การลงทุนธุรกิจไลฟ์สไตล์

เราสามารถสนับสนุน E-sport ในไทยได้อย่างไรบ้าง

Thai Trading Focus

เราสามารถสนับสนุน E-sport ในไทยได้อย่างไรบ้าง

สวัสดีครับ วันนี้เราอาจจะไม่ได้พูดถึงเรื่องการลงทุนแบบนานๆเหมือนบทความปกติ  แต่เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของ E-Sport หรือกีฬาการแข่งขันเล่นเกมนั่นเองครับ

ความนิยมของ E-sport นั้นไม่ได้พึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ในต่างประเทศ  e-sport เป็นทั้งกีฬาและธุรกิจที่สามารถสร้างเม็ดเงินมหาศาลได้มานานหลายปี ยกตัวอย่างเช่นเกมระดับโลกอย่าง DOTA2  กับการแข่ง TI  หรือ League of Legends  กับการแข่ง World championship เป็นต้น

ในทางกลับกัน เมื่อพูดถึงประเทศไทยนั้น เรื่องของ E-sport ยังนับว่าเป็นสิ่งใหม่ที่หลาย ๆ คน โดยเฉพาะผู้ใหญ่ในบ้านเราไม่คุ้นเคยครับ  บ้านพอได้ยินคำว่าเกม ก็ต่างสายหน้าแล้วบอกว่าไร้สาระ ซึ่งมันก็อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุใหญ่ที่ทำให้วงการ E-Sport ในบ้านเราไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรนั่นเอง

แต่ก่อนที่จะไปโทษถึงผู้หลักผู้ใหญ่คนใหญ่คนโตในบ้านเมืองเรา เรามามองที่คนใกล้ตัวอย่างตัวผู้เล่นด้วยกันเองก่อนจะดีกว่า คุณรู้ไหมครับว่า พวกเราก็อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้วงการ E Sport ในบ้านเราไปไม่ถึงไหนก็เป็นได้

สำหรับวันนี้ มาดูวิธีการสนับสนุน E-sport ในไทย ตามแบบฉบับพูดเล่นเกมอย่างเราสามารถทำได้กันเถอะครับ

1.ดูการแข่งขัน

ผมรู้ครับว่าไม่ใช่ผู้เล่นทุกคนหรอกที่ชื่นชอบในการดูแข่งเกม หรือบางคนอาจจะคิดว่านานๆทีค่อยมาดูย้อนหลังก็ได้ แต่รู้ไหมครับว่า หากคุณเป็นคนที่คิดจะพักดันวงการเกมและ E Sport ในไทยล่ะก็ ความคิดที่ว่าไปดูย้อนหลังก็ได้ หรือไม่ดูแข่งนั้น เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้วงการ E-Sport บ้านเราไม่เติบโตเช่นกัน 

ลองคิดภาพตามดูง่าย ๆ ว่า หากมีเกมแข่งขันฟุตบอลเกมหนึ่ง  ที่สนามนั้นโล่ง แทบไม่มีผู้ชมเลย ผู้จัดจะอยากจัดต่อไปไหมครับ และสปอนเซอร์จะอยากเข้ามาสนับสนุนการแข่งที่ไม่มีคนดูเลยไหม คำตอบก็คือไม่ครับ ซึ่งเป็นปัญหาที่องค์การ E-sport ประสบ ผมขอยกตัวอย่างในเกมที่ผมคุ้นเคยอย่าง League of Legends  ซึ่งผู้เล่นส่วนมากไม่ได้ใส่ใจ หรือสนใจการแข่งขัน ทำให้ท้ายที่สุดแล้ว การถ่ายทอดสดแข่งขันรายการต่างๆก็ลดน้อยลง เมื่อก่อนเคยมีการนำการแข่งขันจากลีกต่างประเทศเข้ามาฉายแบบพากย์ไทย แต่เมื่อมีจำนวนผู้ชมน้อย ทำให้ไม่คุ้มค่ากับการนำสัญญาณมาถ่ายทอดสด สุดท้ายก็เลิกไป

ดังนั้นแล้ว วิธีการง่ายๆที่เราสามารถผลักดันวงการเกม และองค์การอีสปอร์ตได้ ก็คือการที่เราติดตามชมการแข่งขันต่าง ๆ ครับ เมื่อมีจำนวนคนดูมาก สปอนเซอร์ก็จะเข้ามา หล่อเลี้ยงวงการ และนักแข่งนั่นเอง

