่งคุณสามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน

แต่อย่างไรก็ตามเราก็ขอแนะนำว่า คุณควรที่จะหาพื้นทีว่างในบ้านของคุณเองมาทำเป็นที่สำหรับทำงาน หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ คุณสามา่รถทำออฟฟิตภายในบ้านเพื่อให้คุณรู้สึกถึงสภาพล้อมเหมือนอยู่ในที่ทำงานของคุณเอง และถ้าการสวมใส่ชุดทำงานจะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความอยากทำงานมากขึ้น ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

จัดตารางชั่วโมงการทำงาน

ถ้าคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ให้คุณลองจัดตารางชั่วโมงการทำงานดูนะคะ แต่คุณอาจไม่ใช่เจ้าของบริษัท ซึ่งคุณอาจไม่มีอำนาจในการจัดตารางการทำงานกับทุกๆหน้าที่ที่คุณคาดหวัง
คุณอาจจะต้องคิดในเรื่องของการบริหารจัดการเวลาใหม่ โดยการลิสต์รายการการประชุม, กำหนดเวลาส่งงานในแต่ละวัน และแบ่งเวลาให้ได้ประสิทธีภาพ เมื่อคุณไม่สามารถทำอะไรได้มากกับตารางเวลา คุณอาจจะต้องแนะนำหัวหน้าของคุณเอง โดยการส่งบทความนี้ไปให้เขาอ่านนั่นเองค่ะ

ทำหน้าที่ของตนเองในแต่ละวันอย่างเคร่งครัด

ก่อนที่จะเกิดโรคระบาดไวรัสโคโรน่านี้ อาจมีคนใดคนหนึ่งในออฟฟิตของคุณที่บ้าการทำงานเป็นอย่างมาก และตอนนี้อยู่ในช่วง lockdown พวกเขาก็จะต้องพิสูจน์ตนเองด้วยว่า พวกเขาก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อพวกเขาอยู่ที่บ้าน เหมือนกับตอนที่ยังไม่มีโรคระบาดนั่นเอง

คุณอาจจะต้องทำหน้าที่ของตนเองรู้ว่าอะไรสำคัญ และกำหนดเป้าหมายการทำงานของคุณในแต่ละวัน ซึ่งการทำเช่นนี้ คุณจะต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพให้นานที่สุด คุณอาจจะทำการเขียนรายงานว่า คุณทำอะไรไปบ้างในแต่ละวัน มากไปกว่านั้นการทำงานมากจนเกินไป ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ

Show More
Back to top button