ไลฟ์สไตล์

5 ประเด็นที่ผู้หญิงเก่งทุกคนต้องรู้

Thai Trading Focus

5 ประเด็นที่ผู้หญิงเก่งทุกคนต้องรู้

ผู้หญิงเก่งจะต้องมีความท้าทายเป็นของตนเอง ไม่ว่าจะที่ไหน หรือไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม คุณจะต้องรู้ถึง 5 ประเด็นที่ผู้หญิงเก่งทุกคนต้องรู้!

ถึงผู้หญิงทุกคน คุณสมควรที่จะได้มีอาชีพของคุณเอง

Forbes เผยว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ดังนั้นพวกเราจะต้องมีความมั่นใจในตัวเอง จงภูมิใจกับความสำเร็จของคุณ คุณสมควรที่จะได้รับสิ่งที่คุณคาดหวังไว้ อย่าปล่อยให้คนอื่นมาดูถูกคุณง่ายๆ

ให้ทุกคนรับรู้ถึงความคิดของคุณ

อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้หญิงเก่งหลายคนเผชิญคือ การถูกขัดขวางแบบกระทันหัน หรือแม้แต่ Kamala Harris ยังเคยประสบปัญหานี้ในการอภิปรายในรัฐสภา แต่เธอก็ได้กล่าวอย่างเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยวออกมากว่า “ฉันกำลังพูดอยู่” เพราะฉะนั้นคุณจะต้องให้ทุกคนฟังในสิ่งที่คุณต้องการจะบอก

ผู้หญิงทุกคนก็มนุษย์เหมือนกัน เพราะฉะนั้นการทำผิดพลาดจึงเป็นเรื่องปกติ

Forbes กล่าวว่า ผู้หญิงมักจะหมกหมุ่นอยู่กับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ กับงานที่ไม่มีความสำคัญเท่าไหร่นัก แล้วพวกเขากำลังมองหาอะไร? การยอมรับ, คำชื่นชม และการรับรู้ ทิ้งนิสัยแย่ๆ ออกไปให้หมด นิสัยที่ทำให้คุณเครียด, วิตกกังวล, เสพติด, ชีวิตอัมพาต และพลาดโอกาสดีๆ ไป โดยการเริ่มจากการยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ และบางครั้งการทำให้สำเร็จก็ดีกว่าความสมบูรณ์แบบ

Forbes ยังเผยอีกว่า ความอ่อนแอสามารถสร้างวัฒนธรรมความเชื่อ, ข้อตกลง และความเคารพได้ เพราะฉะนั้นคุณควรยอมรับความอ่อนแอ โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นหัวหน้า ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณไม่จำเป็นจะต้องรู้เท่าทันความไม่แน่นอน, ความเสี่ยง และอารมณ์ แต่สิ่งที่คุณควรทำก็คือ คุณเพียงแค่จะต้องเชื่อมั่นในตนเองเท่านั้นเองค่ะ

ผู้หญิงเก่งจะต้องมีสติปัญญาในหน้าที่การงานของตนเอง

ประเด็นข้อนี้ยังคงมีความสัมพันธ์กับประเด็นที่แล้ว การหลงไหลในความสมบูรณ์แบบอาจทำให้คุณทำงานทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยตัวเอง หรือผู้หญิงบางคนทำได้มากกว่าลิมิตของตนเองด้วยซ้ำ อย่าลืมว่าเพื่อนร่วมงานสามารถช่วยคุณได้

นอกจากนั้นอย่ากลัวที่จะปฏิเสธ เช่น การเพิ่มจำนวนงาน การรับงานเพิ่ม ในขณะที่คุณมีงานล้นมืออยู่แล้วนั้นจะทำให้คุณเกิดความเครียด และวิตกกังวลมากจนเกินไป อย่าทำในสิ่งที่คุณไม่ได้มีความรู้ความชำนาญในเรื่องนั้นๆ ซึ่งคุณสามารถมอบหมายงานของคุณให้กับผู้ที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องนั้นและคุณจะต้องเชื่อในตัวพวกเขาด้วย

อีกปัญหาหนึ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยง ซึ่งนั่นก็คือการต่อสู้ที่ไม่มีประโยชน์ ผู้หญิงหลายคนอาจจะต้องเผชิญปัญหาการล่วงละเมิดในที่ทำงาน เพราะฉะนั้นอย่าผปล่อยให้อารมณ์ของคุณเป็นตัวจุดประกายไฟในความขัดแย้ง คุณควรที่จะหาวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรับมือกับปัญหานี้ ถ้าปัญหานั้นยังควบคุมได้ ให้คุณลองมองหาองค์กรที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ และเรียกคืนความยุติธรรมให้กับคุณได้

อย่าตกอยู่ในอาการ tiara syndrome

Tiara syndrome คืออาการเมื่อผู้หญิงคิดว่าตัวเองสวมมงกฎอยู่ตลอดเวลา  Forbes แนะนำว่า ให้ผู้หญิงฝึกฝนการรู้จักถ่อมตัว แต่ก็ไม่ควรลืมยินดีกับความสำเร็จในสิ่งที่คุณคู่ควรด้วยเช่นกัน การถ่อมตัวมากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน เพราะผู้อื่นอาจเอาเปรียบคุณได้ หรือที่แย่กว่านั้นบางคนอาจขโมยผลงานของคุณไปก็ได้

Show More
Back to top button