ไลฟ์สไตล์

ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัย

Thai Trading Focus

ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัย

ใกล้จบปี2020 อันเป็นปีที่ไม่ค่อยสวยงามนัก แต่พอถึงช่วงโค้งสุดท้าย ประเทศไทยเรานั้นก็กลับมีท่าจะโดนรังควานจากไวรัสร้าย COVID-19 ที่จ้องจะทำลายวันหยุดปีใหม่ของพวกเราอยู่ครับ โดยสาเหตุนี้ก็เริ่มต้นจากความมักง่าย และความโลภของคนกลุ่มเล็ก ๆ ที่สร้างความเสียหายระรอกใหญ่ดั่งการกระพือปีกของผีเสื้อที่สร้างลมพายุอย่างไรอย่างนั้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ยังต้องใช้ชีวิตกันต่อไป ดังนั้น เรามาดูข้อควรระวังเพื่อการฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยกันดีกว่าครับ

1.ใส่แมส และล้างมือ

เราต่างได้รับบทเรียนมากมายในการเฝ้าระวังภัยจาก Covid-19 ดังนั้น จงตั้งการ์ดต่อไปครับ ด้วยการสวมใส่แมส และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อออกไปยังที่สาธารณะ อย่าประมาท เพราะเราไม่มีทางทราบได้เลยว่า จะมีผู้ติดเชื้อ Covid-19 อยู่ตามสถานที่ซึ่งเราเดินทางไปหรือไม่

2.อย่าห่วงสวยหล่อจนลืมระวังตัว

ปัจจุบันนี้ การถ่ายภาพเพื่ออัพลงโซเชียลหรือเก็บไว้ดูในภายหลังนั้น เป็นสิ่งที่เราหลาย ๆ คนทำกันจนเป็นปกติวิสัย โดยเฉพาะใกล้เทศกาลปีใหม่ซึ่งสถานที่ต่าง ๆ ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม น่าถ่ายภาพ หรือเวลาที่ไปเที่ยว เราย่อมอยากได้รูปสวย ๆ เก็บไว้ดู แต่สิ่งที่เราควรระวังก็คือสถานที่สวยงามเหล่านั้นต่างเนืองแน่นไปด้วยผู้คน หากต่างคนต่างถอดแมสออกเพื่อถ่ายรูป นั่นหมายถึงความเสี่ยงในการรับเชื้อในกรณีที่อาจมีผู้ติดเชื้ออยู่ในสถานที่นั้น ๆ ครับ ด้วยเหตุนี้ หากเป็นไปได้ ก็ไม่ควรถอดแมสออกโดยเด็ดขาด

3.เลี่ยงการไปเที่ยวตามผับ บาร์ สถานที่แออัดอากาศไม่ถ่ายเท

ผับ บาร์ กับการฉลองเป็นของคู่กันใช่ไหมครับ แต่สถานที่จำพวกนี้มักแออัด อากาศไม่ถ่ายเท แถมยังมีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่น ซึ่งดู ๆ แล้วเป็นสถานที่ซึ่งมีความเสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดของไวรัสเช่นกัน ดังนั้น เพื่อฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัย เราเลี่ยงสถานที่แออัดเช่นนี้ได้ก็จะเป็นการดีที่สุดครับ

4.อยู่บ้านก็ฉลองได้

จะมีที่ไหนปลอดภัยเท่าการอยู่บ้านซึ่งเราสามารถแน่ใจได้ว่าคนในบ้านของเราไม่ได้เดินทางไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัส แน่นอนว่ามันอาจไม่ได้สนุกเท่าการออกไปข้างนอก แต่ก็ปลอดภัยกว่าอย่างแน่นอนครับ และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่เอื้ออำนวยให้เราสามารถติดต่อวีดีโอคอลฉลองกับเพื่อน ๆ ญาติ ๆ ที่อยู่ห่างไกลกันคนละที่ได้ ด้วยเหตุนี้ การฉลองที่บ้านจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกการฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยครับ

5.ติดตามข่าวสารเสมอ และไม่ประมาท

ไม่ว่าท่านจะวางแผนไปท่องเที่ยวหรือไปฉลองที่ไหนก็ตาม เราก็ควรที่จะติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดและหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่เสี่ยง และไม่การ์ดตกครับ อย่าลืมว่าที่เกิดการแพร่ระบาดขึ้นมาได้ ส่วนใหญ่ ๆ ก็คือความประมาทเป็นเหตุด้วย ดังนั้น ในเมื่อเราไม่สามารถไปห้ามใครไม่ให้ไม่ประมาท หรือทำผิดกฏได้ เราก็ต้องป้องกันตัวเอง และคนที่เรารักให้ดีที่สุดนั่นเองครับ

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ

Show More
Back to top button