ไลฟ์สไตล์

ความรู้สึกหมดไฟในการทำงาน หรือ Burnout

Thai Trading Focus

ความรู้สึกหมดไฟในการทำงาน หรือ Burnout

Burnout คืออะไร?

ในเดือนพฤษภาคม ปี 2562 World Health Organization (WHO) ได้ให้คำนิยมของคำว่า burnout ว่า “เป็นความรู้สึกหมดไฟในการทำงาน” และยังบอกอีกว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นมากที่สุดทั่วโลกในช่วงนี้ และยังอธิบายอีกว่า “เป็นความเครียดเรื้อรังที่เกิดจากการจัดการการทำงานไม่ประสบความสำเร็จ”
มากไปกว่านั้น WHO ยังเผยอีกว่า Burnout นั้นประกอบด้วย 3 องค์ประกอบด้วยกัน: ความรู้สึกเหนื่อย, วิตกกังวลจากงาน และผลการดำเนินงานที่แย่
 นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย University of California Berkeley ได้กล่าวว่า “Burnout เป็นภาวะเริ่มแรกของโรคซึมเศร้า” ซึ่งเกิดจากความเหนื่อยล้าจากการทำงานที่สะสมมาเรื่อยๆ และสุดท้ายก็ส่งผลให้เกิดการหมดไฟในการทำงาน

คุณสมบัติ 3 ข้อที่แสดงว่าคุณกำลัง Burnout

Michael Leiter นักจิตวิทยาจาก Acadia University ในแคนนาดา กล่าวว่า คุณสมบัติ 3 ข้อ ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังหมดไปในการทำงาน ซึ่งนั่นก็คือ ความเหนื่อยล้า, คำดูถูก และการไม่มีประสิทธิภาพ

ความเหนื่อยล้า

ความรู้สึกเหนื่อยล้าเกิดขึ้นได้ทั้งทางกายและทางจิตใจ เพราะฉะนั้นความรู้สึกนี้จึงยากที่จะหลีกเลี่ยงหรือทำให้หายไปได้ ซึ่งต้องใช้เวลานาน

การไม่ไว้ใจหรือมีทัศนคติด้านลบ

คุณสมบัติอีกข้อหนึ่งของ Burnout ก็คือ การไม่มีส่วนร่วมในการทำงานหรือมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน มากไปกว่านั้นพวกเขามักจะหลีกเลี่ยงการทำงานร่วมกับผู้อื่น

ไร้ประสิทธิภาพ

การสูญเสียความมั่นใจในตนเอง ทำให้เกิดการไร้ประสิทธิภาพในการทำงาน

วิธีการแก้ปัญหากับความรู้สึกหมดไฟในการทำงาน

Leiter แนะนำว่า ควรรักษาแบบ cognitive behavioral therapy (CBT) และทานยา นักบำบัดจะช่วยให้คุณรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน โดยอาจจะเริ่มจากการบริหารจัดการที่แย่หรือความคาดหวังที่ไม่เหมาะสม

อีกวิธีหนึ่งก็คือ การพบปะคนใหม่ๆ และลองเปลี่ยนวิธีและสไตล์การสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อที่พวกเขาจะได้ติดต่อสื่อสารกับคุณได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

Show More
Back to top button