สามารถสนับสนุน E-sport

2.รวมกันเป็นกระบอกเสียง

พวกเราต่างรู้กันดีว่า ประเทศไทย เกมเป็นคำที่ดูเหมือนจะเลวร้ายและมักตกเป็นเหยื่อของการย่อยความผิดอยู่เสมอเสมอ จนมีวลีที่ว่า “เอะอะก็โทษเกม” ขึ้นมา สื่อต่าง ๆ รวมไปถึงผู้หลักผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านในสังคมไทย เขาไม่มีความเข้าใจถึงความยิ่งใหญ่ หรือประโยชน์ที่มีสปอร์ตนั้นมี เชื่อไหมครับว่า ใครหลายคนยังไม่รู้อ่ะการแข่งเกมนั้นมีเงินรางวัลสูงเกือบพันล้านบาท (Ti9) อีกทั้งยังไม่รู้ว่าวงการนี้เขามีการแข่งขันกันสูงมากแค่ไหนในโลก ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเวลาที่เด็กไทยสามารถเอาชนะ/ผ่านการคัดเลือกเข้าแข่งขันในรายการแข่งขันระดับโลก หรือกระทั่งถูกซื้อตัวไปสังกัดทีมต่างชาติ จะไม่มีสื่อสำนักไหน นอกจากสื่อวงการเกมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ที่จะมาทำข่าวถึงเรื่องราวเหล่านี้ เพราะพวกเขาไม่รู้ และไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่อะไรนั่นเอง ซึ่งเราในฐานะเกมเมอร์  ก็สามารถสนับสนุน e-sport ได้ โดยการเป็นกระบอกเสียง ช่วยกันบอกต่อนั่นเอง เสียงเล็กๆเมื่อรวมกันมากเข้าก็จะกลายเป็นเสียงที่ดังและสักวันจะไปถึงหูของสื่อและบุคคลหลักๆของประเทศไทยได้ครับ

3.ร่วมกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดี

นอกจากนี้ เราควรจะร่วมกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับวงการเกม  และ E-Sport  เนื่องจากเรื่องราวของเกมนั้นมักตั้งแง่จากสังคมไทยอยู่แล้ว เราจึงไม่ควรทำให้เรื่องมันแย่เหมือนกับที่เขาเข้าใจ เช่น การไม่พูดจาหยาบคาย Toxic แสดงความก้าวร้าว รุนแรง ด่าทอ แม้จะเป็นในเรื่องที่น่าหงุดหงิดก็ตาม เราควรจะแสดงออก และชี้แจงด้วยเหตุผล ผมเชื่อว่าการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเกมอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเท่ากับการทำลาย แต่กรุงโรมก็ไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว หากพวกเราช่วยกัน ผมเชื่อว่ามันจะต้อวค่อย ๆ ดีขึ้นครับ

4.อย่าลืมสนับสนุนเกม

ได้หลายๆครั้ง เงินรางวัลจากการจัดแข่งขันเกมที่จัดขึ้นโดยเจ้าของ หรือผู้ให้บริการเกมนั้น มักจะมาจากทางองค์กรณ์เป็นส้วนใหญ่ และสปอนเซอร์เป็นส่วนน้อย ซึ่งทางค่ายเกมจะเอาเงินมาจากไหน? คำตอบก็คือจากการเติมเงินเพื่อซื้อไอเทมของเหล่าผู้เล่นนั่นเอง

จริงอยู่ครับว่า เกมออนไลน์ส่วนมากในปัจจุบันนี้จะเป็นการ Free to play แต่ถ้าหากทุกคนเอาแต่เล่นฟรี แล้วค่ายเกมจะไปหาเงินที่ไหนมาเพื่อให้บริการเกมต่อ รวมไปถึงจัดอีเว้นท์ และการแข่งขันต่าง ๆ ดังนั้น ผู้เล่นอย่างเราจึงต้องสนับสนุนบ้าง ตามกำลังที่แต่ละคนมีครับ

ผมเชื่อมั่นว่า  community ที่เข้มแข็ง เป็นส่วนสำคัญของการรำวงการ ดังนั้น พวกเราทุกคนจึงสามารถสนับสนุน E-sport ได้โดยเริ่มจากตัวของเราครับ

อย่ามัวแต่โทษสังคม หรือผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ถ้าในวันนี้กระทั่งคุณเอกยังไม่ได้สนับสนุน E-sport  ที่ปากคุณบอกว่ารัก และอยากเห็นมันเติบโตเลย

Show More
Back to top button